Quay lại

Hội thảo “Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo”

Sáng 2/6, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Phòng Thương mại Phát triển các doanh nghiệp Malaysia tại nước ngoài (MATRADE), Công ty TNHH Beyond World tổ chức Hội thảo “Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo”. Hội thảo đã thu hút sự tham dự đông đảo của hơn 115 doanh nghiệp với  hơn 137 khách tham dự trực tiếp và 100 khách tham dự trực tuyến.

Chương trình có sự tham gia của ông Trần Việt Thái, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia; ông Raphy MD Radzi,  Lãnh sự Thương mại - Phòng Thương mại Phát triển các doanh nghiệp Malaysia tại nước ngoài (MATRADE); ông Halim Bin Husin - Chủ tịch Liên hiệp các phòng thương mại Malaysia (DPMM); ông Srazali Aripin - Chủ tịch Hiệp hội các nhà công nghiệp và kinh doanh Malaysia (PERDASAMA Johor); ông Onnie Zurin B.ABU (PJK) - Chủ tịch Tổ chức hợp tác các nhà doanh nghiệp lớn Selangor (KUBIGS); ông Tee Ramlan - Giám đốc Vietnam Halal Center (VHC); bà Kelly Lương Huệ Hiền - Giám đốc Công ty TNHH Beyond World; ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách ITPC.

Malaysia là một trong những thị trường nhập khẩu có tiềm năng rất lớn của Việt Nam tại khu vực ASEAN. Mối quan hệ thương mại Việt Nam - Malaysia còn nhiều dư địa đẩy mạnh hợp tác thương mại ở nhiều lĩnh vực như máy móc thiết bị, thực phẩm - đồ uống, nông sản, thủy sản, sản phẩm chăm sóc cá nhân... Chuyến thăm chính thức mới nhất của Thủ tướng Malaysia Dato' Sri Ismail Sabri bin Yaakob dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao đến Việt Nam từ ngày 20 - 21/3/2022 đã khẳng định mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Malaysia tại Đông Nam Á.

Chia sẻ tại buổi hội thảo, Phó Giám đốc phụ trách ITPC Trần Phú Lữ nhấn mạnh, Việt Nam - Malaysia vẫn còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Năm 2021, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 11, thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Malaysia với kim ngạch thương mại song phương đạt 11,8 tỷ USD. Cả hai nước đang nỗ lực hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 25 tỷ USD vào năm 2030. Con số này vẫn khiêm tốn và vẫn còn tiềm năng phát triển hơn nữa.

Hiện nay, Malaysia là một trong những thị trường nhập khẩu có tiềm năng rất lớn của Việt Nam tại khu vực ASEAN. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu 4 tháng đầu năm 2022 giữa hai nước ước đạt gần 5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ 2021, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Malaysia đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang thị trường Malaysia bao gồm máy móc thiết bị và phụ tùng; máy vi tính; điện tử và linh kiện; sắt thép các loại; xăng dầu, hóa chất...

Nền công nghiệp Halal (ngành công nghiệp cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hợp chuẩn cho người Hồi giáo) ở Malaysia năm 2021 đã đạt 3,1 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng lên 5 tỷ USD vào năm 2030. Đây hứa hẹn sẽ là một trong những ngành xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam tại thị trường Malaysia. Về quan hệ đầu tư, lũy kế đến tháng 12/2021, tổng vốn đầu tư của Malaysia vào Việt Nam đạt hơn 13 tỷ USD với 664 dự án, xếp thứ 8 trong danh sách các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Ở góc độ địa phương, TPHCM luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác kinh tế với Malaysia. Kim ngạch xuất khẩu của TPHCM 3 tháng đầu năm 2022 sang thị trường Malaysia ước đạt 295 triệu USD, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2021. Tính đến quý I/2022, Malaysia đã có 295 dự án đầu tư vào TPHCM với tổng số vốn là 4,727 tỷ USD, đứng thứ 6 trên trên tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TPHCM.

Từ tháng 3/2022 chính phủ Malaysia đã tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo Việt Nam từ 520.000 tấn lên 700.000 tấn/năm. Đại dịch COVID-19 kéo dài khiến Malaysia đứng trước nguy cơ khủng hoảng lương thực, thực phẩm khi giá các mặt hàng này tăng vọt từ 20 - 40% so với trước. Từ một nước xuất khẩu thịt gà sang Singapore và nhiều quốc gia lân cận, Malaysia đã phải ngừng xuất khẩu và tìm kiếm thêm nguồn cung nhập khẩu.

