Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2019 » Tháng 11 » Các nhà sản xuất thép Việt Nam gặp khó khăn khi giá giảm và hàng tồn kho tăng
Tin tức
Các nhà sản xuất thép Việt Nam gặp khó khăn khi giá giảm và hàng tồn kho tăng
Tin ngày :  07/11/2019
Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong 9 tháng đầu năm 2019, sản lượng thép trong nước đạt 18,83 triệu tấn, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hơn 17 triệu tấn đã được bán trong thời gian đó, tăng 8,5%, bao gồm hơn 3,5 triệu tấn xuất khẩu, tăng 2,9%.

Mặc dù doanh số bán thép, bao gồm cả xuất khẩu, đã tăng lên, các nhà sản xuất thép phàn nàn rằng sự cạnh tranh trong ngành trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết vì sản lượng trong nước đã vượt xa nhu cầu thị trường.

Trong khi đó, hàng nhập khẩu giá rẻ đã xuất hiện hàng loạt: trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập hơn 10 triệu tấn. Ngoài ra, các nhà sản xuất nước ngoài đang tăng tốc đầu tư vào Việt Nam, gây áp lực cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Đinh Công Khương, Giám đốc Công ty Cổ phần Thép Khương Mai, chuyên phân phối các sản phẩm thép, cho biết nhiều nhà máy thép đang chịu lỗ.

Các doanh nghiệp với mức tồn kho cao hơn phải chịu khoản lỗ lớn hơn, ông nói thêm rằng giao dịch thép toàn cầu đang tăng trưởng chậm.

Về nhập khẩu, bên cạnh thép giá rẻ từ Trung Quốc, HRC từ Ấn Độ cũng đã xuất hiện với số lượng lớn với giá bán thấp hơn 15-20 USD/tấn so với các sản phẩm sản xuất trong nước.

Giá bán đã trải qua một số điều chỉnh trong năm nay và đã giảm 8-10%. Do đó, nhiều doanh nghiệp phải xem xét lại kế hoạch mở rộng các nhà máy. Hầu hết trong số họ đã điều chỉnh kế hoạch sản xuất để giảm hàng tồn kho.

Ngay cả Thép Việt, nhà sản xuất lớn, cho biết sản lượng của họ đã tăng rất nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiêu thụ trong nước đã giảm, và rất khó thúc đẩy xuất khẩu vì các rào cản bảo vệ, theo ông Thái.

Theo ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch VSA, tình trạng dư cung có thể tăng trong thời gian tới, đặc biệt là thép mạ kẽm, thép cán nguội, ống thép và thép kết cấu.

Ông Đa cho biết Việt Nam đã mở cửa thị trường rộng rãi, điều này khiến các nước khác cảm thấy rằng Việt Nam không có biện pháp bảo vệ sản xuất trong nước.

Không chỉ Trung Quốc, mà các quốc gia khác cũng đang gấp rút bán sản phẩm thép của họ tại Việt Nam. Trong khi đó, nhu cầu nội địa đã tăng. Điều này đã làm cho tình trạng thừa cung ngày càng nhiều hơn.

Lợi nhuận của các nhà sản xuất đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Xuất khẩu trở nên rất khó vì các nước nhập khẩu như Mỹ và các nước Đông Âu đang tăng cường các biện pháp để bảo vệ thị trường nội địa của họ.

Theo Bộ Công Thương, các sản phẩm thép thường phải đối mặt với các vụ kiện phòng vệ thương mại. Có tới 35 trong số 142 vụ kiện được đưa ra bởi các nước nhập khẩu có liên quan đến các sản phẩm thương mại.

(theo Intell Asia – TL, ITPC)

(https://www.intellasia.net/vn-steel-manufacturers-face-difficulties-as-prices-drop-and-inventories-rise-745631)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]