Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2020 » THANG 09 » Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra nổ lực sản xuất, xuất khẩu do ảnh hưởng của đại dịch và thiếu nước
Tin tức
Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra nổ lực sản xuất, xuất khẩu do ảnh hưởng của đại dịch và thiếu nước
Tin ngày :  16/09/2020

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), nghề nuôi cá tra đã bị ảnh hưởng kép bởi dịch Covid-19 và xâm nhập mặn kéo dài ở các sông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhiều hộ nuôi cá tra và các doanh nghiệp xuất khẩu trong những tháng gần đây gặp khó khăn do giá cá giảm mạnh và thị trường xuất khẩu bị đình trệ.

Kể từ đầu năm nay, xuất khẩu của hai sản phẩm thủy sản chính của đất nước, cá tra và tôm đã giảm mạnh.

Xuất khẩu cá tra đặc biệt bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Trong nửa đầu năm nay, xuất khẩu đã giảm 31% xuống còn 612,3 triệu USD, theo Vasep. Xuất khẩu đến cả 10 thị trường hàng đầu đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 15,5% đối với Trung Quốc, 24,4% đến Mỹ và 36,6% đến EU.

Vasep cho biết, lượng đơn đặt hàng mới giảm, tồn kho nhiều và giá xuất khẩu thấp đã khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp và hộ nuôi cá giảm mạnh, thậm chí nhiều hộ bị lỗ.

Lê Vĩnh Trọng, một nông dân nuôi cá tra ở Huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, cho biết thông thường cá được thu hoạch để bán cho các nhà máy chế biến xuất khẩu khi đạt trọng lượng 0,8-1kg.

Tuy nhiên, cá của anh đến nay đã hơn 10 tháng tuổi, nặng 1,8kg nhưng không có người mua.

Anh phải chạy lòng vòng trước khi tìm được nhà máy đồng ý mua cá với giá 17.700 -18.000 đồng/kg, nhưng do tin tưởng, giá anh mất 5.000 - 6.500 đồng/kg.

Công ty Vĩnh Hoàn có trụ sở tại tỉnh Đồng Tháp (VHC) thông báo lợi nhuận quý II đã giảm một nửa so với cùng kỳ xuống còn 152 tỷ đồng (9,2 triệu USD).

Lợi nhuận nửa năm cũng giảm một nửa, còn dưới 368 tỷ đồng.

VHC đang xem xét chiến lược đầu tư để gia tăng lợi nhuận thông qua chuỗi giá trị. Bên cạnh xuất khẩu cá tra truyền thống, công ty cũng đang chú ý đến việc tăng doanh thu từ mỡ cá và bột cá lên 20% và các sản phẩm collagen và gelatin tăng 60% trong năm nay, nhờ vào việc vận hành một nhà máy mới.

Công ty Cổ phần Nam Việt (ANV) ghi nhận lợi nhuận quý II giảm 79% so với cùng kỳ xuống 32 tỷ đồng, thấp nhất kể từ đầu năm 2017.

Trong nửa đầu năm nay, doanh thu thuần giảm 14% trong khi lợi nhuận sau thuế giảm 79% xuống 75,5 tỷ đồng.

Công ty dự báo lợi nhuận cả năm giảm 72% xuống 200 tỷ đồng.

Xuất khẩu giảm 52% xuống còn 399 tỷ đồng trong quý 2, nhưng nhờ tập trung vào thị trường Việt Nam, doanh thu nội địa đã tăng 113% lên 485 tỷ đồng, lần đầu tiên vượt qua xuất khẩu.

ANV đang tìm cách khai thác hơn nữa nhu cầu trong nước bằng cách liên kết với chuỗi phân phối của VinEco thuộc Masan Group.

Đa dạng hóa sản phẩm và thị trường xuất khẩu đang góp phần tạo đà tăng trưởng và tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu cá tra, Vasep cho biết.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]