Quay lại

Hội nghị gặp gỡ giữa Lãnh đạo Thành phố và Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài năm 2022

Ngày 20 tháng 5 năm 2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa Lãnh đạo Thành phố với Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn Thành phố năm 2022. Sự kiện có hơn 150 người, trong đó có 22 Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài với hơn 90 người tham dự.

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, trong năm 2021, TP.HCM gặp rất nhiều khó khăn bởi đại dịch COVID-19. Đến nay, TP.HCM đã nhận được nhiều ý kiến, góp ý, những hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế Thành phố.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM nhấn mạnh: để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, minh bạch hóa và giải quyết các thủ tục hành chính, nhanh chóng, Sở KHĐT công khai thông tin thủ tục hành chính theo quy định. Đồng thời, Sở đã công bố tiếp tục thực hiện cam kết cắt giảm 30% thời gian giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư so với thời gian theo quy định. Chẳng hạn, việc cấp phép mới dự án còn 10 ngày so với 15 ngày như trước đây. Ông cũng thông tin thêm giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn 2030, Thành phố có 197 dự án kêu gọi đầu tư trong 10 lĩnh vực khác nhau. Từ năm 1998 đến nay, TP.HCM có 10.588 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn 53,622 tỷ USD. Trong đó, 4 tháng đầu năm 2022, Thành phố cũng đã cấp 181 dự án đầu tư với tổng số vốn là 186,2 triệu USD.

Tại buổi gặp gỡ, đại diện 06 Hiệp hội doanh nghiệp cũng đã có ý kiến phát biểu, các ý kiến tập trung góp ý Định hướng phát triển kinh tế xã hội của Thành phố như Hợp tác về cải cách hành chính và các giải pháp thành phố thông minh, chính phủ điện tử; Tăng cường hợp tác với các nhà sản xuất SME trong nước để phục hồi trong chuỗi cung ứng tại Việt Nam; Hợp tác để tạo điều kiện thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và nền kinh tế không dùng tiền mặt để thúc đẩy phục hồi sau đại dịch; Các chính sách phát triển du lịch: mở rộng chính sách miễn thị thực,  kéo dài thời hạn miễn thị thực lên 30 ngày để bắt kịp với xu hướng mới trong du lịch...

Kết luận buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, trước khi tổ chức cuộc gặp gỡ này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã nhắc nhở rất nhiều lần là phải tổ chức thật chu đáo, lắng nghe thật nghiêm túc để Thành phố tổ chức thực hiện tốt hơn, để cộng đồng doanh nghiệp ngước ngoài tin tưởng hơn, đầu tư nhiều hơn, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển Thành phố.

Chủ tịch Phan Văn Mãi nhấn mạnh: "Từ những đề xuất, kiến nghị của các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, lãnh đạo và chính quyền thành phố phải hành động nhiều hơn nữa để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình, thời gian, chuyển đổi số để tạo sự thuận lợi hơn, minh bạch hơn. Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ hợp tác với các Hiệp hội về chuyển đổi số, để đẩy nhanh tiến trình xây dựng chính quyền số và kinh tế số".

Theo ông Phan Văn Mãi, từ tháng 6/2022 TP.HCM sẽ triển khai một nền tảng số để kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài, thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ trực tuyến cung cấp thông tin định hướng; đồng thời ghi nhận góp ý, vướng mắc để giải quyết kịp thời. TP.HCM cũng đang khẩn trương hoàn thành quy hoạch chung của thành phố Thủ Đức để mời gọi đầu tư với mục tiêu đưa Thủ Đức thành động lực mới, thúc đẩy sự phát triển của TP.HCM.