Quay lại

Nền kinh tế số của Đông Nam Á ước đạt 218 tỷ USD vào năm 2023

Doanh thu kinh tế số ước đạt 100 tỷ USD

Đây là nội dung nổi bật trong báo cáo "Kinh tế số Đông Nam Á 2023" của Google, Temasek và Bain & Company. "Đông Nam Á đã vượt qua những cơn gió ngược về kinh tế vĩ mô toàn cầu với khả năng phục hồi cao hơn so với các khu vực khác trên thế giới… Niềm tin của người tiêu dùng đang bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm 2023 sau khi giảm xuống mức thấp hơn trong nửa đầu năm", báo cáo nêu.

Báo cáo tập trung phân tích 5 lĩnh vực chính của nền kinh tế số khu vực, bao gồm: thương mại điện tử, du lịch, thực phẩm và vận tải, truyền thông trực tuyến, và dịch vụ tài chính số.

Theo dự báo, doanh thu kinh tế số của Đông Nam Á sẽ đạt 100 tỷ USD trong năm nay, tăng gấp 1,7 lần tổng giá trị giao dịch của khu vực. Số liệu dự báo tích cực là do các công ty đang chuyển trọng tâm từ "tăng trưởng bằng mọi giá" sang lợi nhuận, nhằm nỗ lực phát triển hoạt động kinh doanh "lành mạnh".

"Nền kinh tế số Đông Nam Á thực sự đang có bước chuyển đổi chưa từng có và hướng tới lợi nhuận. Hiện sự tập trung đang dồn vào doanh thu chất lượng cao và khả năng sinh lời, điều này thẳng thắn mà nói là rất lành mạnh", ông Fock Wai Hoong, giám đốc thị trường Đông Nam Á tại Temasek, bình luận trên đài CNBC.

Báo cáo kinh tế số của Google, Temasek và Bain & Company gọi tên 6 nền kinh tế lớn của khu vực, bao gồm: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Nó không đề cập đến thị trường Brunei, Campuchia, Lào, Myanmar, Đông Timor và Papua New Guinea.

Bà Sapna Chadha, Phó chủ tịch Google Đông Nam Á, đánh giá: "Việc tập trung vào khoảng cách tham gia chuyển đổi số và kiên quyết xóa bỏ các rào cản để cho phép nhiều người Đông Nam Á trở thành người dùng tích cực các sản phẩm và dịch vụ số, sẽ giúp khu vực thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa trong thập niên số".

Các ngành nào thúc đẩy tăng trưởng?

Báo cáo lưu ý rằng các doanh nghiệp trực tuyến đang chuyển từ việc thu hút người dùng với chi phí cao sang tăng cường tương tác với khách hàng hiện có, nhằm hướng sự tập trung vào lợi nhuận.

"Các công ty và doanh nhân hiện nhận ra rằng cách tốt nhất để phát triển không phải là tăng trưởng bằng mọi giá và chiếm ưu thế tâm lý giai đoạn đầu theo quy mô, mà thẳng thắn mà nói là chuyển đổi nhanh nhất có thể qua giai đoạn đầu, giai đoạn tăng trưởng và hướng tới tài chính bền vững hơn", ông Fock Wai Hoong, giám đốc thị trường Đông Nam Á tại Temasek cho biết.

Báo cáo cho biết các nền tảng thương mại điện tử đang tập trung nhiều hơn vào việc thu hút người dùng có giá trị cao, tăng quy mô giao dịch cũng như tìm kiếm các nguồn doanh thu như dịch vụ quảng cáo và giao hàng để thúc đẩy tăng trưởng dài hạn. Tổng giá trị giao dịch của ngành thương mại điện tử khu vực ước đạt 186 tỷ USD vào năm 2025, từ mức 139 tỷ USD vào năm 2023.

Khi người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ tham gia vào nền kinh tế số, nhu cầu của người tiêu dùng khu vực sẽ thúc đẩy hơn nữa hoạt động cho vay trực tuyến - một lĩnh vực được xác định sẽ đóng góp phần lớn doanh thu với con số 30 tỷ USD từ các dịch vụ tài chính số. Theo đó, Singapore được dự đoán sẽ là thị trường cho vay trực tuyến lớn nhất khu vực đến năm 2030.

Cũng theo báo cáo, nhờ sự phục hồi sau Covid-19, các ngành dịch vụ như du lịch trực tuyến và vận tải đang trên đà trở lại mức trước đại dịch vào năm 2024. Mặc dù hoạt động ăn uống tại cửa hàng đã hoạt động trở lại như trước đại dịch và cắt giảm các chương trình khuyến mãi, nhưng doanh thu giao đồ ăn thuộc lĩnh vực vận tải, ước tính vẫn đạt 800 triệu USD trong năm 2023, tăng 60% so với năm trước.

Thái Lan đang ghi nhận "động lực đáng kể" mà trong đó du lịch trực tuyến là động lực tăng trưởng chính cho năm 2023, với mức tăng trưởng 85% so với năm trước.

Báo cáo mới của Google, Temasek và Bain & Company cũng lưu ý rằng những trở ngại vĩ mô như lạm phát và chi phí vay cao đã khiến việc triển khai nguồn vốn tư nhân giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua.

Mặc dù các nhà đầu tư thận trọng hơn, nhưng "dry powder" (lượng tiền dự trữ) đã tăng lên 15,7 tỷ USD vào cuối năm 2022, từ mức 12,4 tỷ USD vào năm 2021. Thuật ngữ "dry powder" được dùng trong báo cáo nhằm ám chỉ "số vốn đã cam kết trừ đi số tiền đã được kêu gọi đầu tư".

"Điều này cho thấy đã có sẵn nhiên liệu để thúc đẩy nền kinh tế số Đông Nam Á chuyển sang giai đoạn tăng trưởng tiếp theo", báo cáo nêu.

Để thu hút vốn trong bối cảnh kinh tế hiện nay, các công ty kỹ thuật số cần cho các nhà đầu tư thấy rằng họ có đường đi nước bước rõ ràng và khả thi mang về lợi nhuận. Đáng chú ý, dịch vụ tài chính số vẫn là lĩnh vực hàng đầu mà các nhà đầu tư đang quan tâm bởi tiềm năng sinh lời cao.

Ngoài ra, một số lĩnh vực non trẻ của khu vực như công nghệ y tế, công nghệ giáo dục và ô tô đang chứng kiến "các giao dịch phần nào được cải thiện", một tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Nguồn: Báo Đầu tư