Quay lại

Nhiều quốc gia siết chặt kiểm dịch vì du khách Trung Quốc

Trong vòng nửa giờ sau khi chính phủ Trung Quốc thông báo khách du lịch sẽ không phải cách ly từ ngày 8/1, lượt tìm kiếm các điểm du lịch nước ngoài đã tăng 1.000%, đạt mức cao nhất trong ba năm, theo số liệu của Trip.com. Lượng đặt chỗ các chuyến bay đi từ Trung Quốc đã tăng 254% vào những ngày cuối năm 2022, theo Bloomberg.

Người dân Trung Quốc đã sẵn sàng trở lại các điểm du lịch khắp nơi trên thế giới. Từ năm nay, du lịch trả thù bắt đầu bùng nổ ở quốc gia này. Tuy nhiên, làn sóng du lịch trả thù của người dân Trung Quốc có thể tiềm tàng nhiều rủi ro dịch bệnh khi nước này đang ở giữa một đợt bùng phát Covid-19 lớn có thể sẽ đạt đỉnh trong tháng 1 năm nay.

Theo Bloomberg, rất khó để đưa ra những con số chính xác về sự bùng phát dịch lần này. Khoảng 18% dân số, tương đương 248 triệu người, có thể đã nhiễm Covid-19 trong 20 ngày đầu tiên của tháng 12/2022, với gần 37 triệu người bị nhiễm/ngày, số liệu được cung cấp theo biên bản cuộc họp nội bộ do Cơ quan Y tế Quốc gia tổ chức. Đây cũng được cho là lý do một số quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ hay Italy chưa chào đón du khách Trung Quốc quay lại.

Công ty nghiên cứu Airfinity có trụ sở tại London (Anh) cho biết Trung Quốc có thể có một triệu ca nhiễm mỗi ngày, con số này nhiều khả năng tăng lên 3,7 triệu vào tháng 1.

Các nền kinh tế du lịch của Đông Nam Á dự kiến sẽ là những người hưởng lợi hàng đầu từ việc Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm du lịch. Nhà kinh tế học Song Seng Wun của ngân hàng CIMB giải thích, khách du lịch Trung Quốc sẽ lựa chọn những điểm đến "ít rắc rối nhất", bao gồm nhóm nước không yêu cầu xét nghiệm. Trong khi Úc, Anh, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nằm trong số các quốc gia yêu cầu xét nghiệm Covid-19 âm tính với du khách từ Trung Quốc, nhiều quốc gia Đông Nam Á, từ Campuchia đến Indonesia và Singapore, đều không đưa ra biện pháp tương tự.

Chính phủ các quốc gia cũng đã cấp thiết tăng cường thêm các biện pháp chăm sóc sức khỏe hoặc các quy định kiểm dịch mới để bảo vệ người dân.

Chính phủ các quốc gia cũng đã cấp thiết tăng cường thêm các biện pháp chăm sóc sức khỏe hoặc các quy định kiểm dịch mới để bảo vệ người dân.

Theo một cuộc khảo sát được công bố vào tháng 12/2022 bởi triển lãm thương mại ITB China, có tới 76% các công ty du lịch Trung Quốc xếp Đông Nam Á là điểm đến hàng đầu khi du lịch nước ngoài được nối lại. Ông Albert Park, kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), nhận định việc Trung Quốc "mở cửa" có thể dẫn tới số ca mắc Covid-19 gia tăng. Đồng thời, các làn sóng lây nhiễm sẽ xuất hiện nhiều đợt khác nhau và có nguy cơ các chính phủ phải tái áp đặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh vốn sẽ làm gián đoạn hoạt động kinh tế, theo tờ CNBC.

Trước lượng lớn du khách Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao tràn vào, các nước Đông Nam Á vẫn có chung sự lạc quan về khả năng miễn dịch của nước mình cũng như đánh giá thấp mức độ truyền nhiễm trong nước. Tuy vậy, chính phủ các quốc gia cũng đã cấp thiết tăng cường thêm các biện pháp chăm sóc sức khỏe hoặc các quy định kiểm dịch mới để bảo vệ người dân. Tại Bali của Indonesia, Ida Bagus Agung Parta - Chủ tịch hội đồng du lịch của hòn đảo nghỉ dưỡng - cho biết, người lao động trong ngành du lịch sẽ tiêm liều vaccine tăng cường thứ hai trong tháng này nhằm "tăng cường khả năng phòng vệ".

