Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Cẩm nang xuất khẩu » Bí quyết » 03 vấn đế cần chú trọng về quản lý rủi ro trong hoạt động logistics
Chi tiết cẩm nang xuất khẩu
03 vấn đế cần chú trọng về quản lý rủi ro trong hoạt động logistics
(Được tạo bởi admin - 05-12-2017)

Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, vấn đề quản lý rủi ro là vấn đề không thể thiếu trong hoạt động quản lý. Quản lý rủi ro được hiểu như cách tiếp cận có tổ chức và hệ thống nhằm xác định môi trường rủi ro, xác định mức độ thiệt hại và xác định các phương pháp để xử lý các loại rủi ro.

Trong cuộc suy thoái kinh tế hiện nay 3 vấn đề đang chiếm vị trí hàng đầu trong các mối quan ngại về quản lý rủi ro trong hoạt động logistics bao gồm:

1. Sự bất ổn định của các bên liên quan mà hệ quả là sự chậm trễ, gián đoạn trong các khâu của chuỗi logistics, ảnh hưởng đến khả năng thanh toán hay thậm chí phá hủy nhiều hợp đồng cung cấp dịch vụ logistics.

2. Chất lượng và độ an toàn của sản phẩm. Những nỗ lực nhằm giảm thiểu hết mức chi phí trong các quy trình sản xuất và phân phối đã làm giảm chất lượng của các quy trình kiểm tra và giám sát tạo điều kiện cho sự có mặt của các sản phẩm giả mạo, kém chất lượng.

3. Vấn đề dự báo nhu cầu. Dự báo là yếu tố quan trọng nhất cho hoạch định chiến lược kinh doanh. Cuộc suy thoái đã khiến việc dự báo chính xác trở nên vô cùng khó khăn. Nhiều mô hình dự đoán nhu cầu trở nên thiếu chính xác, thậm chí lỗi thời.

Trong quản lý hoạt động logistics, cần có một đánh giá toàn diện và khách quan các quy trình và phương thức quản lý rủi ro, như: Những mặc định thị trường nào đã thay đổi gần đây; Những ảnh hưởng rủi ro mới; Những tác động của rủi ro đối với khả năng cạnh tranh;… Để triển khai một kế hoạch giảm thiểu rủi ro chính thức, những người đứng đầu của một công ty cần xem xét vấn đề từ ba góc độ: Những khả năng có thể xảy ra, hiện trạng của doanh nghiệp và những chuẩn bị cần thiết. Để trả lời cho những câu hỏi này, trước tiên, cần chọn một rủi ro nổi bật để xem xét. Sau đó tập họp một nhóm nhỏ lãnh đạo có năng lực để xem xét giải quyết một số tình huống giả định hợp lý có liên quan đến rủi ro.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay, quản lý hoạt động logistics là vấn đề cần quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Đó là vấn đề phức tạp bao gồm rất nhiều các yếu tố đòi hỏi sự hiểu biết cặn kẽ về các bộ phận cấu thành, các yếu tố liên quan đến hoạt động logistics cũng như các đặc điểm cơ bản của nền kinh tế thế giới mới. Mức độ quan tâm và thực thi công việc quản lý hoạt động logistics thể hiện tầm nhìn xa trông rộng, quyết định không nhỏ đến hiệu quả hoạt động và thành công của các doanh nghiệp.

Thêm lời bình
    Sự kiện liên quan