Chương trình Gặp gỡ giữa Lãnh đạo Thành phố và các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, Doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn Thành phố năm 2024

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) tổ chức chương trình gặp gỡ giữa Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn thành phố năm 2024 vào chiều ngày 14 tháng 3 năm 2024, khẳng định chính quyền Thành phố luôn đồng hành cùng các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài với những hành động và chính sách hỗ trợ kịp thời, phù hợp.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM nhấn mạnh: kết thúc năm 2023, Thành phố Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước với tổng số vốn đăng ký là 5,85 tỷ USD, tăng gần 50% so với 2022 và chiếm khoảng 16% vốn của 63 tỉnh thành cả nước (36,6 tỷ USD). Đây là một điểm sáng của môi trường đầu tư Thành phố, khẳng định việc thực thi các cam kết của Lãnh đạo Thành phố với các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Phần lớn các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lựa chọn hình thức đầu tư 100% vốn nước ngoài với 1.109 dự án chiếm 86,52% tổng vốn đầu tư tiếp đến là hình thức liên doanh với 90 dự án chiếm 12,98% tổng vốn đầu tư, còn lại là hợp đồng hợp tác kinh doanh với 03 dự án chiếm 0,51% tổng vốn đầu tư. Thông qua Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội, Thành phố hy vọng những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Thành phố sẽ sớm được giải quyết. Ngoài ra, Thành phố đang cho thành lập Tổ công tác giải quyết khó khăn, vướng mắc của Doanh nghiệp FDI trên địa bàn Thành phố do ITPC là cơ quan thường trực nhằm tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp nước ngoài tháo gỡ các điểm nghẽn, đề ra các giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Ông Trần Phú Lữ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) nhấn mạnh: trong năm 2023, với vai trò là Trưởng Ban điều hành Hệ thống đối thoại Doanh nghiệp và Chính quyền Thành phố, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) đã chủ trì và tích cực phối hợp với các Sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận/huyện tổ chức các hoạt động đối thoại, gặp gỡ giữa Chính quyền Thành phố với doanh nghiệp nhằm lắng nghe và tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) gặp phải trong hoạt động sản xuất kinh doanh để tập trung tháo gỡ, giải quyết tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Cụ thể, hệ thống đối thoại Doanh nghiệp và Chính quyền Thành phố đã tiếp nhận, điều phối và giải đáp hơn 492 câu hỏi của doanh nghiệp (trong đó có 362 câu hỏi của doanh nghiệp trong nước và 130 câu hỏi của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) thông qua hình thức đối thoại trực tuyến. Riêng hình thức đối thoại trực tiếp, Trung tâm đã chủ trì, phối hợp các Sở, ban ngành tổ chức 19 Hội nghị đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, thu hút 3.777 lượt doanh nghiệp tham dự, bao gồm 2.311 doanh nghiệp trong nước và 1.466 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; tại các hội nghị trực tiếp Sở ban ngành Thành phố đã trao đổi, giải đáp hơn 1.377 câu hỏi (trong đó có 761 câu hỏi của doanh nghiệp trong nước và 616 câu hỏi của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).

Nguồn: Phòng Thông tin ITPC