Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2019 » Tháng 10 » Xuất khẩu gạo tăng nhưng giá trị giảm
Tin tức
Xuất khẩu gạo tăng nhưng giá trị giảm
Tin ngày :  10/10/2019
Việt Nam đạt mức tăng trưởng về khối lượng xuất khẩu gạo nhưng giá trị giảm trong 9 tháng đầu năm, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Bộ cho biết tổng khối lượng và giá trị xuất khẩu gạo trong 9 tháng đầu năm nay lần lượt đạt 5,2 triệu tấn và 2,24 tỷ USD. Các con số thể hiện mức tăng 5,9% về khối lượng và giảm 9,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, Việt Nam đã xuất khẩu 586.000 tấn gạo trong tháng 9 với giá trị 251 triệu USD.

Philippines là thị trường xuất khẩu hàng đầu về gạo Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay, tiêu thụ 1,76 triệu tấn với trị giá 720 triệu USD, cao gấp 2,9 lần về khối lượng và 2,6 lần về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Tăng trưởng mạnh cũng được nhìn thấy ở các thị trường khác, bao gồm Úc (75%), Bờ biển Ngà (gần 35%) và Hồng Kông (khoảng 35%).

Giá gạo trung bình trong 8 tháng đầu năm đã giảm 13,8% so với cùng kỳ xuống còn 435 USD/tấn.

Gạo trắng dẫn đầu trong giai đoạn này, chiếm 47% tổng doanh thu, tiếp theo là gạo Jasmine với 39,8%.

Theo Cục Phát triển Thị trường và Chế biến Nông sản (AgroTrade) thuộc Bộ NN & PTNT, Chính phủ Philippines đã lên kế hoạch đa dạng hóa các biện pháp phi thuế quan để điều chỉnh hoạt động nhập khẩu gạo.

Đồng thời, Bộ Nông nghiệp Philippines cũng đã đề xuất áp dụng thuế phòng vệ đối với gạo nhập khẩu ở mức từ 30-65%, điều này có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo Việt Nam vào thị trường này trong tương lai.

Tuy nhiên, các tín hiệu tích cực đã được nhìn thấy ở thị trường Nhật Bản, nơi đang xem xét chuyển đổi nhập khẩu gạo từ Mỹ sang các nước ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, bao gồm cả Việt Nam.

Trong khi đó, Singapore cho thấy quan tâm đến gạo của các nước Đông Nam Á nhiều hơn như Việt Nam.

Để đối phó với tình hình này, Bộ cho biết về lâu dài Việt Nam đã lên kế hoạch chuyển trồng lúa sáng các loại cây trồng khác có hiệu quả hơn.

Bộ cũng sẽ tìm cách mở rộng thị trường xuất khẩu ở Châu Phi và Trung Đông cũng như các thị trường khu vực như Indonesia và Philippines.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/rice-export-volume-upbut-value-falls_309791.html)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]