Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2019 » Tháng 4 » Ngành công nghiệp sợi Việt Nam gặp khó khăn trong xuất khẩu
Tin tức
Ngành công nghiệp sợi Việt Nam gặp khó khăn trong xuất khẩu
Tin ngày :  24/04/2019
Các chuyên gia cho rằng ngành công nghiệp sợi Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức trong sản xuất và xuất khẩu, đặc biệt đối với thị trường Trung Quốc, một trong những thị trường lớn nhất. Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cho biết tháng 12 năm ngoái và tháng 1 năm nay, giá sợi giảm xuống còn 2,6 USD/kg và giá mỗi kg bông giảm xuống còn 2,1 USD nhằm duy trì sản xuất và giữ chân khách hàng.
Thông thường, trong sản xuất và kinh doanh sợi, khi khoảng cách giữa giá mua nguyên liệu thô và giá bán sản phẩm là 1 USD/kg, các nhà sản xuất sợi có thể duy trì hoạt động. Tuy nhiên, từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 1 năm nay, khoảng cách chỉ là 50-60 cent/kg.

Do đó, các nhà sản xuất sợi đã phải chịu tổn thất lớn, Thông tấn Xã Việt Nam dẫn lời Phó chủ tịch Viats Lê Tiến Trường cho biết.

Tháng 2 năm 2019, khoảng cách là gần 1 USD/kg với giá bông ở mức 1,9 USD/kg và giá sợi ở mức 2,8 USD/kg. Mức này được các nhà sản xuất sợi chấp nhận.

Tuy nhiên, khoảng cách này khó có thể ổn định do kết quả đàm phán thương mại Mỹ-Trung, theo Vitas.

Những khó khăn mà ngành sản xuất sợi trong nước phải đối mặt một phần là do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, bởi vì 25% hàng hóa Trung Quốc phải đối mặt với thuế khi xuất khẩu sang Mỹ.

Trong nhiều năm, các sản phẩm sợi Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu sang hai thị trường lớn - Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với sợi Việt Nam và do đó, 70% sản phẩm sợi Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc, nhà sản xuất vải lớn nhất thế giới, theo Hiệp hội Bông và Sợi Việt Nam.

Do đó, Trung Quốc giảm nhập khẩu sợi do khó khăn trong việc xuất khẩu sản phẩm dệt may sang Hoa Kỳ đã ảnh hưởng đến sản xuất sợi Việt Nam.

(theo Fibre2fashion – TL, ITPC)

(https://www.fibre2fashion.com/news/textile-news/vietnam-s-yarn-industry-faces-difficulties-in-export-248809-newsdetails.htm)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]