Thành phố Hồ Chí Minh gặp gỡ doanh nghiệp Hoa Kỳ mời gọi đầu tư lĩnh vực tăng trưởng xanh và công nghệ cao

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại thành phố San Francisco, bang California (Hoa Kỳ), thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp Hoa Kỳ, xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và công nghệ cao. Sáng ngày 16/11/2023, tại San Francisco đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM với gần 30 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực: năng lượng, hạ tầng, công nghệ cao, công nghệ thông tin, tài chính, đổi mới sáng tạo...

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đã nhấn mạnh, Thành phố luôn xác định vai trò và sứ mệnh tiên phong của mình trong triển khai các nội dung hợp tác cụ thể, trong đó tập trung phát triển công nghệ cao, chip, bán dẫn, kinh tế số, kinh tế xanh,... Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố thông tin đến các nhà đầu tư Hoa Kỳ về chiến lược tăng trưởng xanh - phát triển bền vững của Thành phố, bao gồm: Thành phố đã hoàn thiện khung chiến lược tăng trưởng xanh đến 2030 (tầm nhìn 2050) xác định lấy người dân - Doanh nghiệp Thành phố làm trung tâm chuyển đổi. Cụ thể:

Một là, tập trung 04 nội dung: nguồn lực xanh (nhân lực trình độ cao, tài chính xanh, kết nối/hợp tác); hạ tầng xanh (Chuyển đổi năng lượng, nước sạch và tiết kiệm nước, tuần hoàn tài nguyên); hành vi xanh (tiêu dùng, giao thông, xây dựng); nhóm ngành/ lĩnh vực ưu tiên (sản xuất công nghệ cao, khởi nghiệp xanh - đổi mới sáng tạo, du lịch xanh, thực phẩm xanh, Cần Giờ xanh).

Hai là, Thành phố kêu gọi đầu tư phát triển: Năng lượng sạch (đến 2030, đạt 35-40%), giao thông xanh (hạ tầng/metro, giảm phát thải khí), xử lý nước thải - rác thải, phát triển tín chỉ carbon và xây dựng Cần Giờ xanh. Thành phố cũng mong muốn tiếp cận nguồn tín dụng xanh và phát triển tài chính xanh.

Ba là, Thành phố tập trung xây dựng kế hoạch với tiến độ cụ thể và thiết kế các chính sách, quy chuẩn phát triển Kinh tế xã hội tại Thành phố.

Tham gia phiên thảo luận, ông David Lewis, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Energy Capital Vietnam, là công ty được thành lập vào năm 2017 bởi một nhóm các nhà đầu tư và chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng và cơ sở hạ tầng. Ông cam kết trong thời gian tới Công ty Energy Capital Việt Nam sẽ đầu tư lĩnh vực đổi mới sáng tạo và năng lượng xanh.

Ông Patrick Sweeney, Phó Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp lớn vì an ninh quốc gia Hoa Kỳ (BENS) cho biết nhiều doanh nghiệp thành viên của BENS rất mong muốn đầu tư tại TP.HCM trong các lĩnh vực công nghệ, hàng không vũ trụ, quốc phòng, tài chính, y tế, năng lượng, thiết kế và sản xuất chíp bán dẫn, hỗ trợ Thành phố phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực trên.

Ông Chris Ford, thành viên Hội đồng cố vấn năng lượng của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động đổi mới sáng tạo, tạo nền tảng cho sự tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; tin tưởng Thành phố Hồ Chí Minh có đầy đủ tiềm lực để trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức “Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.HCM năm 2023”. Ông Marc Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã nêu bật những thuận lợi trong môi trường đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, mong muốn doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư mạnh mẽ hơn nữa tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại Hội nghị, đã diễn ra Lễ trao 04 Bản thỏa thuận ghi nhớ và 02 thư quan tâm giữa các tổ chức và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy các dự án tăng trưởng xanh và công nghệ cao.

Trước đó, vào chiều ngày 15/11/2023, tại buổi “Tọa đàm bàn tròn kết nối doanh nghiệp và địa phương Việt Nam - Hoa Kỳ” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, các Sở ngành Thành phố đã ký kết 03 Bản thỏa thuận ghi nhớ với Liên Minh Xanh, cụ thể: Hợp tác Tổ chức hoạt động đầu tư, kinh doanh theo hướng tăng trưởng xanh đến phát triển bền vững trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh; Hợp tác về đầu tư xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo khối tư nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh; Hợp tác đầu tư về việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực Giao thông vận tải.

Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh còn phối hợp tổ chức các cuộc tiếp xúc khác. Cụ thể; bên lề chương trình Hội nghị APEC 2023 tại San Francisco, sáng ngày 17/11/2023, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Marvell, đây là công ty toàn cầu về thiết kế vi mạch (fabless) chuyên phát triển các vi mạch sử dụng trong hạ tầng dữ liệu. Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi đã cam kết sẽ đảm bảo các điều kiện thuận lợi nhất để Công ty Marvell mở rộng hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian sắp tới. Bên cạnh đó, Chủ tịch Thành phố cũng có buổi làm việc với Công ty Pacifico Energy, một nhà đầu tư không lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo để trao đổi về các vấn đề liên quan đến chính sách mua bán điện trực tiếp, việc xác định đơn giá mua bán điện theo cơ chế thị trường, mua bán tín chỉ carbon nhằm thúc đẩy việc triển khai ứng dụng năng lượng xanh tại TP.HCM, trong đó tập trung thí điểm tại Khu Công nghệ cao của Thành phố.

Liên minh xanh gồm các tổ chức: Công ty Energy Capital Vietnam (Mỹ), Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn, Công ty TNHH Allotrope Partners (Mỹ), Công ty TNHH Maius (Thụy Sĩ).

Nguồn: Phòng Thông tin ITPC