Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2020 » Tháng 6 » Các công ty may mặc Việt Nam chưa có ngay lợi thế từ EVFTA
Tin tức
Các công ty may mặc Việt Nam chưa có ngay lợi thế từ EVFTA
Tin ngày :  29/06/2020
Các công ty may mặc Việt Nam sẽ không được giảm thuế ngay lập tức sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, vì họ phải vượt qua các quy tắc nghiêm ngặt về xuất xứ.

Theo thỏa thuận, các ngành công nghiệp giày dép, dệt may Việt Nam sẽ phải thay đổi để đáp ứng các điều kiện xuất xứ và tận dụng các mức thuế ưu đãi. Đối với ngành dệt may và vải sợi được sử dụng để sản xuất các sản phẩm phải có nguồn gốc từ Việt Nam hoặc EU, và việc cắt và may phải được thực hiện ở cả trong khối EU hoặc Việt Nam.

Công ty Thương mại Đầu tư Dệt may Thành Công (TCM) hiện chịu mức thuế trung bình 12% tại thị trường EU. Khi thỏa thuận thương mại tự do có hiệu lực, TCM đặt mục tiêu nâng tỷ lệ xuất khẩu trên thị trường lên 12% -15% từ mức 5% -8% hiện tại, tập trung vào các sản phẩm áp dụng ngay lập tức với thuế suất 0%.

Trần Như Tùng, thành viên hội đồng quản trị và Phó Tổng giám đốc của TCM, tự tin rằng một số sản phẩm của TCM sẽ được hưởng lợi từ thuế ưu đãi EVFTA, vì doanh nghiệp cũng là nhà sản xuất sợi và vải. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp địa phương sẽ tăng cường mua sản phẩm TCM để thay thế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Hiện tại, TCM đang mở rộng sản xuất vải để có thêm cơ hội từ thỏa thuận này.

Phạm Văn Việt, Chủ tịch của Công ty Việt Thắng Jean, cho biết các sản phẩm của họ sẽ trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường EU với mức thuế suất 0%, so với mức hiện tại từ 14% đến 18%. Doanh nghiệp đã chuyển nguồn cung cấp vải từ Trung Quốc sang Thái Lan và Hàn Quốc, là những nước đã ký FTA với EU.

Theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam đạt 32,85 tỷ USD vào năm ngoái, trong đó chỉ có 4,3 tỷ USD đã được chuyển đến EU. Do đó, thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ thúc đẩy xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam trên thị trường.

Tuy nhiên, không giống như TCM và Việt Thắng Jean, các công ty Việt Nam vẫn phải đối mặt với một số thách thức vì hầu hết trong số họ chỉ tham gia vào việc cắt và may và không sản xuất vải và sợi.

Để đối phó với vải sợi và tiếp cận EVFTA, một số doanh nghiệp đã chuyển sang nhập khẩu vải từ Hàn Quốc, đắt hơn so với nhập khẩu từ Trung Quốc và Đài Loan. Do đó, các công ty địa phương sẽ không đạt được những lợi ích to lớn bất chấp các ưu đãi về thuế của EVFTA.

Hơn nữa, các công ty địa phương vẫn khó phát triển nguồn cung cấp nguyên liệu địa phương do những lo ngại về môi trường. Trong những năm gần đây, nhiều địa phương đã từ chối các dự án may và nhuộm mới để tránh các tác động xấu đến môi trường.

(theo Intell Asia – TL, ITPC)

(https://www.intellasia.net/vietnam-apparel-firms-wont-see-instant-benefits-from-evfta-789675)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]