Quay lại

Cuộc đua chip AI nóng lên khi Intel trình làng sản phẩm mới

Intel hôm 9/4 cho biết chip Gaudi 3 tiết kiệm năng lượng hơn gấp hai lần và có thể chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) nhanh hơn gấp rưỡi so với bộ xử lý đồ họa GPU H100 của Nvidia. Sản phẩm mới của Intel cũng có nhiều cấu hình khác nhau như một gói gồm 8 chip Gaudi 3 trên một bo mạch chủ hoặc một thẻ có thể cắm vào các hệ thống hiện có.

Intel đã thử nghiệm chip này trên các mẫu như mã nguồn mở Llama của Meta và Falcon do Abu Dhabi hậu thuẫn. Hãng chip Mỹ cho biết Gaudi 3 có thể giúp đào tạo hoặc triển khai các mô hình AI, bao gồm Stable Diffusion hoặc mô hình Whisper của OpenAI để nhận dạng giọng nói.

Intel cũng khẳng định chip mới của họ tiêu tốn ít năng lượng hơn của Nvidia.

Nvidia hiện chiếm khoảng 80% thị phần chip AI nhờ sản phẩm bộ xử lý đồ họa (GPU) - một loại chip cao cấp được các nhà phát triển AI lựa chọn trong năm qua.

Intel cho biết chip Gaudi 3 mới sẽ sẵn hàng giao cho khách hàng vào quý III năm nay và các công ty như Dell, HP và Supermicro sẽ xây dựng hệ thống tích hợp dòng chip này. Tuy nhiên, Intel không cung cấp ngưỡng giá của Gaudi 3.

Đánh giá về dòng chip mới ra mắt, Das Kamhout, phó chủ tịch phần mềm Xeon tại Intel, nói với các phóng viên rằng: "Chúng tôi thực sự kỳ vọng nó sẽ có khả năng cạnh tranh cao" với các chip mới nhất của Nvidia. "Từ mức giá cạnh tranh, mạng tích hợp mở trên chip đặc biệt của chúng tôi, chúng tôi đang sử dụng Ethernet tiêu chuẩn công nghiệp. Chúng tôi tin rằng đó là một sản phẩm mạnh mẽ".

Thị trường AI của trung tâm dữ liệu được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ khi các nhà cung cấp dịch vụ đám mây và doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng để triển khai phần mềm AI. Do đó, thị trường này hiện được cho là còn nhiều khoảng trống cho các đối thủ cạnh tranh khác, ngay cả khi Nvidia tiếp tục sản xuất phần lớn chip AI.

Chạy AI tạo sinh và mua chip GPU của Nvidia khiến các công ty tốn kém, nên họ đang tìm kiếm thêm nhà cung cấp để giúp cắt giảm chi phí.

Sự bùng nổ AI đã khiến cổ phiếu của Nvidia tăng gấp ba lần trong năm qua, còn cổ phiếu Intel trong kỳ chỉ tăng 18%.

Nhà sản xuất linh kiện bán dẫn AMD (Mỹ) cũng đang tìm cách mở rộng và bán thêm dòng chip AI cho máy chủ. Năm ngoái, họ đã giới thiệu GPU trung tâm dữ liệu mới có tên MI300X, hiện đã đưa Meta và Microsoft vào danh sách khách hàng.

Đầu năm nay, Nvidia đã tiết lộ hai dòng chip GPU B100 và B200, những sản phẩm kế thừa chip H100 và được kỳ vọng sẽ tăng hiệu suất. Hai dòng chip mới của Nvidia dự kiến sẽ bắt đầu được xuất xưởng vào cuối năm nay.

Nvidia gặt hái thành công lớn như vậy nhờ một bộ phần mềm độc quyền mạnh mẽ có tên là CUDA, cho phép các nhà khoa học AI truy cập vào tất cả các tính năng phần cứng trong GPU.

Trong khi đó, Intel đang hợp tác với những "gã khổng lồ" chip bán dẫn và phần mềm khác, bao gồm Google, Qualcomm và Arm để xây dựng phần mềm mở không độc quyền và có thể cho phép các công ty phần mềm dễ dàng chuyển đổi nhà cung cấp chip.

Sachin Katti, phó chủ tịch cấp cao phụ trách mạng lưới của Intel cho biết: "Chúng tôi đang làm việc với hệ sinh thái phần mềm để xây dựng phần mềm tham chiếu mở, cũng như xây dựng các khối cho phép bạn kết hợp một giải pháp mà bạn cần lại với nhau thay vì bị buộc phải mua một giải pháp".

Dòng chip Gaudi 3 của Intel được phát triển dựa trên quy trình 5 nanomet, một kỹ thuật sản xuất tương đối hiện đại. Hãng chip Mỹ đang sử dụng một xưởng đúc bên ngoài để sản xuất sản phẩm chip mới.

Ngoài thiết kế Gaudi 3, Intel còn có kế hoạch sản xuất chip AI (có khả năng sản xuất cho các công ty bên ngoài) tại nhà máy mới dự kiến đi vào hoạt động ở Ohio vào năm 2027 hoặc 2028, CEO Intel Patrick Gelsinger chia sẻ với báo chí vào tháng trước.

Nguồn: TBKTVN