Quay lại

Hội thảo “Xu hướng và công nghệ mới trong ngành thực phẩm chế biến”

Trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2023- HCMC FOODEX 2023, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn (STU) tổ chức Hội thảo “Xu hướng và công nghệ mới trong ngành thực phẩm chế biến” sáng 26/5/2023.

Hội thảo có sự hiện diện của ông Nguyễn Tuấn, Phó giám đốc ITPC; GS.TSKH Lưu Duẩn, Viện sĩ hàn lâm Hiệp hội khoa học công nghệ thực phẩm thế giới; Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội khoa học và công nghệ thực phẩm Việt Nam; PGS TS Hoàng Kim Anh, Trưởng khoa công nghệ thực phẩm, trường Đại học Công nghệ Sài Gòn cùng các diễn giả và đại diện khoảng 150 doanh nghiệp.

Mở đầu hội thảo là phát biểu chào mừng của PGS.TS Hoàng Kim Anh, Trưởng khoa công nghệ thực phẩm, trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.

Tiếp theo, ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc ITPC phát biểu khai mạc. Theo ông Nguyễn Tuấn, với riêng TP.HCM thì ngành chế biến lương thực, thực phẩm là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển của Thành phố, chiếm 13,78% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đóng góp 13,69% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp. Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành chế biến lương thực, thực phẩm TP.HCM giai đoạn 2020 - 2030. Trong chuỗi hoạt động của HCMC FOODEX 2023, hội thảo “Xu hướng và công nghệ mới trong ngành thực phẩm chế biến” được tổ chức nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin mới nhất về thị trường tiềm năng, xu hướng tiêu dùng, các yêu cầu về tiêu chuẩn, chất lượng, công nghệ mới trong sản xuất chế biến thực phẩm.

TS Lê Minh Hùng - Giám đốc Phân viện Cơ Điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Giảng viên bán cơ hữu Khoa Công Nghệ Thực phẩm Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn chia sẻ: “giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam năm 2022 đạt 3,34 tỷ USD, giảm 5,9% so với năm 2021. Trong đó, xuất khẩu rau quả tươi, đông lạnh đạt 2,32 tỷ USD; rau quả chế biến đạt 1,014 tỷ USD. Tỷ trọng xuất khẩu rau quả chế biến trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả từ 26% trong năm 2021 (923 triệu/3,52 tỷ USD) đã tăng lên đạt 30,4% năm 2022 (1,014 tỷ /3,34 tỷ USD)”. Qua đó, cho thấy tiềm năng rất lớn đối với ngành thực phẩm chế biến của Việt Nam, đồng thời có sức hút rất lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong trình bày của mình, TS Nguyễn Văn Nguyện, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thức ăn và Sau thu hoạch Thủy sản (APOTEC) - Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2 nhấn mạnh: “chỉ tính riêng năm 2022, tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản (giá so sánh năm 2010) tăng 4,1% so với năm 2021, tổng sản lượng thủy sản đạt 9,026 triệu tấn, tăng 2,7% so với năm 2021 (8,79 triệu tấn), trong đó sản lượng khai thác đạt 3,86 triệu tấn, giảm 1,8% so với năm 2021, nuôi trồng đạt 5,16 triệu tấn, tăng 6,4% với năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2022 ước đạt kỷ lục khoảng 11 tỷ USD, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm 2021 (8,89 tỷ USD), tăng 22,2% so kế hoạch, trong đó các sản phẩm thủy sản từ nuôi trồng chiếm 65 - 70%, sản phẩm hải sản khai thác chiếm 30 - 35% tổng giá trị kim ngạch. Cả nước có trên 847 nhà máy chế  biến đảm bảo An toàn thực phẩm, trong đó 692 nhà máy có mã xuất khẩu đi EU. Số lượng này lớn hơn 1,4 - 4,0 lần so với các nước Thái Lan, Ấn Độ và Indonesia”.