Theo Đại sứ Trần Việt Thái, sự đứt gãy các chuỗi cung ứng cũ đồng nghĩa với việc xuất hiện nhu cầu hình thành các chuỗi cung mới và đó chính là cơ hội để các quốc gia sản xuất - xuất khẩu như Việt Nam tận dụng “khoảng trống” thị trường để xúc tiến xuất khẩu. Nhu cầu của Malaysia về gạo, thịt gà và nhiều loại nông sản, thực phẩm khác hiện nay là rất lớn. Song, để tiếp cận được thị trường này các doanh nghiệp xuất khẩu cần đáp ứng về tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là chứng nhận Halal của người Hồi giáo.

Doanh nghiệp cũng phải đầu tư cho việc kết nối thị trường và phát triển hệ thống phân phối để phát huy hiệu quả quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng cuối cùng. Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn do hậu quả của dịch COVID-19, những doanh nghiệp mới tiếp cận thị trường cần tìm hiểu kỹ thông tin đối tác, kiểm chứng qua các kênh uy tín để giảm thiểu rủi ro trong giao dịch xuất nhập khẩu - Đại sứ Trần Việt Thái lưu ý.

Thông tin thêm về tiềm năng trao đổi thương mại giữa Việt Nam - Malaysia, ông Halim Bin Husin - Chủ tịch Liên hiệp các phòng thương mại Malaysia cho biết, nhu cầu nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, đồ uống và sản phẩm có chứng nhận Halal tại Malaysia là rất lớn và Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển nhóm sản phẩm này. Các sản phẩm Halal không chỉ được tiêu thụ gói gọn trong lãnh thổ Malaysia mà còn tiếp cận đến nhiều quốc gia Hồi giáo khác trên toàn thế giới. Ước tính có khoảng 1,9 tỷ người Hồi giáo trên thế giới và nhu cầu tiêu dùng sản phẩm Halal của thị trường này tăng thêm 8-9% mỗi năm.

Chia sẻ về hoạt động kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Malaysia, bà Kelly Lương Huệ Hiền - Giám đốc Công ty TNHH Beyond World cho biết, Việt Nam - Malaysia có điều kiện thuận lợi khi cùng nằm trong khu vực ASEAN, dễ dàng kết nối trong vài giờ bay. Cộng đồng doanh nghiệp hai nước có sự tương đồng khi chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa nhưng có sự năng động và nắm bắt thị trường khá tốt. Doanh nghiệp hai nước ngày càng có nhiều kênh thông tin để kết nối.

Điển hình, từ tháng 3/2020, chợ Việt Nam đầu tiên tại Malaysia (Vietnam Market) đi vào hoạt động. Đây là nơi dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thủy hải sản, thủ công mỹ nghệ, thời trang dệt may, cơ khí, máy móc, mỹ phẩm, công nghệ độc quyền, ngành dịch vụ... của Việt Nam. Vietnam Market không chỉ là chợ đầu mối chủ chốt để xuất khẩu hàng Việt Nam mà còn là nơi lý tưởng để doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh, mở rộng hoạt động tại Malaysia.

Chương trình hội thảo cung cấp cho các doanh nghiệp Việt Nam những thông tin hữu ích trong hoạt động phát triển xuất khẩu sang thị trường Malaysia cũng như thị trường các nước Hồi giáo sau đại dịch COVID-19. Malaysia là một trong những thị trường nhập khẩu có tiềm năng rất lớn của Việt Nam tại khu vực ASEAN, mối quan hệ thương mại Việt Nam - Malaysia còn nhiều dư địa đẩy mạnh hợp tác thương mại ở nhiều lĩnh vực như máy móc thiết bị, thực phẩm - đồ uống, nông sản, thủy sản, sản phẩm chăm sóc cá nhân...

Ngoài ra trong khuôn khổ chương trình, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) đã hỗ trợ kết nối cho đoàn Malaysia đến tham quan, khảo sát các cơ sở sản xuất, chế biến của một số doanh nghiệp Việt Nam. Từ đó, xúc tiến các cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Malaysia trong thời gian sắp tới.