Quay lại

Diễn đàn kinh tế bang Styria (Cộng hòa Áo) - TP.HCM

Ngày 19 tháng 10 năm 2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp cùng Thương vụ Đại sứ quán Áo tại Thành phố tổ chức chương trình “Diễn đàn kinh tế bang Styria (Cộng hòa Áo) - TP.HCM”.

Về đại biểu từ phía chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh có bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC);  ông Đào Minh Chánh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố; cùng đại diện các sở ban ngành Thành phố. Về phía Cộng hòa Áo, dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp đến từ bang Styria, Cộng hoà Áo là bà Barbara Eibinger-Miedl, Bộ trưởng về Kinh tế, Du lịch, Khoa học và Nghiên cứu của bang Styria; ông Hans-Peter Glanzer, Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam; ông Dietmar Schwank, Tham tán Thương mại Áo tại Thành phố.

Về khách mời tham dự sự kiện với hơn 150 đại biểu, bao gồm 23 doanh nghiệp đến từ Cộng hòa Áo thuộc các lĩnh vực tư vấn, hạ tầng giao thông vận tải, công nghiệp ô tô, tự động hóa, đô thị thông minh, phát triển năng lượng xanh và y tế... và đại diện 120 doanh nghiệp Thành phố với các lĩnh vực đối ứng, làm tiền đề cho phiên kết nối giao thương hiệu quả, thiết thực.

Theo bà Barbara Eibinger-Miedl, Bộ trưởng về Kinh tế, Du lịch, Khoa học và Nghiên cứu của bang Styria - Cộng hòa Áo nhấn mạnh, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Áo ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đoàn doanh nghiệp Áo sang Việt Nam lần này với mong muốn được mở rộng hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực có thế mạnh như: hạ tầng giao thông vận tải, công nghiệp ô tô, tự động hóa, đô thị thông minh, phát triển năng lượng xanh và y tế. Đây cũng là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Áo đã đầu tư cũng như có ý định mở rộng đầu tư và hợp tác trong thời gian tới trong bối cảnh tận dụng tốt Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA) mang lại. Ngoài ra, bà Barbara Eibinger-Miedl cũng kỳ vọng, trong khuôn khổ Diễn đàn cũng như buổi kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp đến từ hai nước, hai bên sẽ cùng nhau hiểu sâu hơn về cơ hội, tiềm năng và lợi thế của nhau; cũng như tạo điều kiện cho các nhà đầu tư của bang Styria mở rộng đầu tư, kinh doanh tại TP.HCM và ngược lại. Các doanh nghiệp Áo chia sẻ, Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng là điểm đến đầu tư đang được đánh giá cao, là điểm đến của nhiều tập đoàn, dự án đầu tư lớn.

Thông tin về môi trường đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC cho biết, Thành phố là một đô thị đặc biệt, có vị trí chiến lược thuận lợi, với diện tích hơn 2.000 km2, đầy đủ mạng lưới giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không hiện đại.

Việt Nam nói chung đang là điểm đến của các nhà đầu tư trên thế giới và Thành phố là một trong những lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư với thế mạnh là trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía nam với dân số trên 10 triệu người, thu nhập bình quân đầu người gấp đôi cả nước. Về thu hút đầu tư nước ngoài, hiện nay Thành phố có hơn 11.007 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Cộng hòa Áo có 21 dự án đầu tư tại Thành phố với tổng số vốn đầu tư hơn 42 triệu USD, đứng thứ 33/115 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư, kinh doanh tại Thành phố.

Phát biểu tại sự kiện, ông Dietmar Schwank, Tham tán Thương mại Áo tại Thành phố cho biết, Áo là quốc gia có diện tích nhỏ nhưng nền kinh tế của Áo lại có tốc độ tăng trưởng và phát triển bậc nhất châu Âu. Đăc biệt, bang Styria là một bang có diện tích lớn thứ hai của nước Áo và có mật độ dân số đông thứ 4. Hiện nay, có khoảng 200 doanh nghiệp Áo đang hoạt động tại Việt Nam và họ đều đang duy trì hoạt động kinh doanh tốt - có thể kể đến một số công ty tiêu biểu như công ty sản xuất thiết bị Andritz, công ty phát triển hệ thống đường sắt EVL List, công ty sản xuất thép Voestalpine,... Theo dữ liệu từ Hiệp hội Kinh tế Áo (WKO), Việt Nam vừa là thị trường xuất khẩu cũng như nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Áo tại khu vực ASEAN. Đặc biệt, bang Styria có kim ngạch xuất khẩu sang Việt Nam đạt mức 28 triệu Euro và kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam đạt khoảng 147 triệu Euro vào năm 2021. Với lợi thế từ EVFTA, các doanh nghiệp Áo coi Việt Nam là cửa ngõ để có thể mở rộng thị trường tại khu vực ASEAN. Các doanh nghiệp Áo kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng mạnh hơn trong thời gian tới trong bối cảnh Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ sau dịch. Qua đó có thể thấy rằng, mức độ quan tâm đầu tư của doanh nghiệp Áo dành cho Việt Nam rất lớn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Áo cũng mong muốn được kết nối đầu tư trong các lĩnh vực mà Áo có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như hạ tầng giao thông, đô thị thông minh, công nghiệp ô tô, tự động hóa, điện tử, kiến trúc, xử lý chất thải và chất thải y tế...

Tiếp nối phiên hội nghị là phiên kết nối giao thương đã diễn ra sôi nổi, thiết thực với hơn 70 doanh nghiệp tham gia kết nối và tìm kiếm đối tác phù hợp. Diễn đàn đã đánh dấu một cột mốc mới cho mối quan hệ thương mại, đầu tư giữa bang Styria với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, qua đó tạo tiền đề cho sự phát triển về giao lưu kinh tế, đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới. Sự kiện này cũng là ghi dấu ấn đẹp nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Nước Cộng hòa Áo (1972 - 2022).