Quay lại

Generative AI kết nối ngoại giao toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản

Một trong những trọng tâm của các cuộc thảo luận G7 là mối lo ngại về tốc độ tiến bộ của AI vượt xa các biện pháp quản lý. Cuộc họp đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định giới hạn cho sự phát triển AI để cân bằng giữa cơ hội và rủi ro tiềm ẩn mà công nghệ mạnh mẽ này đặt ra.

Các bộ trưởng kỹ thuật số G7 tái khẳng định các chính sách và quy định về AI phải lấy “con người làm trung tâm” và bảo vệ quyền con người, quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân. Họ cũng kêu gọi các phương pháp tiếp cận  dựa trên rủi ro để phát triển và triển khai AI nhằm tối đa hóa lợi ích đồng thời giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn.

Bên cạnh đó, các quốc gia G7 nhận thức được cả lợi ích và rủi ro tiềm tàng của AI tạo sinh. Các công cụ như ChatGPT có thể mô phỏng các cuộc trò chuyện và soạn thảo văn bản giống con người, trả lời các câu hỏi được yêu cầu với tốc độ nhanh chóng.

Giáo sư Marko Grobelnik, nhà nghiên cứu AI, đồng trưởng bộ phận AI tại Jozef Stefan cho biết: “AI tạo sinh đã đạt đến trình độ phi thường, điều này dẫn đến việc AI được áp dụng rộng rãi và nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn".

Tuy nhiên, việc ứng dụng AI cũng gây ra những lo ngại về hạn chế tiềm ẩn, chẳng hạn như giảm kỹ năng tư duy phản biện, rò rỉ dữ liệu và khả năng vi phạm bản quyền.

XÁC ĐỊNH GIỚI HẠN DÀNH CHO AI
Các quốc gia G7 đang nỗ lực hướng tới sự hợp tác nhiều hơn nữa trong lĩnh vực dữ liệu xuyên biên giới, điều này đóng vai trò quan trọng đối với các hệ thống AI. Các quốc gia cũng đã nhận thức được nhu cầu về sự hiểu biết chung và thiết lập các quy tắc để quản lý việc sử dụng AI.

Jordan Crenshaw, phó chủ tịch cấp cao tại Trung tâm Tương tác Công nghệ của Phòng Thương mại Hoa Kỳ chia sẻ quan điểm của ông về chủ đề này: “Ủy ban AI của Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã xem xét các vấn đề này và nhận thấy rằng các quan chức Hoa Kỳ bắt buộc phải thiết lập quan hệ đối tác với các đối tác toàn cầu để thúc đẩy các khuôn khổ quản trị hợp lý. Lợi ích chung của chúng ta là đảm bảo các quốc gia dân chủ dẫn đầu trong việc phát triển và triển khai AI một cách có trách nhiệm”.

GIÁO DỤC VÀ AI
Trong lĩnh vực giáo dục, các quốc gia G7 đã nhận ra sự cần thiết phải giảm thiểu rủi ro liên quan đến AI trong môi trường học tập. Chủ đề này đã được nhấn mạnh khi các bộ trưởng giáo dục từ các nước G7 gặp nhau và xác nhận ý định quản lý các rủi ro tiềm ẩn của họ.

Đặc biệt, theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Nhật Bản có kế hoạch đưa ra các hướng dẫn về việc sử dụng AI trong môi trường trường học trong năm học 2023, điều này cho thấy cách tiếp cận chủ động của Nhật Bản trong việc tích hợp AI vào giáo dục đồng thời quản lý các rủi ro tiềm ẩn.

KHUYẾN NGHỊ SỬ DỤNG AI TRONG TƯƠNG LAI

Để đảm bảo việc sử dụng AI tạo sinh một cách có trách nhiệm và an toàn, điều quan trọng là phải có một khung pháp lý toàn diện bao gồm quyền riêng tư, bảo mật và đạo đức. Khung pháp lý này sẽ cung cấp hướng dẫn rõ ràng cho cả nhà phát triển và người dùng công nghệ AI.

Bên cạnh đó sự tham gia của công chúng đóng vai trò quan trọng. Việc thu hút sự tham gia dẫn đến các quan điểm khác nhau trong các cuộc thảo luận chính sách về AI. Họ sẽ đưa ra giải pháp chung và quyết định những thứ sẽ ảnh hưởng đến toàn xã hội trong tương lai. 

Tiếp theo, ưu tiên các chính sách thúc đẩy khả năng tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với các công nghệ AI và lợi ích của chúng. Phân phối lợi ích AI không đồng đều có thể làm trầm trọng thêm khoảng cách kỹ thuật số hiện có.

Để hiểu sâu hơn về tác động của AI tổng quát đối với xã hội, tâm lý và kinh tế, điều quan trọng là phải tiến hành nghiên cứu đa ngành. Điều này đòi hỏi sự hợp tác giữa các chuyên gia AI, nhà khoa học xã hội, nhà đạo đức học, nhà tâm lý học và nhà kinh tế học.

Sẽ thuận lợi hơn nếu tăng cường hợp tác và phối hợp với các quốc gia không thuộc G7 thông qua Liên hợp quốc và G20, đặc biệt là với các quốc gia đang phát triển. Các quốc gia này có thể đưa ra các quan điểm đa dạng liên quan đến những thách thức riêng về AI.

Cuối cùng là sử dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết lượng khí thải carbon. Các quốc gia G7 nhận ra tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong việc giải quyết những thách thức phức tạp như biến đổi khí hậu và tính bền vững. Các mô hình khí hậu do AI điều khiển và phân tích dữ liệu có thể cung cấp thông tin chuyên sâu về các kiểu khí hậu, đồng thời giúp dự đoán và quản lý thảm họa. Hơn nữa, AI có thể tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trong các lĩnh vực khác nhau, góp phần vào sự bền vững.

Nguồn: TBKTVN