Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2020 » Tháng 5 » Nền kinh tế Việt Nam đối mặt với những thách thức sau gói cứu trợ QE không giới hạn của Fed trong bối cảnh dịch Covid-19
Tin tức
Nền kinh tế Việt Nam đối mặt với những thách thức sau gói cứu trợ QE không giới hạn của Fed trong bối cảnh dịch Covid-19
Tin ngày :  19/05/2020
Đã gần hai tháng kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tuyên bố chương trình QE (gói cứu trợ) không giới hạn chưa từng thấy của họ trong bối cảnh lo ngại về hậu quả của Covid-19 gây ra. Bất chấp tác động của việc gây tranh cãi đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, chính sách tiền tệ khẩn cấp đã gây áp lực lên các nền kinh tế khác, bao gồm cả Việt Nam, đã thấy bị ảnh hưởng đến các chính sách tiền tệ và thị trường chứng khoán.

Ngày 23 tháng 3, Fed tuyên bố sẽ nỗ lực cung cấp thanh khoản mạnh mẽ lên một cấp độ khác, bằng cách loại bỏ mức trần 700 tỷ USD áp dụng cho kế hoạch nới lỏng định lượng trước đó, về cơ bản là cấp phép cho Fed mua nhiều nợ chính phủ khi cảm thấy cần thiết để che chở nền kinh tế lớn nhất thế giới khỏi tác động của Covid-19. Fed cũng cho biết, lần đầu tiên, họ sẽ mua trái phiếu doanh nghiệp.

Mặc dù hiệu quả của chương trình QE đối với nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn chưa rõ ràng, động thái của Fed đã đặt ra những tác động lan tỏa đến các quốc gia bên ngoài. Trong số đó, Việt Nam cũng đã thấy áp lực phải đối mặt với các cơ quan tài chính của mình.

Dưới áp lực lớn đối với các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới khi Fed giảm lãi suất cơ bản liên tục, Việt Nam đã cắt giảm lãi suất cơ bản hai lần trong vòng hai tháng kể từ tháng Ba.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cắt giảm nhiều mức lãi suất, bao gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, tiền gửi không kỳ hạn và lãi suất tiền gửi, lên tới 0,5 điểm phần trăm kể từ ngày 13 tháng 5 như một phần trong nỗ lực đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng sau đại dịch Covid-19, động thái thứ hai của loại hình này kể từ ngày 16 tháng 3.

‘Việc cắt giảm là cần thiết để giảm chi phí vốn cho các ngân hàng, cho phép họ cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp với mức giá rẻ hơn, điều này sẽ thúc đẩy nền kinh tế”, Nguyễn Anh Đức, người đứng đầu Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn nói với Tạp chí Tài chính. Ông Đức cũng dự kiến ​​sẽ cắt giảm hơn nữa trong năm nay vì biên độ tương đối nhỏ.

“Thanh khoản là thứ mà mọi người và doanh nghiệp đang cần ngay bây giờ”, ông Cấn Văn Lực. Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết. Theo ông Lực, bên cạnh các chính sách tiền tệ, nhà nước cần khẩn trương thực hiện các giải pháp tài khóa, bao gồm giảm thuế và phí, thúc đẩy đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng, để thúc đẩy nền kinh tế.

Là một phần trong nỗ lực chống lại cú sốc kinh tế, chính phủ Việt Nam đã cam kết gói bảo hiểm xã hội lên tới 62 nghìn tỷ đồng (khoảng 2,7 tỷ USD) vào đầu tháng 4, để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19, bao gồm cả người lao động bị mất việc, hộ kinh doanh cá nhân, và những người khác. Bộ Tài chính cũng đã gấp rút cắt giảm hàng loạt phí để hỗ trợ các doanh nghiệp để họ có thể hồi sinh sớm.

Bên cạnh áp lực lên các cơ quan tài chính của đất nước, các chuyên gia trong nước cũng tin rằng chính sách QE không giới hạn có thể dẫn đến thanh khoản dư thừa trên thị trường toàn cầu và ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam. “Với tính thanh khoản dồi dào hơn, đầu tư sẽ hướng đến các thị trường an toàn hơn, ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”, chuyên gia tài chính Nguyễn Tri Hiếu nói với Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam.

Theo ông Hiếu, do tác động tâm lý trên toàn cầu, các nhà đầu tư thận trọng hơn và bi quan hơn, điều này có thể khiến thị trường toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam đi xuống.

Ông cũng lưu ý nguy cơ chiến tranh tiền tệ có thể xảy ra nếu chính sách QE không giới hạn sẽ được thực hiện trong tương lai. “Sau đại dịch, nếu các nền kinh tế khác bình thường hóa chính sách tiền tệ của họ nhưng Fed vẫn thực hiện chương trình QE và duy trì lãi suất gần bằng 0%, thì không loại trừ kịch bản của một cuộc chiến tiền tệ sẽ xảy ra”, ông Hiếu giả định và lưu ý rằng khi đó các quốc gia khác cũng sẽ tìm cách phá giá đồng nội tệ để hỗ trợ xuất khẩu.

(theo Tân Hoa Xã – TL, ITPC)

(http://www.xinhuanet.com/english/2020-05/18/c_139066772.htm)

 

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]