Quay lại

Các ngân hàng Mỹ "bất an" với lợi nhuận năm 2024

Các ngân hàng Mỹ đã thu được lợi nhuận cao trong những quý gần đây khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) bắt đầu tăng lãi suất kể tháng 3/2022 để kiềm chế lạm phát. Điều này làm tăng thu nhập lãi ròng (NII) hoặc chênh lệch giữa số tiền các ngân hàng kiếm được từ các khoản vay và số tiền phải trả cho tiền gửi.

Tuy nhiên, hiệu ứng tích cực đó đã suy yếu và triển vọng lãi suất hiện không chắc chắn, đặc biệt là sau khi dữ liệu lạm phát tháng 3 của Mỹ cao hơn dự kiến.

Theo số liệu mà Cơ quan Thống kê Lao động Mỹ (BLS) công bố cách đây ít ngày, chỉ số CPI tháng 3 của nước này đã tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 3,5% so với cùng kỳ, cao hơn dự báo trung bình của các chuyên gia lần lượt là 0,3% và 3,4%. Lạm phát Mỹ đã tăng tốc trở lại khi chỉ số CPI tháng 3 cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với tháng 2.

Sau thông tin CPI tháng 3, nhiều nhà kinh tế đã dự báo rằng khả năng cao Fed chỉ tiến hành hai đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay và đợt cắt giảm đầu tiên có thể rơi vào tháng 9.

"Việc dự báo thu nhập lãi ròng hiện chắc chắn là một thách thức, do tất cả những biến động mà chúng tôi đã thấy ở nhiều điểm dữ liệu khác nhau, cũng như một số điều không chắc chắn liên quan đến cách khách hàng của chúng tôi sẽ phản ứng", giám đốc tài chính Michael Santomassimo của ngân hàng Wells Fargo cho hay.

Thu nhập lãi ròng của Wells Fargo đã giảm 8% trong quý I/2024, do ảnh hưởng bởi lãi suất cao hơn đối với chi phí huy động vốn, bao gồm cả tác động của việc khách hàng chuyển hướng sang các sản phẩm tiền gửi có lãi suất cao hơn cũng như số dư cho vay thấp hơn. Wells Fargo hôm 12/4 nhắc lại rằng thu nhập lãi ròng của họ có thể giảm 7% đến 9% trong năm nay.

Trong khi đó, ông JJ Kinahan, giám đốc điều hành công ty dịch vụ tài chính IG Bắc Mỹ cho biết: "Mọi người biết lãi suất là không chắc chắn nhưng thay đổi lãi suất có tác động nhanh hơn đến các ngân hàng so với các lĩnh vực khác".

Ngân hàng JPMorgan Chase cũng gặp thách thức tương tự trong việc điều hướng môi trường lãi suất thay đổi. Giám đốc tài chính Jeremy Barnum của JPMorgan Chase cho biết mặc dù dự báo triển vọng lợi nhuận hiện tại của tập đoàn này không khác biệt đáng kể so với quý IV/2023, nhưng nó dựa trên "đường cong lợi suất hiện tại mà vốn dĩ đã không còn sát thực tiễn".

JPMorgan Chase cho biết thu nhập lãi ròng của họ đã tăng 11% nhưng ngân hàng này dự báo thu nhập cả năm từ thanh toán lãi sẽ thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích. Các giám đốc điều hành của JPMorgan Chase đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng thu nhập lãi ròng tăng vọt là xu hướng không bền vững.

Ông Jamie Dimon, giám đốc điều hành JPMorgan Chase lưu ý rằng cần phải chuẩn bị cho một loạt kết quả kinh doanh của ngân hàng này.

"Tất cả những câu hỏi về lãi suất và đường cong lợi suất... Chúng tôi không muốn đoán kết quả. Tôi vẫn chưa thấy ai thực sự dự đoán tích cực về một điểm uốn lớn của nền kinh tế Mỹ theo đúng nghĩa đen trong cuộc đời tôi hoặc trong lịch sử", ông Dimon nói thêm.

Ông Teddy Oakes, nhà phân tích đầu tư tại T. Rowe Price cho rằng sẽ không có lợi cho các ngân hàng liều lĩnh trong năm nay khi họ quá lạc quan về thu nhập lãi ròng.

Tại Citigroup, thu nhập lãi ròng tăng 1% so với cùng kỳ năm trước, nhưng ngân hàng này dự báo mức thu nhập lãi ròng không bao gồm lợi nhuận từ các thị trường sẽ giảm ở mức khiêm tốn do tăng trưởng đến từ doanh thu không tính lãi. Giám đốc tài chính Citi Mark Mason cho rằng việc cắt giảm lãi suất ít hơn dự kiến​trong năm nay của Fed không "có tác động đáng kể" đến triển vọng lợi nhuận của ngân hàng này.

Ông Mark Narron, giám đốc cấp cao của Fitch Ratings, cho biết: "Bất chấp môi trường lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn được hỗ trợ, các dấu hiệu ban đầu cho thấy các ngân hàng hầu như sẽ duy trì triển vọng thu nhập lãi ròng tương đối lạc quan cho năm 2024".

Nhìn chung, các ngân hàng đều đánh giá tích cực về nền kinh tế Mỹ, trong đó giám đốc điều hành JPMorgan Chase nhận định rằng nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ khi người dân có dư tiền để chi tiêu.

Ông Rick Meckler, nhà phân tích của công ty đầu tư Cherry Lane Investments, cho rằng: "Không còn nghi ngờ gì nữa, chính sách lãi suất ngắn hạn rất cao của Fed sẽ tác động đến các ngân hàng". "Điều luôn gây ngạc nhiên là nền kinh tế Mỹ không hề chững lại và rất nhiều lợi nhuận của ngân hàng gắn liền với các điều kiện kinh tế".

Nguồn: Báo Đầu tư