Quay lại

Hội thảo “ESG - Dịch chuyển tất yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu”

Trong khuôn khổ “Tuần lễ Triển lãm sản phẩm ngành Cơ khí, thiết bị điện và công nghệ số năm 2023”, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện Thành phố Hồ Chí Minh (HAMEE) tổ chức Hội thảo “ESG - Dịch chuyển tất yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu” vào sáng 02/6/2023.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh; ông Kiều Huỳnh Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TP.HCM (HAMEE) cùng các diễn giả và khoảng 150 khách đại diện cho các doanh nghiệp.

Trong vài năm gần đây, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đã và đang tiếp tục nỗ lực trong việc giảm thải khí carbon và rác thải, sử dụng nguồn đầu vào có trách nhiệm xã hội, nhằm đáp ứng các tiêu chí ESG (môi trường, xã hội và quản trị)  đang ngày càng trở nên quan trọng trong mắt nhà đầu tư và người tiêu dùng, đặc biệt là các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng và mảng hậu cần. Bởi lẽ, các nguồn vốn trực tiếp nước ngoài (FDI) ràng buộc phát triển nghiêm ngặt trong khuôn khổ ESG. Để các doanh nghiệp có thể nhận được nguồn vốn này cũng như các dự án có thể đi vào triển khai, ngoài những quy định tại nước sở tại, ESG tại doanh nghiệp cũng phải được tuân thủ rõ ràng.

Ông Kiều Huỳnh Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TP.HCM (HAMEE) đã phát biểu chào mừng Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có những thay đổi trong tư duy quản trị về phát triển bền vững và đưa ESG vào trong chiến lược kinh doanh. Các doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ và vừa, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng như ngành hàng lương thực, thực phẩm và đồ uống từng bước thực hiện phát triển bền vững như sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường, quan tâm đến phát triển kinh tế địa phương, các hoạt động hỗ trợ cộng đồng và đặc biệt tập trung vào sản suất sản phẩm xanh và sản phẩm được gắn nhãn xanh bởi tổ chức uy tín trong nước. Trong đó, sản phẩm xanh là sản phẩm đáp ứng 4 tiêu chí, gồm: sản phẩm được tạo ra từ các vật liệu thân thiện với môi trường, sản phẩm đem đến những giải pháp an toàn cho môi trường và sức khỏe thay thế sản phẩm độc hại, sản phẩm giảm tác động đến môi trường trong quá trình sử dụng (ít chất thải, sử dụng năng lượng tái sinh, ít chi phí bảo trì và sản phẩm tạo ra một môi trường thân thiện và an toàn đối với sức khoẻ).

Tiếp theo, các diễn giả của hội thảo là ông Nguyễn Hoàng Dũng, Giám đốc cố vấn DIGIWIN VIETNAM trình bày nội dung “Xu thế ESG toàn cầu”; ông Huỳnh Thanh Trung, Chủ tịch HĐQT LEANWEARS chia sẻ về “Nền kinh tế xanh: phát triển bền vững và hiệu quả”; ông Trương Thanh Hoàng, Quản lý Commercial TUV SUD VietNam nói về “Tiếp cận thị trường toàn cầu”.

Sau trình bày của các diễn giả là phần hỏi đáp và giao lưu với các diễn giả dành cho doanh nghiệp.

Nguồn: Phòng Thông tin ITPC