Quay lại

Tạo dựng niềm tin thương hiệu thông qua chuỗi cung ứng bền vững và lợi thế logistics

Sáng 22/9/2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Công ty TNHH APL Vietnam tổ chức buổi Tập huấn trực tuyến “Tạo dựng niềm tin thương hiệu thông qua chuỗi cung ứng bền vững và lợi thế logistics”. Chương trình nhận được sự quan tâm của gần 40 người đến từ các doanh nghiệp.

Với chuỗi cung ứng linh hoạt và phù hợp, doanh nghiệp sẽ có được nhiều lợi thế cạnh tranh trong đó có lợi thế về chi phí, giá thành trên một đơn vị sản phẩm, và khả năng đáp ứng đơn hàng của khách hàng. Ngày nay, với nhu cầu của nền kinh tế toàn cầu, nếu doanh nghiệp quyết định duy trì phương thức sản xuất tự cung tự cấp, tự làm mọi thứ sẽ khiến doanh nghiệp mất lợi thế cạnh tranh, hoạt động kinh doanh có thể bị ảnh hưởng và suy yếu. Vì để đầu tư một bộ máy làm việc với nhiều bộ phận để hoàn thành và bán thành công một sản phẩm, họ phải gánh trên mình một khoảng phí khổng lồ, chưa kể đến năng lực sản xuất và công nghệ mà họ đang sở hữu có đáp ứng nhu cầu sản xuất và vận chuyển hay không.

Những doanh nghiệp nào điều chỉnh được phương thức kinh doanh và mô hình hoạt động, đồng thời tạo ra các chuỗi cung ứng linh hoạt hơn để đáp ứng nhu cầu của thị trường cũng như sự bùng nổ của thương mại điện tử sẽ là những người dẫn đầu cuộc đua trong thời điểm hiện nay. Trong thập kỷ vừa qua, công nghệ trong ngành vận tải và logistics đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng nhưng chưa bao giờ sự thay đổi diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ như khi phải ứng phó với tác động của COVID-19. Khi các doanh nghiệp buộc phải thích ứng với phương thức làm việc mới, chuyển mục tiêu từ không chỉ tồn tại sau đại dịch mà phải thực sự phát triển có lợi nhuận. Chính việc thích ứng này sẽ trở thành nền tảng cho sự bền vững trong chuỗi cung ứng.

Sự bùng nổ của ngành thương mại điện tử và thị trường tiêu dùng B2C sẽ vẫn còn tiếp diễn trong thời gian tới. Các công ty hàng đầu cần phải tìm cách tăng tính hiệu quả và thích ứng với trạng thái phục hồi sau đại dịch; hiểu được các chi phí có liên quan trong toàn chuỗi cung ứng và cả quy trình logistics.

Trong buổi tập huấn, các báo cáo viên đã chia sẻ các giai đoạn quy trình thương mại diễn ra như thế nào và các thời điểm chuỗi cung ứng dần hình thành; sự khác nhau giữa chuỗi cung ứng truyền thống và hiện đại, một số các chuỗi cung ứng của các nhãn hàng lớn như Nike, Zara, Ikea...; cách các doanh nghiệp nhỏ và vừa đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng; các hình thức chuỗi cung ứng đang được duy trì hiện nay sẽ mang lại những lợi ích và nhược điểm nào cần khắc phục, đối với doanh nhiệp vừa và nhỏ hoặc với start-up,... 

Báo cáo viên chia sẻ, tùy vào ngành hàng và thị trường, người tiêu dùng hoặc nhà phân phối sẽ có các kênh riêng để tìm kiếm và lựa chọn các nhãn hiệu hoặc nhà cung ứng phù hợp với nhu cầu của họ. Đồng thời, để tham gia vào các sàn TMĐT với chi phí tối ưu, doanh nghiệp nên so sánh lợi nhuận thu được khi tham gia các sàn TMĐT và từ đó lựa chọn phù hợp nhất,...

Trong thời gian tới, APL Vietnam sẽ tiếp tục là đối tác đồng hành cùng ITPC hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quá trình xây dựng thương hiệu thông qua việc xây dựng chuỗi cung ứng bền vững tạo lợi thế cho việc tham gia vào các sàn TMĐT trong và ngoài nước.