Tại hội thảo, vấn đề nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu để giữ vững thị trường truyền thống và mở rộng sang các thị trường mới, nhất là trong điều kiện yêu cầu về chất lượng gạo của các quốc gia nhập khẩu ngày càng cao cũng được các doanh nghiệp quan tâm. Ông Võ Công Thức, Giám đốc Chất lượng Tập đoàn Lộc Trời chia sẻ cụ thể, chi tiết cvác yêu cầu về chất lượng gạo xuất khẩu hiện nay. Thực tế, thời gian qua, Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời đã phối hợp với một số địa phương triển khai mô hình “Mặt ruộng không dấu chân”. ÐĐây là mô hình cải tiến quy trình sản xuất nhằm tiết giảm lượng giống sử dụng (giảm 30%), lượng phân và thuốc sử dụng giảm 20% thông qua việc đồng bộ cơ giới hóa. Khi triển khai, nông dân sẽ được đào tạo toàn bộ quy trình giúp giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên đồng ruộng nhưng vẫn bảo đảm năng suất, đồng thời nâng cao chất lượng nông sản đầu ra cho nên rất thuận lợi trong khâu tiêu thụ và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nông dân.

Bên cạnh đó, thị trường gạo còn một số sản phẩm chế biến cao cấp ít được chú ý, như mì gạo, bún khô… Đây là những sản phẩm mà khách hàng châu Âu ưa thích, do bảo quản được lâu và quan trọng là các sản phẩm này không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Bà Uyên Nguyễn, đại diện Công ty tư vấn Sontag Consult (Đức) và TS Thomas Croci, Giám đốc R&D Công ty Studio Tecnico Appiani - Milan (Ý) đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích và thú vị về những công nghệ và giải pháp cho các dự án bảo quản và chế biến sau thu hoạch gạo, đây cũng là một hướng đi cần được quan tâm để góp phần tăng giá trị của hạt gạo.

Hiện tại, Việt Nam đã tham gia ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA, CPTPP), điều này mang lại nhiều lợi thế về thị trường cho doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến thực phẩm phát triển. Do đó, để nhanh chóng nắm bắt được cơ hội, cũng như tăng khả năng cạnh tranh, doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư mạnh thiết bị, công nghệ hiện đại để nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng và xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm. Đồng thời, các đơn vị liên quan cần xây dựng kế hoạch quy hoạch vùng nguyên liệu thông qua những giải pháp căn cơ theo hướng tăng hiệu quả liên kết giữa các tỉnh, thành phố, giữa nông dân - doanh nghiệp sản xuất - nhà quản lý để tạo ra vùng nguyên liệu ổn định.

Sau phần trình bày của các diễn giả, Hội thảo đã dành thời gian cho các doanh nghiệp hỏi đáp. ITPC mong muốn thông qua chương trình tọa đàm sẽ hỗ trợ cung cấp cho các doanh nghiệp ngành thực phẩm chế biến nắm bắt các xu hướng và công nghệ mới trong sản xuất kinh doanh, ngày càng đa dạng sản phẩm, cũng như công nghệ sản xuất; chú trọng xây dựng giải pháp thu hút đầu tư, định hướng phát triển bền vững, tăng năng lực khai thác những điều kiện thuận lợi như vị trí địa lý trung tâm kinh tế, đầu mối giao thương... tận dụng cơ hội thị trường lớn và năng động để hội nhập kinh tế quốc tế.

4 chương trình hội thảo trong khuôn khổ FOODEX 2023

1. Hội thảo: “Xu hướng và Công nghệ mới trong ngành thực phẩm chế biến” ngày 26/5/2023;

2. Hội thảo: “Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm vào thị trường Trung Quốc” dự kiến ngày 16/6/2023;

3. Hội thảo “Chiến lược và thách thức cho doanh nghiệp LTTP khi tham gia vào thị trường toàn cầu” dự kiến ngày 28/6/2023;

4. Hội thảo: “Tương lai của thực phẩm xanh, sạch và phát triển bền vững” dự kiến ngày 29/6/2023.

Nguồn: Phòng Thông tin ITPC