Quay lại

Mỹ tiếp tục là thị trường lý tưởng cho các doanh nghiệp Trung Quốc IPO

Các startup Trung Quốc đang trở lại niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ để huy động vốn, sau một thời gian dài “đóng băng”.

Hesai Group, công ty bán công nghệ cảm biến ánh sáng “lidar” cho xe tự lái đã niêm yết (IPO) trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ vào ngày 9/2 và chứng kiến giá cổ phiếu tăng gần 11% trong phiên chào sàn.

Công ty đã huy động được 190 triệu USD trong đợt chào bán lần đầu ra công chúng, nhiều hơn so với kế hoạch ban đầu và là một trong những đợt niêm yết lớn nhất của một công ty Trung Quốc tại Mỹ, kể từ khi công ty gọi xe công nghệ Didi huy động được 4,4 tỉ USD trong đợt IPO vào tháng 6/2021. Tuy nhiên, vì vướng phải sự phản đối của các cơ quan quản lý Trung Quốc, chỉ vài ngày sau khi niêm yết, Didi đã bị điều tra về vấn đề an ninh mạng và phải hủy niêm yết vào cuối năm 2021.

 

Tính đến cuối năm 2022, chỉ có 6 công ty có trụ sở tại Trung Quốc đã phát hành chứng chỉ lưu ký tại Mỹ, theo Wind Information. Dữ liệu cho thấy một trong những công ty đó là công ty công nghệ sinh học LianBio, đã huy động được 334,5 triệu USD vào tháng 11/2021, số tiền lớn nhất cho đến nay kể từ khi Didi niêm yết.

Nhưng thời kỳ trầm lắng của các vụ IPO Trung Quốc ở Mỹ đang bắt đầu kết thúc khi tình hình pháp lý trở nên rõ ràng hơn.

Chính quyền Trung Quốc gần đây đã ban bố một quy định mới, yêu cầu các công ty vận hành nền tảng internet mà thu thập thông tin cá nhân của từ 1 triệu người dùng trở lên phải đăng ký quy trình đánh giá về an ninh mạng trước khi niêm yết ở nước ngoài.

Về phía Mỹ, Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng Mỹ (PCAOB) vào năm ngoái đã đạt được thỏa thuận với cơ quan quản lý chứng khoán và Bộ Tài chính Trung Quốc để kiểm tra giấy tờ kiểm toán của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ.

PCAOB cho biết vào giữa tháng 12/2022 rằng họ đã có toàn quyền truy cập các tài liệu kể trên, loại bỏ rủi ro các công ty Trung Quốc phải hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Sau thông báo trên của PCAOB, công ty giáo dục trực tuyến cho người trưởng thành QuantaShing đã trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên niêm yết ở Mỹ, huy động được 40,6 triệu USD. IPO này được bảo lãnh phát hành bởi các ngân hàng đầu tư lớn như Citigroup, CICC và CLSA. Hai trong số các nhà đầu tư lớn của QuantaSing là Prospect Avenue Capital và Qiming Venture Partners.

Công ty đầu tư mạo hiểm Qiming Venture Partners cũng rót vốn cho hai công ty khác có trụ sở tại Trung Quốc, đã ban hành chứng chỉ lưu ký tại Mỹ trong năm nay: công ty công nghệ sinh học Structure Therapeutics và Hesai.

Ông Drew Bernstein, đồng chủ tịch của công ty kiểm toán Marcum Asia CPA LLP, cho biết hôm 9/2 rằng công ty của ông đang làm việc với khoảng 50 công ty, hầu hết có trụ sở tại Trung Quốc, có kế hoạch niêm yết Mỹ. Ông Bernstein cho biết: “Nếu vòng định giá đầu tiên thành công, tôi tin sẽ có thêm một loạt thương vụ nữa ập đến.”

Tuy nhiên, ông cho rằng sẽ cần thời gian để có thêm nhiều đợt IPO quay trở lại thị trường Mỹ, đặc biệt là khi mọi người vẫn khó xin thị thực và đi lại trong và ngoài Trung Quốc.

Nguồn: Nhipcaudautu