Theo tờ Independent và nhiều đầu báo Thái Lan, xứ chùa Vàng sắp yêu cầu du khách phải xuất trình giấy tờ xác nhận đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Quy định này vốn đã được Thái Lan bỏ từ tháng 10/2022. Anutin Charnviraku, Bộ trưởng Y tế Công cộng, cho biết: "Các biện pháp mới là cần thiết vì Thái Lan là điểm đến chính của du khách từ nhiều quốc gia, bao gồm Trung Quốc. Tuy nhiên, các biện pháp này không có tính phân biệt đối xử".

Quyết định áp dụng lại yêu cầu kiểm tra giấy tờ tiêm phòng được đưa ra vào 5/1, sau cuộc họp giữa các quan chức từ Bộ Y tế Công cộng, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Ngoại giao, Bộ Du lịch và Thể thao nước này. Ngoài ra, Thái Lan cũng bắt buộc du khách từ "một số nước yêu cầu xét nghiệm âm tính trước khi trở về" phải mua bảo hiểm Covid-19 khi đi du lịch. Đây là cách xứ chùa Vàng đảm bảo du khách có đủ khả năng chi trả nếu phát hiện dương tính với Covid-19 và phải điều trị tại Thái Lan.

Chính quyền Ấn Độ hiện yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính bắt buộc đối với những người đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan. Đây là nỗ lực để đảm bảo Covid-19 sẽ không lây lan mạnh như ở Trung Quốc. Ấn Độ đã ghi nhận tổng cộng 11 biến thể phụ ở khách du lịch quốc tế nhập cảnh từ ngày 24.12.2022 đến ngày 3.1. Đó đều là các dòng phụ của biến thể Omicron, trong đó có biến thể phụ BA.5.2 và một dòng thuộc biến thể phụ BF.7 vốn đang thúc đẩy đợt bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc. 

Nhiều quốc gia yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính bắt buộc đối với những người đến từ Trung Quốc.

Nhiều quốc gia yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính bắt buộc đối với những người đến từ Trung Quốc.

Trong khi đó, Đài Loan (Trung Quốc) cũng yêu cầu xét nghiệm bắt buộc với khách từ Trung Quốc đại lục. Đài Loan đã hạn chế khách du lịch Trung Quốc đại lục từ khi đại dịch bùng phát. Một số trường hợp ngoại lệ có thể nhập cảnh gồm người có mục đích kinh doanh hoặc thăm thân. Tương tự, hãng thông tấn QNA đưa tin, Qatar sẽ yêu cầu khách du lịch đến từ Trung Quốc xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành. Yêu cầu nói trên được áp dụng cho tất cả khách du lịch đến từ Trung Quốc bất kể tình trạng tiêm phòng Covid-19.

Trước đó, từ ngày 2/1, Hàn Quốc bắt đầu yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với những người đến từ Trung Quốc. Theo đó, Hàn Quốc yêu cầu tất cả những người đến từ Trung Quốc phải xét nghiệm PCR trong ngày đầu tiên nhập cảnh. Các du khách Trung Quốc cũng được bố trí khu vực riêng để chờ kết quả xét nghiệm được xác nhận. Trong khi đó, công dân Hàn Quốc và người nước ngoài được phép cư trú ở Hàn Quốc trở về từ Trung Quốc phải cách ly tại nơi cư trú của họ sau khi xét nghiệm PCR.

Tại châu Âu và châu Mỹ, Chile cũng yêu cầu du khách đến từ Trung Quốc xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành. Chính phủ Bỉ không bắt buộc xét nghiệm Covid-19 đối với du khách từ Trung Quốc nhưng sẽ thực hiện hai biện pháp, gồm xét nghiệm mẫu nước thải trên các máy bay khởi hành từ Trung Quốc và những du khách từ Trung Quốc có triệu chứng liên quan đến Covid-19 sẽ phải xét nghiệm PCR hoặc kháng nguyên khi nhập cảnh vào nước này.

Nguồn: TBKTVN