Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2020 » Tháng 5 » Tôm Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu sau Covid-19
Tin tức
Tôm Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu sau Covid-19
Tin ngày :  14/05/2020
Vasep, Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, cho biết trong số các sản phẩm thủy sản xuất khẩu chính của Việt Nam, trong khi xuất khẩu cá tra, cá ngừ và thủy sản giảm, xuất khẩu tôm của Việt Nam trong quý đầu năm nay vẫn lạc quan hơn khi tăng trưởng nhẹ trong bối cảnh dịch Covid vẫn còn phức tạp trên toàn thế giới. Nếu dịch Covid-19 cơ bản được giải quyết vào cuối quý II năm 2020, thị trường thế giới sẽ mở cửa trở lại, tôm Việt Nam có thể tận dụng các cơ hội sau giai đoạn Covid-19.

Lạc quan tại thị trường Mỹ

Mỹ đứng thứ hai về nhập khẩu tôm Việt Nam, chiếm 18,4% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam. Trong quý đầu năm 2020, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 115,5 triệu USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Dịch Covid-19 lan rộng ở Mỹ bắt đầu từ tháng 3 năm 2020, khiến việc nhập khẩu hàng hóa bao gồm tôm vào thị trường này bị trì hoãn. Nhu cầu nhập khẩu cũng giảm do tiêu dùng giảm mạnh trong lĩnh vực dịch vụ thực phẩm do các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hệ thống bán lẻ vẫn mua hàng hóa thông thường để đáp ứng tình trạng thiếu hàng hóa vì người tiêu dùng Mỹ đổ xô đi mua hàng để dự trữ từ đầu dịch. Trong khi nguồn cung tôm từ Ấn Độ, Ecuador và Thái Lan đang suy giảm do phong tỏa quốc gia, khách hàng Mỹ chuyển sang tôm Việt Nam.

 

Tăng trưởng xuất khẩu tôm trong 3 tháng đầu năm 2020

Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang Mỹ nên tập trung vào các sản phẩm chế biến sâu và có giá trị gia tăng như tôm EZ dễ dàng bóc vỏ,… đang thay đổi thông số kỹ thuật đóng gói cho phù hợp với phân khúc bán lẻ.

Nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Mỹ là Ấn Độ, cũng là đối thủ cạnh tranh lớn của tôm Việt Nam tại thị trường Mỹ, nơi đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ấn Độ cũng đang lệnh phong tỏa để hạn chế lây lan của dịch Covid-19, bắt đầu từ ngày 23 tháng 3 và kéo dài đến ngày 18 tháng 5, đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất của Ấn Độ vì tháng ba là tháng cao điểm để sinh sản mùa hè. Người nuôi tôm ở Ấn Độ gặp khó khăn trong việc cung cấp và vận chuyển tôm giống trong khi đầu ra bị tắc, không có người chăm sóc tôm vì bị phong tỏa, giá tôm sống đã giảm sâu. Do lệnh phong tỏa, một số nhà máy chế biến của Ấn Độ chỉ có thể vận hành 50% số lượng công nhân. Giá tôm nguyên liệu ở Ấn Độ tính đến tháng 4 giảm mạnh, ảnh hưởng đến tâm lý của người nông dân ngần ngại dự trữ, nguồn cung nguyên liệu thô ở Ấn Độ có thể giảm.

Xuất khẩu tôm của Ecuador sang Mỹ cũng đã giảm vào tháng 3 năm 2020 do ngành tôm của nước này chỉ hoạt động ở mức 50% công suất trong bối cảnh Covid-19 vì số ca nhiễm và tử vong vẫn đang gia tăng ở nước này.

Bất kể các yếu tố mà tác giả của bài viết mô tả, Việt Nam có thêm một lợi thế so với Ecuador và Ấn Độ, đó là giá trị gia tăng cao và chất lượng chế biến tôm của Việt Nam.

Sản xuất tôm ở nước này bị ảnh hưởng nặng nề bởi các công ty chế biến chủ yếu ở thành phố Guayaquil, tỉnh Guayas, cũng là trung tâm của dịch Covid ở Ecuador. Một số công ty có nguy cơ phải đóng cửa nếu tình hình dịch bệnh không được cải thiện. Một số nhà máy chế biến không mua thêm nguyên liệu vì không có công nhân làm việc tại các nhà máy do đơn hàng bị ùn lại. Trong khi ngành tôm chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ Chính phủ.

Giá tôm nguyên liệu tăng dần

Sau một thời gian suy giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu tháng 4 năm 2020, giá tôm nguyên liệu ở đồng bằng sông Cửu Long đang dần tăng trở lại. Việc tăng giá tôm đã mở ra những kỳ vọng thuận lợi cho sản xuất tôm mới.

Cuối tháng 4, giá tôm thẻ chân trắng 100 con/kg có giá từ 95.000 - 100.000 đồng/kg, so với 3 tháng, tăng từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg. Tôm sú cỡ 30 con/kg có giá từ 200.000 - 230.000 đồng/kg, tăng 30.000 - 40.000 đồng/kg.

Giá tôm thẻ chân trắng ở Bạc Liêu hiện nay hơn 20.000 đồng/kg (đối với loại nhỏ). Cụ thể, tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg có giá 90.000 đồng/kg đối với nuôi ao lót; nuôi tôm trong ao đất có giá từ 80.000 - 85.000 đồng/kg. Các loại tôm thẻ chân trắng lớn tăng nhẹ so với trước đây: loại tôm 70 con/kg có giá 110.000 đồng/kg; loại 50 con/kg có giá từ 120.000 - 125.000 đồng/kg.

Mặc dù giá tôm sống tăng mạnh hơn, nhưng do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh trên tôm và dịch bệnh Covid phức tạp tại các thị trường tiêu thụ lớn, người dân vẫn ngần ngại nuôi tôm. Nếu những vấn đề này không được kiểm soát, sẽ thiếu hụt nguyên liệu tôm khi thị trường hồi phục.

Thời gian của vụ nuôi tôm nước lợ năm 2020 vẫn còn dài, những dấu hiệu thuận lợi cũng bắt đầu xuất hiện ngày càng rõ hơn do nhu cầu tôm trên thế giới vẫn tồn tại vì tôm là thực phẩm thiết yếu, kiểm soát dịch Covid ở Trung Quốc, Hàn Quốc có chiều hướng tốt hơn để có nhiều hy vọng hơn cho nông dân và nhà máy chế biến khi đầu ra có phần khác biệt.

Tại thị trường EU, Việt Nam có lợi thế từ Hiệp định EVFTA, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào tháng 7, đặc biệt đối với các sản phẩm tôm có thuế suất mà Ấn Độ, Thái Lan hoặc các nước khác không có lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, các yếu tố rủi ro tiềm ẩn vẫn tồn tại, do đó, chế biến, xuất khẩu và nuôi tôm vẫn cần phối hợp chặt chẽ để vượt qua khó khăn và nắm bắt cơ hội khi thị trường hồi phục.

(theo Fis – TL, ITPC)

(https://fis.com/fis/worldnews/worldnews.asp?monthyear=&day=14&id=107719&l=e&special=&ndb=1%20target=)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]