Quay lại

Đối thoại về lĩnh vực đất đai và các vấn đề thuộc chức năng quản lý nhà nước của Sở Tài nguyên và Môi trường

 

Sáng ngày 09 tháng 8 năm 2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố. Hội nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, gia hạn quyền sử dụng đất, ký hợp đồng và tính tiền sử dụng đất của doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là hội nghị đối thoại trực tiếp lần thứ 225 của Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố.

Tham dự chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Toàn Thắng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố; ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách ITPC. Tham dự hội nghị còn có nhiều cán bộ lãnh đạo các phòng ban, đơn vị liên quan của Sở Tài nguyên và Môi trường và một số đơn vị khác như Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Cục Thuế Thành phố...

Hội nghị thu hút hơn 100 đại diện của các doanh nghiệp nhà nước tham dự; tiếp nhận và giải đáp hơn 40 câu hỏi về các vấn đề như việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công thực hiện theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và pháp luật có liên quan; trình tự, thủ tục gia hạn sử dụng đất; điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư; quy định về thực hiện hồ sơ giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp thuộc thẩm quyền giao đất, cho thuê đất của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương...

Đại diện Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng đại diện các bộ phận chuyên môn đã căn cứ các quy định hiện hành trả lời các vướng mắc nêu trên; đồng thời, phổ biến và hướng dẫn thêm một số quy định, thủ tục cụ thể để doanh nghiệp theo dõi thực hiện. Ngoài ra, cùng tham gia đối thoại với doanh nghiệp còn có đại diện Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Cục Thuế Thành phố... để phối hợp trả lời, tháo gỡ các vướng mắc của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp cho rằng Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố là phương thức hiệu quả để kết nối doanh nghiệp với các cơ quan, đơn vị thẩm quyền của Thành phố để trao đổi những vấn đề trong việc giải quyết các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, sở hữu đất và nhà ở. Với những vấn đề cụ thể, các bộ phận liên quan có trách nhiệm tiếp thu, phối hợp giải quyết và trả lời trong thời gian nhanh nhất. Qua đó, các sở ban ngành kịp thời nắm bắt những vấn đề bức xúc của doanh nghiệp, nâng cao trách nhiệm trong công tác giải quyết thủ tục hành chính và nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ doanh nghiệp, nhân dân; cũng như góp phần tăng cường hiệu quả hoạt động quản lý của chính quyền Thành phố và thực hiện chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”.