Quay lại

Tiếp đoàn Thương vụ Đại sứ quán Áo tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 19.05.2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) đã có buổi đón tiếp bà Jenifez Zhang - Quản lý phát triển khu vực châu Á - Thương vụ Đại sứ quán Áo. Ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc ITPC và lãnh đạo các phòng ban đã đón tiếp đoàn.

Tại buổi làm việc, bà Jenifez Zhang  giới thiệu một số thông tin về nước Áo và thông tin về thị trường nước Áo. Quốc gia này có vị trí địa lý tiếp giáp Cộng hòa Séc và Đức về phía Bắc, Hungary và Slovakia về phía Đông, Slovania và Ý về phía Nam, Thụy Sĩ và Liechtenstein về phía Tây. Theo bà Zhang thì Áo là một quốc gia phát triển ở châu Âu và nơi có sức mua tiêu dùng cao hơn mức trung bình ở châu Âu. Áo luôn là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam và hiện đang nằm trong nhóm 5 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong khối EU. Kim ngạch thương mại song phương năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, giảm so với mức 3,6 tỷ USD của năm 2019. Hiện nay Việt Nam là thị trường nhập khẩu lớn thứ 4 của Áo (sau Thụy Sĩ, Trung Quốc và Hoa Kỳ). Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Áo gồm: điện thoại các loại và linh kiện, gỗ và sản phẩm gỗ, hàng dệt may, giày dép, máy móc dụng cụ và phụ tùng...

Ông Trần Phú Lữ đánh giá cao các thông tin từ phía Thương vụ Đại sứ quán Áo và mong muốn trong tương lai có thể hợp tác với thương vụ Đại sứ quán trong việc triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh dành cho các doanh nghiệp Áo. Hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ưu tiên thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào thành phố để phát triển thành thành phố thông minh, đô thị sáng tạo. Đồng thời Thành phố cũng đang kêu gọi các nhà đầu tư phát triển không những vào hạ tầng giao thông, viễn thông mà cả về hạ tầng xã hội. Trong đó, định hướng sắp tới của Thành phố Hồ Chí Minh là đầu tư vào lĩnh vực kinh tế số. ITPC với chức năng và nhiệm vụ là cơ quan tham mưu cho lãnh đạo Thành phố trong các kế hoạch phát triển kinh tế Thành phố trong tương lai, ông Lữ mong muốn có cơ hội hợp tác và học hỏi các mô hình kinh tế thành công tại Áo.

Kết thúc buổi làm việc, Lãnh đạo ITPC và Bà Jenifez Zhang đã thống nhất việc phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức các sự kiện trong thời gian tới nhằm tăng cường kết nối, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp Áo đầu tư thành công vào TPHCM.