Quay lại

Tìm đọc ấn phẩm thị trường mới của ITP

Quan hệ thương mại của Việt Nam với khu vực Trung Đông chủ yếu tập trung vào các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) với 6 quốc gia thành viên là Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Arab Saudi, Kuwait, Bahrain, Qatar và Oman. Các quốc gia này có tổng dân số 65 triệu người (số liệu năm năm 2021); có nền kinh tế mở, ngoại thương phát triển, thu hút đầu tư nước ngoài, du lịch, dịch vụ, đa dạng hóa nền kinh tế, thúc đẩy xuất nhập khẩu; GDP bình quân đầu người ở mức cao. Từ tháng 1/2003, 6 nước GCC đã thành lập Liên minh thuế quan (CU) và thống nhất biểu thuế nhập khẩu chung với mức thuế khoảng 5% áp dụng trong toàn khu vực đối với hầu hết các sản phẩm.

Nếu như năm 2012, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sang các nước GCC mới đạt 2,7 tỷ USD, thì tới năm 2021 đã tăng gấp 4,6 lần, đạt 12,5 tỷ USD. Bên cạnh đó đây là những nước Hồi giáo mà thị trường Hồi giáo có rất nhiều tiềm năng để doanh nghiệp Việt khai thác. Hiện nay, thế giới Hồi giáo có tới 57 quốc gia thành viên OIC, 2,2 tỷ người Hồi giáo đang sinh sống tại 112 quốc gia trên thế giới (chiếm 25% dân số thế giới) và có tốc độ phát triển 2,9%/năm. Đây là thị trường có văn hóa kinh doanh đặc biệt và thường yêu cầu phải có chứng nhận Halal. Chứng nhận Halal là chương trình đánh giá theo chuẩn mực quốc tế cho sản phẩm/dịch vụ có trách nhiệm.

Để giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam có thêm thông tin về thị trường Hồi giáo trên thế giới và các yêu cầu về chứng nhận Halal đối với thị trường này, Trung tâm Xúc tiến Thương mại & Đầu tư TP.HCM ( ITPC) xuất bản 3 ấn phẩm thị trường mới nhất liên quan đến thị trường Hồi giáo là :

1. Thị trường Qatar (đã xuất bản T8/2022)

2. Thị trường Bahrain (đã xuất bản T9/2022)

3. Thị trường Indonesia (xuất bản trong T10/2022)

Mời quý bạn đọc tải các ấn phẩm mới nhất tại trang www.itpc.gov.vn nhấn vào biểu tượng: