Quay lại

5 lý do lạc quan về kinh tế Mỹ

Nền kinh tế Mỹ dường như đang tận hưởng cú "hạ cánh" nhẹ nhàng mà nhiều người cho rằng, gần như không thể xảy ra. Lạm phát đã hạ nhiệt đáng kể, tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp và Cục Dự trữ Liên bang có thể cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3.

Ông Justin Wolfers, Giáo sư tại Đại học Michigan, nói với CNN: “Câu chuyện lớn của năm 2023 là chúng ta đã mắc kẹt trong việc hạ cánh”. Ông lưu ý rằng, nền kinh tế không chỉ phục hồi sau cuộc suy thoái nhanh nhất từ ​​trước đến nay mà còn vượt qua cuộc chiến ở Ukraine, cú sốc giá dầu, rối loạn chính trị và vô số vấn đề khác.

Nền kinh tế Mỹ vẫn phải đối mặt với những rủi ro và thách thức thực sự, từ cuộc chiến Israel-Hamas đến thị trường nhà ở giá rẻ nhất trong một thế hệ. Tuy nhiên, vẫn có những lý do hữu hình để lạc quan về nền kinh tế vào năm 2024, những động lực dễ nhận thấy hơn so với một năm trước.

Tất nhiên, vài năm qua đã cho thấy những diễn biến bất ngờ như đại dịch COVID-19 hay việc Nga và Ukraine có thể phá hỏng những dự báo lạc quan nhất như thế nào.

Có thể các sự kiện thiên nga đen khác sẽ xuất hiện, làm u ám bức tranh kinh tế năm 2024. Ông Wolfers nói: “Như chúng ta đã biết, có hàng triệu điều có thể xảy ra sai sót. Suy thoái vẫn xảy ra".

Ông Mark Zandi, Nhà kinh tế trưởng của Moody’s Analytics cho biết, danh sách đứng đầu là nguy cơ căng thẳng hơn nữa trong hệ thống tài chính như vụ ngân hàng phá sản vào đầu năm 2023. Một mối quan tâm khác khiến ông tỉnh táo là cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Cuộc đua vào Nhà Trắng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế. Ông dự đoán một cuộc tranh cử rất căng thẳng và cảnh báo một cuộc bầu cử tranh chấp có thể gây ra sự bất ổn hoặc thậm chí bất ổn xã hội. Ông nói: “Nếu đúng như vậy, điều đó có thể gây tổn hại rất lớn cho thị trường chứng khoán và nền kinh tế nói chung".

Nguồn CNN - Nhipcaudautu