Quay lại

Lạm phát Hàn Quốc hạ nhiệt

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2023 của Hàn Quốc đã tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng 5,2% của tháng 1, theo dữ liệu được Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố đầu tuần này. Như vậy, mức tăng CPI tháng 2 là thấp nhất kể từ tháng 4/2022.

Trong cuộc thăm dò trước đó của Reuters, các nhà phân tích ước tính mức tăng PCI trung bình của Hàn Quốc là khoảng 5,1%.

Nếu loại trừ giá lương thực và năng lượng biến động mạnh, lạm phát lõi của Hàn Quốc trong tháng 2 đã giảm nhẹ xuống còn 4,0%, từ mức 4,1% của tháng 1. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 8/2022, đồng thời là tín hiệu cho thấy áp lực lạm phát đã giảm bớt.

Diễn biến lạm phát tháng 2 củng cố quan điểm rằng Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã hoàn thành chu kỳ thắt chặt chính sách hiện hành sau khi giữ lãi suất ổn định vào tháng trước.

Theo Reuters, Hàn Quốc - nền kinh tế lớn thứ tư châu Á - đang mấp mé bờ vực suy thoái khi kim ngạch xuất khẩu và doanh số bán lẻ nội địa tiếp tục giảm, sau khi giảm 0,4% trong quý IV/2022. Do vậy, các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc sẽ thận trọng khi thắt chặt chính sách tiền tệ quá mức, trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu suy giảm và nhu cầu bên ngoài về các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này như chip và hàng điện tử tiêu dùng xuống mức thấp.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã quyết định không tăng lãi suất sau một năm liên tục tăng lãi suất. Cơ quan này cho biết họ sẽ không tiếp tục chiến dịch thắt chặt tiền tệ nếu lạm phát được tiết chế như dự tính.

"Điều đáng khích lệ là tốc độ tăng giá dịch vụ tư nhân đã chậm lại, làm giảm khả năng tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, ít nhất là ở phía trong nước", Ahn Jae-kyun, nhà phân tích thu nhập cố định tại Công ty chứng khoán Shinhan Securities, nhận xét.

Theo đánh giá của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, lạm phát tháng 2 đã diễn biến đúng như dự tính. Lạm phát sẽ giảm đáng kể trong tháng 3 và tiếp tục xu hướng giảm trong năm 2023, nhưng vẫn ở trên mục tiêu trung hạn là 2%.

Tính theo nhóm hàng, giá các sản phẩm chăn nuôi tháng 2 đã giảm 3,2% so với tháng trước trong khi giá các sản phẩm xăng dầu giảm 1,3%, nhờ đó "hạ nhiệt" lạm phát.

Thực tế, lạm phát tháng 2 của Hàn Quốc chỉ tăng 0,3% so với tháng 1 - tháng mà ghi nhận lạm phát tăng 0,8%.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho cho rằng xu hướng lạm phát giảm tốc sẽ trở nên rõ ràng hơn trong những tháng tới, nếu không xuất hiện một cú sốc bên ngoài.

Nguồn: Báo Đầu tư