Quay lại

Nhật Bản chi hơn 100 tỉ USD để giúp người dân ứng phó lạm phát

Vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, chính phủ sẽ chi hơn 17 nghìn tỉ Yên (113 tỉ USD) trong một gói biện pháp nhằm giảm bớt tác động kinh tế từ lạm phát gia tăng, trong đó bao gồm cắt giảm thuế.

Ông Kishida cho biết, để tài trợ một phần chi tiêu, chính phủ sẽ lập ngân sách bổ sung cho năm tài chính hiện tại là 13,1 nghìn tỉ Yên.

Reuters đưa tin, hôm 1/11 rằng chính phủ đang xem xét chi hơn 17 nghìn tỉ Yên cho gói này, bao gồm việc cắt giảm tạm thời thuế thu nhập và thuế dân cư cũng như trợ cấp để hạn chế hóa đơn xăng dầu và tiện ích.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Reuters.

Lạm phát tăng mạnh bởi chi phí nguyên liệu thô tăng cao, đã vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương trong hơn một năm, gây áp lực lên tiêu dùng và che mờ triển vọng về một nền kinh tế đang chậm phục hồi sau những hệ quả mà COVID-19 để lại.

Chi phí sinh hoạt tăng cao một phần được cho là nguyên nhân khiến xếp hạng tín nhiệm của ông Kishida giảm, gây áp lực buộc ông phải thực hiện các bước nhằm giảm bớt nỗi đau cho các hộ gia đình.

Nói đến việc tốc độ tăng lương không bắt kịp giá cả tăng cao, ông Kishida cho biết chính phủ sẽ giảm bớt tác động bằng cách trả lại cho các hộ gia đình một phần doanh thu thuế dự kiến ​​tăng do tăng trưởng kinh tế vững chắc.

Ngân hàng Trung ương cũng điều chỉnh đáng kể dự báo lạm phát tăng lên, cho biết họ dự kiến ​​lạm phát cơ bản là 2,8% trong năm tài chính 2024 khi giá dầu bị tác động bởi cuộc chiến giữa Israel và Hamas.

Việc cắt giảm thuế dự kiến ​​chỉ có hiệu lực vào tháng 6, có thể diễn ra sau khi BOJ dỡ bỏ lãi suất âm, với một số nhà kinh tế dự báo sẽ thay đổi chính sách vào tháng 4.

Nguồn: Nhipcaudautu