Quay lại

Giá dầu giảm gần 2% khi căng thẳng ở Trung Đông hạ nhiệt

Giá dầu thô Brent giao kỳ hạn giảm 1,70 USD, tương đương 1,9%, xuống 89,47 USD/thùng vào lúc 00:53 GMT, ngày 8/4. Giá dầu thô WTI của Mỹ giao dịch ở mức 85,29 USD/thùng, giảm 1,62 USD, tương đương 1,9%.

Tony Sycamore, nhà phân tích thị trường tại tập đoàn tài chính IG (Vương quốc Anh) cho biết: "Có vẻ như chất xúc tác là Israel cho biết họ đã rút toàn bộ binh sĩ ngoại trừ một lữ đoàn khỏi phía Nam Nam Dải Gaza, có thể là động thái nhằm đối phó với áp lực quốc tế ngày càng tăng và nhằm giảm căng thẳng sau khi các chỉ huy cấp cao của Iran ở Syria bị sát hại vào tuần trước".

Israel và phiến quân Hamas đã cử các nhóm đến Ai Cập để thực hiện vòng đàm phán mới về lệnh ngừng bắn tiềm năng trước kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ 21/4. Căng thẳng ở Trung Đông giảm bớt khiến giá dầu tăng hơn 4% vào tuần trước do lo ngại gián đoạn nguồn cung.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant hôm 7/4 cho biết nước này sẵn sàng xử lý mọi tình huống có thể xảy ra với Iran, sau khi Tehran đe dọa trả đũa việc sát hại các tướng lĩnh Iran vào ngày 1/4.

Đúng như dự đoán, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới - Saudi Arabia - đã tăng giá bán chính thức cho tất cả các loại dầu thô giao cho châu Á vào tháng 5 sau khi nguồn cung dầu nặng bị thắt chặt.

Hỏa hoạn đã xảy ra hôm 6/4 tại một giàn khoan ngoài khơi do công ty dầu khí quốc gia Pemex của Mexico điều hành, khiến ít nhất một nhà thầu thiệt mạng. Trước đó, Pemex yêu cầu đơn vị giao dịch của mình hủy bỏ lượng xuất khẩu dầu thô lên tới 436.000 thùng mỗi ngày trong tháng 4.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs dự đoán dầu Brent sẽ ở dưới 100 USD/thùng trong kịch bản nhu cầu dầu mỏ trở nên vững chắc, không có tác động địa chính trị nào nữa đến nguồn cung dầu và công suất dự phòng tăng cao sẽ khiến liên minh năng lượng OPEC+ tăng sản lượng trong quý III/2024.

Bất luận những nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu của chính quyền Tổng thống Joe Biden, số giàn khoan dầu mỏ tại Mỹ đã tăng 2 giàn lên 508 vào tuần trước trong khi số giàn khoan khí đốt giảm 2 giàn còn 110, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022, theo báo cáo của công ty năng lượng Baker Hughes.

Trong khi đó, tất cả các quốc gia khai thác lượng lớn dầu mỏ ở Biển Bắc đã lên kế hoạch sẽ tiếp tục khai thác dầu mỏ và khí đốt vì không đạt được thỏa thuận về các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu. Họ đã công bố mục tiêu sản xuất dầu khí đầy tham vọng trong những năm tới, bất chấp áp lực từ các chính phủ châu Âu và các nhà môi trường nhằm cắt giảm sản xuất nhiên liệu hóa thạch để ủng hộ các dự án năng lượng tái tạo.

Báo cáo của Oil Change International cho biết Vương quốc Anh, Đức, Hà Lan, Na Uy và Đan Mạch đã không thể điều chỉnh các chính sách dầu khí của họ cho phù hợp với những cam kết khí hậu theo Thỏa thuận Paris.

Báo cáo chỉ ra rằng các chính sách ở Na Uy và Vương quốc Anh khác xa nhất với thỏa thuận khí hậu Paris vì cả hai đều đang "mạnh mẽ" triển khai thăm dò và cấp phép cho các mỏ dầu khí mới. Cụ thể, chính phủ Anh đã công bố 24 giấy phép khai thác dầu khí mới ở Biển Bắc vào tháng 1 vừa qua, còn tại Na Uy, các công ty dầu khí dự kiến đầu tư tổng cộng 21,85 tỷ USD trong năm nay, cao hơn mức đầu tư 20,5 tỷ USD vào năm ngoái.

Trở lại với các diễn biến tác động đến giá dầu trong ngắn hạn, báo cáo thị trường việc làm Mỹ được công bố cuối tuần trước đã vượt kỳ vọng, một tín hiệu cho thấy nền kinh tế đã bước qua quý I/2024 trên nền tảng vững chắc và làm gia khả năng trì hoãn việc cắt giảm lãi suất dự kiến của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong năm nay.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này đã giảm còn 3,8% trong tháng 3, từ mức 3,9% trong tháng 2. Tỷ lệ thất nghiệp giảm phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường việc làm khi thu hút hơn 469.000 người tham gia lực lượng lao động trong tháng 3.

Nhà phân tích độc lập Tina Teng (New Zealand) cho biết Fed có thể sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất khi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ và thị trường lao động thắt chặt.

Các nhà đầu tư sẽ theo sát dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ và Trung Quốc vào cuối tuần này để có thêm manh mối về thời điểm có thể cắt giảm lãi suất của Fed và đánh giá sức khỏe kinh tế của hai quốc gia tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu thế giới.

Nguồn: TBKTVN