Quay lại

Kết nối hợp tác Ấn Độ - Việt Nam lĩnh vực cơ khí

Ngày 28/9/2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM tổ chức Kết nối hợp tác Ấn Độ - Việt Nam lĩnh vực cơ khí tại Khách sạn Renaissance Riverside, Quận 1. Chương trình nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hai nước Ấn Độ và Việt Nam giao lưu, kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh trong các lĩnh vực cơ khí, như máy móc nông nghiệp, linh kiện ô tô, thiết bị điện - điện tử, máy móc chế biến, các bộ phận đúc, thấu kính, phản xạ ánh sáng và các bộ phận điện tử.

Chương trình có sự tham dự của ông Madan Mohan Sethi - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM; ông Trần Phú Lữ - Phó Giám Đốc phụ trách ITPC; bà Pallavi Saha, Giám đốc Hội đồng xúc tiến xuất khẩu cơ khí của Ấn Độ (EEPC) và đại diện của 17 doanh nghiệp Ấn Độ và hơn 70 công ty Việt Nam trong lĩnh vực cơ khí.

Phát biểu khai mạc, ông Madan Mohan Sethi cho biết năm 2022 có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ song phương Ấn Độ - Việt Nam, đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ấn Độ là một trong ba đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam. Trong một tháng qua, có gần 400 công ty Ấn Độ đã đến thăm và làm việc tại TP.HCM.

Ông Trần Phú Lữ chia sẻ thêm, Ấn Độ luôn là đối tác thương mại chiến lược của Việt Nam và hai bên còn nhiều tiềm năng để khai thác. Đặc biệt, lĩnh vực cơ khí - kỹ thuật là một phần quan trọng trong thương mại song phương của hai nước. Trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn do đại dịch COVID-19, Việt Nam và Ấn Độ đều đang chú trọng đến nền tảng lĩnh vực kỹ thuật, sản xuất và đặt mục tiêu tham gia ngày càng sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. TP.HCM cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Ấn Độ đến đầu tư và tham gia hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực mà Thành phố đang ưu tiên kêu gọi đầu tư như xây dựng đô thị thông minh, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, phát triển kinh tế số, công nghiệp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đồng thời, bà Pallavi Saha cho biết Việt Nam là điểm đến lớn nhất của xuất khẩu cơ khí Ấn Độ trong các quốc gia ASEAN. Xuất khẩu cơ khí của Ấn Độ sang Việt Nam đã tăng khoảng 45% từ 1,8 tỷ USD trong năm 2020-21 lên 2,6 tỷ USD trong năm 2021-22. Các mặt hàng xuất khẩu cơ khí chủ yếu bao gồm sắt, thép, nhôm và các sản phẩm làm từ nhôm, linh kiện và phụ tùng ô tô, máy móc và thiết bị điện, máy móc công nghiệp,...

Tại sự kiện, 17 doanh nghiệp Ấn Độ giới thiệu và các doanh nghiệp TP.HCM đã có cơ hội tìm hiểu, tiếp cận và tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư song phương. Chương trình ghi nhận hơn 50 phiên kết nối trực tiếp, hiệu quả  giữa doanh nghiệp hai bên.