Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2019 » Tháng 10 » Tăng xuất khẩu cá tra sang Mexico năm 2019 đặt ra nhiều vấn đề
Tin tức
Tăng xuất khẩu cá tra sang Mexico năm 2019 đặt ra nhiều vấn đề
Tin ngày :  10/10/2019
Vasep báo cáo rằng, trong nửa đầu tháng 9 năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mexico đạt 67,6 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 9 tháng đầu năm nay, chỉ trong quý đầu năm 2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng trưởng tốt nhưng từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2019, giá trị xuất khẩu sang thị trường này không ổn định và giảm so với cùng kỳ năm ngoái. .
Cho đến nay, khoảng 20 doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu cá tra sang thị trường Mexico. Trong đó, tập trung vào các tỉnh Đồng Tháp, TP.HCM, Cần Thơ và Bến Tre. 100% sản phẩm cá tra được xuất khẩu sang Mexico ở dạng đông lạnh và được cắt  khúc đông lạnh (theo HS 030462).

Ba năm trước, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mexico tăng tích cực. Thị trường này được đánh giá là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, trong 2 năm qua, xuất khẩu cá tra sang thị trường này không như mong đợi, giá xuất khẩu trung bình của cá tra sang thị trường Mexico là từ 1,25 - 3,15 USD/kg. Giá xuất khẩu này thấp hơn nhiều so với các thị trường xuất khẩu lớn.


http://vasep.com.vn/Uploads/image/PublicFile/image/vf2/Untitled(2).jpg

Theo số liệu thống kê mới nhất của ITC, năm 2018, cá tra đông lạnh (mã HS 030462) và cá rô phi đông lạnh (mã HS 030461) là hai sản phẩm có giá trị nhập khẩu cao nhất trong cơ cấu nhập khẩu các sản phẩm cá thịt trắng của Mexico, tuy nhiên, đông lạnh cá rô phi Trung Quốc chiếm tới hơn 60% tổng lượng cá trắng nhập khẩu của Mexico.

Trong những năm gần đây, bên cạnh việc nhập khẩu cá rô phi từ Trung QuốcTrung Quốc cũng đang tăng mạnh các hoạt động nuôi cá rô phi tại quốc gia này. Ước tính, sản lượng cá rô phi của Mexico chiếm 25% tổng sản lượng của toàn khu vực Mỹ Latinh. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài cũng tạo điều kiện thuận lợi cho Mexico tăng cường xuất khẩu cá thịt trắng sang Mỹ. Tuy nhiên, cho đến nay, Mexico vẫn nhập khẩu ổn định thay vì tăng nhập khẩu cá thịt trắng từ một số nguồn châu Á.

Dự báo, từ nay đến cuối năm, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mexico sẽ tiếp tục giữ nguyên mức như hai quý giữa năm, giá nhập khẩu trung bình sẽ không tăng cao hơn vào cuối năm.

(theo Fis – TL, ITPC)

(https://www.fis.com/fis/worldnews/worldnews.asp?monthyear=10-2019&day=9&id=104867&l=e&country=0&special=&ndb=1&df=0)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]