Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2019 » Tháng 11 » Hoa Kỳ chính thức công nhận hệ thống kiểm soát chất lượng cá tra của Việt Nam
Tin tức
Hoa Kỳ chính thức công nhận hệ thống kiểm soát chất lượng cá tra của Việt Nam
Tin ngày :  07/11/2019
Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã chính thức công nhận Hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cá tra của Việt Nam sau hơn 3 năm đàm phán.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phùng Đức Tiến cho biết việc công nhận này có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành công nghiệp cá tra.

Ông nói rằng điều đó chứng tỏ Việt Nam có một hệ thống phù hợp với yêu cầu của thị trường Hoa Kỳ, là một trongn những thị trường có tiêu chuẩn khắt khe nhất thế giới.

Để đáp ứng các quy định của Hoa Kỳ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết họ đã làm việc chặt chẽ với các bên liên quan tại Việt Nam trong 3 năm để phát triển một hệ thống đáp ứng được Dự luật Nông trại Hoa Kỳ 2014.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nó sẽ giúp các công ty cá tratrong nước tiếp cận và mở rộng thị trường xuất khẩu của họ, không chỉ ở Mỹ mà còn các khu vực khác., và nói thêm rằng nó cũng sẽ khuyế khích có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Mỹ cùng với 13 nhà xuất khẩu hiện nay.

Ông Tiến cho biết sự công nhận này sẽ khiến các nhà nhập khẩu Mỹ mong muốn mua thêm cá từ Việt Nam, tăng thêm giá trị xuất khẩu trong hai tháng cuối năm 2019 và góp phần vào sự tăng trưởng của ngành cá tra.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triền Nông thôn, Việt Nam đã sản xuất 1,3 triệu tấn cá tra, Ấn Độ 650.000 tấn, Bangladesh 450.000 tấn, Indonesia 110.000 tấn và Trung Quốc 10.000 tấn.

Sản xuất ở các thị trường khác thấp hơn ở Việt Nam, nhưng họ có thể tăng khả năng sản xuất khi tham gia thị trường xuất khẩu. Với công nghệ đưa thêm vào sản xuất, họ có thể là đối thủ cạnh tranh khốc liệt đối với Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Ông Cường cho biết với diện tích nuôi 5.000 ha, ngành cá tra có thể kiếm được 1,8 tỷ USD từ xuất khẩu. Có rất nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển.

Bộ trưởng cho biết sự công nhận sẽ góp phần chuyển dịch nông nghiệp quy mô nhỏ sang sản xuất quy mô lớn.

Cũng trong ngày 4 tháng 11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã thông báo Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã hạ thuế chống bán phá giá đối với philê cá tra đông lạnh từ Việt Nam trong giai đoạn đánh giá thứ 15 (POR15).

Theo đó, Công ty Vĩnh Hoàn, Công ty Biển Đông, Công ty Cổ phần Hải sản NTSF và Công ty Cổ phần Xuất khẩu Thủy sản Cần Thơ (CASEAMEX) sẽ có thể xuất khẩu miễn thuế. Cá Việt Nam đã phải chịu thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ kể từ năm 2003.

Năm ngoái, Việt Nam đã xuất khẩu cá tra trị giá 550 triệu USD sang Mỹ, thị trường lớn thứ hai của Việt Nam.

(theo Fis – TL, ITPC)

(https://www.fis.com/fis/worldnews/worldnews.asp?monthyear=11-2019&day=6&id=105245&l=e&country=0&special=&ndb=1&df=0)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]