Quay lại

Mỹ: Hoạt động sản xuất kinh doanh chững lại trong tháng 9/2023

Phóng viên TTXVN tại Washington (Mỹ) dẫn số liệu khảo sát do S&P Global vừa công bố, hoạt động kinh doanh của Mỹ trong tháng 9 gần như không tăng trưởng, trong đó lĩnh vực dịch vụ mở rộng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 2/2023 và chỉ số đặt hàng mới giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2023.

Chỉ số PMI tổng hợp của Mỹ, theo dõi các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đã giảm xuống mức 50,1 trong tháng 9/2023, so với mức 50,2 của tháng 8. Trong khi đó, chỉ số đơn đặt hàng mới giảm tháng thứ hai liên tiếp xuống mức 47,7, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2022, từ mức 49,2 của tháng 8.

Chỉ số PMI lĩnh vực dịch vụ cũng giảm xuống mức 50,2, mức thấp nhất trong vòng 8 tháng. Chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất mặc dù tăng lên mức 48,9, từ mức 47,9 của tháng 8, nhưng vẫn dưới mức 50,0, cho thấy hoạt động sản xuất bị thu hẹp tháng thứ năm liên tiếp.

Theo Siân Jones, chuyên gia kinh tế của S&P Global Market Intelligence, số liệu PMI trong tháng 9/2023 đã làm tăng thêm những lo ngại về nhu cầu của nền kinh tế Mỹ, trong bối cảnh lãi suất và lạm phát vẫn ở mức cao.

Nền kinh tế Mỹ cho đến thời điểm hiện tại vẫn khỏe mạnh, bất chấp những dự đoán của các nhà kinh tế về khả năng rơi vào suy thoái do Cục Dự trữ liên bang (Fed) tăng lãi suất mạnh mẽ nhằm kiềm chế lạm phát.

Tăng trưởng việc làm cũng như chi tiêu tiêu dùng đều được giữ vững và tốc độ lạm phát đã chậm lại rõ rệt, khiến các nhà hoạch định chính sách Fed hôm 20/9 quyết định giữ nguyên lãi suất, song dự báo sẽ duy trì chính sách thắt chặt trong thời gian dài hơn.

Nguồn: Báo Đầu ư