Quay lại

Năm 2024 du lịch sẽ đóng góp kỷ lục 11,1 nghìn tỉ USD cho nền kinh tế toàn cầu

Ngày nay, cứ 10 người thì có 1 người làm các công việc liên quan đến du lịch; đến năm 2034, con số này sẽ tăng lên với ước tính khoảng 12,2% việc làm toàn cầu đóng góp cho lĩnh vực này.

Dữ liệu trên từ Nghiên cứu tác động kinh tế toàn cầu năm 2024 do Hội đồng Du lịch & Lữ hành Thế giới (WTTC), nhóm vận động hàng đầu tập trung vào việc định lượng tác động kinh tế của ngành ở cấp độ toàn cầu công bố. Những phát hiện này, được đưa ra với sự cộng tác của công ty tư vấn nghiên cứu Oxford Economics, đã chia sẻ với Bloomberg.

Để đưa ra dự báo, các nhà phân tích thu thập dữ liệu từ các chính phủ và nhóm ngành báo cáo về các chủ đề như lượng khách du lịch quốc tế và chi tiêu trong năm trước, đồng thời kết hợp dữ liệu đó với các đánh giá độc quyền, hướng tới tương lai về cung và cầu du lịch.

Đối với các chuyên gia tại WTTC, những con số lớn nhất là ít gây ngạc nhiên nhất. Sự tăng trưởng của ngành du lịch được báo cáo hiện nay phù hợp với các dự báo trước đây của nhóm. Năm ngoái, một nghiên cứu tương tự đã dự đoán rằng lĩnh vực này sẽ đạt 15,5 nghìn tỉ USD vào năm 2033.

Sự phục hồi kỷ lục của ngành du lịch vào năm 2023 diễn ra mà không có nhiều sự trợ giúp từ thị trường Trung Quốc và Mỹ, nơi lượng khách quốc tế tiếp tục tụt hậu đáng kể so với mức trước đại dịch. Khả năng những thị trường đó sẽ sớm phục hồi là điều tạo nên tiềm năng cho những con số phá kỷ lục trong năm nay.

Bà Julia Simpson, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hội đồng Du lịch & Lữ hành Thế giới chia sẻ với Bloomberg rằng: "Ngành du lịch Mỹ là một ngoại lệ vì đồng USD đã mạnh lên, khiến chuyến đi đến Mỹ trở nên đắt đỏ hơn đối với người dân ở đây và các nước đang phải vật lộn với lạm phát."

Bà cho biết thêm, việc cấp thị thực bị trì hoãn liên tục cũng là một yếu tố. Chi tiêu cho du khách quốc tế đến Mỹ vẫn ở mức thấp hơn 25% so với mức trước đại dịch. Tại Trung Quốc, chi tiêu của du khách tụt lại 60%, khiến nước này trở thành nền kinh tế du lịch phục hồi kém nhất trong số 185 quốc gia trong báo cáo của WTTC.

Thực tế là ngày càng có nhiều tiền được chi cho du lịch nội địa hơn là các chuyến đi quốc tế. Năm nay, con số đó sẽ đạt mức kỷ lục 5,4 nghìn tỉ USD, tăng 10% so với mức của năm 2019.

Nhìn chung, 142 trong số 185 quốc gia được khảo sát dự kiến ​​sẽ vượt mức hiệu suất du lịch năm 2019 vào năm 2024 và gần như tất cả những quốc gia này cũng được kỳ vọng sẽ chứng kiến ​​mức tăng trưởng hàng năm. Điều đó có nghĩa là nền kinh tế du lịch nói chung không chỉ sẽ phá kỷ lục trong năm nay, mà nó còn sẽ phá kỷ lục ở từng quốc gia.

Nguồn: Nhipocaudautu