Quay lại

Ông Powell để ngỏ khả năng tăng thêm lãi suất

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 9/11 nói rằng ông và các đồng nghiệp cảm thấy được khích lệ khi tốc độ lạm phát giảm xuống, nhưng chưa dám chắc họ đã thắt chặt đủ để duy trì xu hướng này hay không.

Phát biểu ở thời điểm mới chỉ hơn 1 tuần sau khi Fed ra quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25-5,5% trong cuộc họp chính sách tiền tệ vào hôm 1/11, ông Powell nói Fed có thể còn nhiều việc phải làm trong cuộc chiến chống lại sự leo thang của giá cả.

“Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cam kết đạt tới một trạng thái chính sách tiền tệ đủ thắt chặt để dần đưa lạm phát về mức 2%. Chúng tôi chưa dám chắc là đã đạt tới trạng thái như vậy hay chưa”, ông Powell nói trong bài phát biểu được chuẩn bị trước tại một sự kiện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ở Washington DC.

Nhận định này được nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới đưa ra trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ dù đã giảm nhiều nhưng vẫn đang cao gần gấp đôi so với mục tiêu 2% của Fed. Tốc độ tăng hàng năm của chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi, thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng, đã giảm xuống còn 3,7% từ mức đỉnh 5,3% thiết lập vào tháng 2/2022. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) - thước đo lạm phát được theo dõi rộng rãi hơn - tăng 3,7% trong kỳ báo cáo gần đây nhất, từ mức đỉnh 9% vào tháng  6 năm ngoái.

Sự xuống thang của lạm phát một phần là kết quả của chiến dịch tăng lãi suất mạnh nhất kể từ thập niên 1980 mà Fed triển khai từ tháng 3/2022, đến nay đã có 11 lần nâng với tổng mức nâng là 5,25 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, ông Powell nhấn mạnh rằng lạm phát vẫn “cao hơn nhiều” so với mong muốn của Fed, đồng thời đánh giá trạng thái chính sách tiền tệ của Mỹ hiện tại là đã “thắt chặt nhiều”.

“Các đồng nghiệp của tôi và tôi vui mừng vì tiến bộ này, nhưng kỳ vọng rằng tiến trình đưa lạm phát giảm bền vững về 2% vẫn còn một chặng đường dài phải đi. Chúng tôi sẽ giữ vững hướng đi này cho tới khi thành công”, ông Powell nói. Ông cho biết trọng tâm của Fed hiện nay là xác định xem lãi suất có cần phải tăng thêm hay không và cần phải giữ ở mức cao trong thời gian bao lâu.

Nhà kinh tế trưởng Jeffrey Roach của công ty LPL Financial nhận định ông Powell đang đưa ra lời cảnh báo rằng nhà đầu tư không nên quá lạc quan về triển vọng cắt giảm lãi suất trong năm 2024. “Fed sẽ làm đúng sứ mệnh và sẽ tăng thêm lãi suất nếu lạm phát tăng tốc trở lại”, ông Roach nhận định.

Tương tự như trong các phát biểu gần đây, ông Powell nhấn mạnh Fed cần phải thận trọng, vì rủi ro thắt chặt quá mức và rủi ro thắt chặt không đủ đang gần như cân bằng. Ông cũng nói Fed dành sự quan tâm lớn đến ảnh hưởng từ xu hướng tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

“Nếu việc thắt chặt thêm chính sách là phù hợp, chúng tôi sẽ không ngại hành động như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục hành động cẩn trọng, để tránh rủi ro bị đánh lừa bởi một vài tháng dữ liệu tốt và tránh cả rủi ro thắt chặt quá mức”, ông Powell phát biểu.

Trong một cuộc thảo luận sau bài phát biểu, ông Powell nói “chính sách tiền tệ nhìn chung đang có tác dụng theo hướng mà chúng tôi kỳ vọng”.

Về phần mình, thị trường tin rằng Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.

Theo dữ liệu từ sàn giao dịch CME, thị trường lãi suất tương lai đang phản ánh khả năng chưa đầy 10% Fed sẽ tăng lãi suất lần cuối vào cuộc họp ngày 12-13/12. Các nhà giao dịch cũng dự báo Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm 2024, có thể vào khoảng tháng 6.

Trong bài phát biểu, ông Powell ghi nhận tăng trưởng kinh tế có tiến bộ. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ đạt tốc độ tăng hàng năm 4,9% trong quý 3, một mức tăng mà ông Powell đánh giá là “khá mạnh”, nhưng ông cũng cho rằng tăng trưởng sẽ giảm tốc trong những quý sắp tới. Ông nhận định nền kinh tế Mỹ đang có một năm 2023 khả quan, bất chấp những dự báo trước đó cho rằng suy thoái tất yếu sẽ xảy đến.

Một dấu hiệu về sự vững vàng của nền kinh tế là tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp, dù đã tăng nửa điểm phần trăm trong năm nay - diễn biến thường có ở các cuộc suy thoái kinh tế. Dù vậy, ông Powell cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế mạnh hơn kỳ vọng có thể gây trở ngại cho cuộc chiến chống lạm phát và “dẫn tới một phản ứng từ chính sách tiền tệ”.

Nguồn: TBKTVN