Quay lại

Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thành công sang thị trường Hà Lan

Đó là một trong những nội dung được đề cập tại buổi tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam (DBAV) ngày 25.5.2022 tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC). Đại diện Hà Lan cho biết, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trong các hoạt động chung trong đó có hoạt động xuất khẩu là một trong những mục tiêu của Hiệp hội.

Tham dự buổi gặp, về phía ITPC có ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách ITPC và ông Guido van Rooy, Giám đốc điều hành Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam (DBAV).

Mở đầu buổi làm việc, ông Trần Phú Lữ giới thiệu về ITPC - cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư trực thuộc Ủy ban nhân dân TP.HCM và các chương trình của ITPC.

Ông Lữ cho biết: “ITPC và DBAV có cùng đối tượng để phục vụ là các doanh nghiệp nên hy vọng hai bên có thể phối hợp nhiều hơn nữa trên cơ sở những điểm chung của nhau”.

Đi vào nội dung cụ thể, ông Trần Phú Lữ giới thiệu sự kiện đầu tiên là Diễn đàn xuất khẩu. Theo đó, ITPC đang đầu tư làm cho sự kiện này trở thành thương hiệu và tạo uy tín riêng cho ITPC. Diễn đàn này ngoài việc cung cấp thông tin vĩ mô còn có các hoạt động cụ thể vào từng thị trường quốc tế trong đó có Hà Lan. Tại Diễn đàn xuất khẩu năm 2022 thời gian tới, ITPC mong muốn mời các doanh nghiệp Hà Lan tham gia giới thiệu tiềm năng, cơ hội của thị trường Hà Lan để thúc đẩy thương mại hai chiều giữa hai nước, hai thị trường.

Hoạt động thứ hai mà phía ITPC muốn giới thiệu là Hội chợ quốc tế mà ITPC dự kiến sẽ tổ chức lần đầu tiên vào năm 2022. ITPC hoan nghênh DBAV mời các doanh nghiệp Hà Lan tham gia hội chợ này để giới thiệu sản phẩm của Hà Lan và kết nối giao thương tại Hội chợ.

Hoạt động thứ ba căn cứ trên cơ sở nhu cầu của hai bên, ITPC và DBAV có thể tổ chức hoạt động kết nối B2B, đi vào cụ thể từng ngành hàng, từng lãnh vực mà hai bên có nhu cầu, đặc biệt là nhóm sản phẩm chủ lực của TP.HCM theo yêu cầu của Lãnh đạo TP.HCM. Những sản phẩm mà Thành phố đang muốn đẩy mạnh xúc tiến mở rộng thị trường có liên quan đến các ngành hàng cao su, plastic, đồ uống, công nghệ thông tin, thực phẩm...

Hoạt động hợp tác thứ tư là về lĩnh vực đầu tư. “Chúng tôi sẵn sàng làm cầu nối để doanh nghiệp Hà Lan có nhu cầu đầu tư vào Thành phố. Cuối năm nay ITPC được Thành phố giao nhiệm vụ tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào thành phố Thủ Đức. Đây là thành phố mới thành lập, được định hướng phát triển thành đô thị thông minh, sáng tạo ở phía Đông TP.HCM. Nếu doanh nghiệp Hà Lan có nhu cầu tìm hiểu danh mục đầu tư, các dự án chúng tôi sẵn sàng cung cấp thông tin”, ông Trần Phú Lữ nhấn mạnh.

Ông Trần Phú Lữ cũng giới thiệu thêm, ITPC được giao quản lý Hệ thống đối thoại doanh nghiệp. Đây là diễn đàn giải đáp các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trong đó có các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Đáp lời ông Trần Phú Lữ, ông Guido van Rooy cho biết, DBAV Hà Lan rất sẵn sàng hợp tác với ITPC. “Nhiệm vụ chức năng của hai bên là khá tương đồng, có nhiều mục tiêu chung. Chúng tôi muốn xem ITPC là đối tác chiến lược, có định hướng hợp tác với các mục tiêu cụ thể”, ông Guido van Rooy nói.