Quay lại

Hội nghị Đối thoại giữa Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và Doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2023

 

Chủ trì hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi; Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM Shin Choong Il. Hội nghị có sự tham dự của khoảng 100 đại biểu là đại diện Thương vụ, KOTRA, KOCHAM và một số doanh nghiệp Hàn Quốc tiêu biểu cùng lãnh đạo, đại diện các Sở ban ngành Thành phố và các cơ quan truyền thông, báo chí.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng, cuộc đối thoại trong 2 kỳ vừa qua mang lại kết quả rất tốt và lần thứ 3, cũng kỳ vọng đạt được kết quả như sự phát triển tích cực trong mối quan hệ giữa hai nước. Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, TP.HCM luôn coi trọng và đánh giá cao các nhà đầu tư nước ngoài; đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài đối với kinh tế TP.HCM và trong quá trình đó, lãnh đạo Thành phố, các sở ngành địa phương cũng nỗ lực hợp tác để tạo những điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và của Hàn Quốc nói riêng.

Quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch. Hàn Quốc hiện là một trong những đối tác thương mại lớn của Thành phố, đứng thứ 04/120 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn Thành phố. Trong năm 2022, có 125 dự án đầu tư trực tiếp của nhà đầu tư Hàn Quốc vào Thành phố Hồ Chí Minh, với tổng vốn đầu tư hơn 60,6 triệu đô-la Mỹ (chiếm 10,25% so với tổng vốn đầu tư nước ngoài vào TP.HCM). Lũy kế đến nay, Hàn Quốc đã có 2.135 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 5,501 tỷ đô-la Mỹ (chiếm 9,64% so với tổng vốn đầu tư nước ngoài vào TP.HCM). Doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm đầu tư nhiều vào các lĩnh vực: Bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy, công nghiệp chế biến, chế tạo, hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ thông tin và truyền thông,... Số liệu cho thấy các lĩnh vực này chiếm trên 75% số lượng dự án đầu tư của Hàn Quốc vào Thành phố, nhưng về số vốn đăng ký thì 03 ngành là xây dựng, kinh doanh bất động sản và công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm trên 76% tổng vốn đầu tư. Hàng năm, Thành phố Hồ Chí Minh đón nhiều đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội kinh doanh, hợp tác đầu tư trên địa bàn Thành phố, góp phần phát triển bền vững mối quan hệ thương mại, đầu tư song phương.

Trước Hội nghị, ITPC đã tiếp nhận và phối hợp với các đơn vị giải đáp 15 vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến các vấn đề về chính sách xuất nhập khẩu tại chỗ, giấy phép lao động cho người nước ngoài, của một số công ty Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn trong việc hoàn thuế GTGT, sự cần thiết trong việc đầu tư của phía Chính phủ Việt Nam đối với ngành công nghiệp phụ trợ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp FDI;...

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Choi Bun Do - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung và miền Nam Việt Nam (KOCHAM) gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ủy ban nhân dân Thành phố đã đưa ra các biện pháp tháo gỡ, hỗ trợ cho 13 trường hợp trong tổng số 21 đề xuất vướng mắc của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong Hội nghị Đối thoại năm 2022, đặc biệt là phương án xử lý kịp thời vấn đề thu phí hạ tầng cảng biển. Ngoài ra, Chủ tịch KOCHAM cũng nêu lại 15 vướng mắc mà doanh nghiệp Hàn Quốc gặp phải trong năm 2023 để cùng trao đổi, thảo luận tại Hội nghị để kịp thời tháo gỡ cho doanh nghiệp, các doanh nghiệp Hàn Quốc rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo Thành phố.

Tại hội nghị, đại diện Samsung, Tập đoàn GS, CJ Foods, Samil Pharmaceutical... đã nêu những vướng mắc cụ thể liên quan vấn đề hoàn thuế GTGT, chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đại diện các sở, ngành như Sở Công Thương, Sở KH&ĐT, Cục Thuế, Cục Hải quan TP.HCM đã giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp Hàn Quốc.

Bên cạnh việc trả lời vướng mắc của các doanh nghiệp tại Hội nghị, ông Đào Minh Chánh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư giới thiệu về định hướng thu hút và cải thiện môi trường đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới; đồng thời đại diện của Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Khoa học và Công nghệ cũng hỗ trợ giải thích chi tiết, cụ thể các chính sách, quy định pháp luật, trao đổi góp ý cho định hướng phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, giúp cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp cận các dự án mời gọi đầu tư vào Thành phố năm 2023, nhằm thu hút và cải thiện môi trường đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2023 thật sự là cơ hội tốt để các sở, ngành, lãnh đạo Thành phố và doanh nghiệp Hàn Quốc trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác phù hợp, đồng thời định hướng và xác định kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Với tiềm năng hợp tác đa dạng, phong phú, cùng quyết tâm và thiện chí hợp tác, tin tưởng rằng quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hàn Quốc sẽ không ngừng phát triển, mang lại lợi ích thiết thực và góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.

Nguồn: Phòng Thông tin ITPC