Quay lại

4 tập đoàn hàng đầu thế giới của Hoa Kỳ muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam

Tại các cuộc tiếp, thông tin tới lãnh đạo các tập đoàn về những kết quả nổi bật của tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Việt Nam chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các dự án thuộc các ngành, lĩnh vực như: khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; kinh tế xanh; kinh tế số; kinh tế tri thức; kinh tế tuần hoàn…

Chính phủ Việt Nam cam kết đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để các Tập đoàn đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam, với quan điểm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp, Nhà nước, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của Việt Nam.

SpaceX dự kiến mở rộng đầu tư vào Việt Nam

SpaceX là tập đoàn lớn của Hoa Kỳ và hàng đầu thế giới về cung cấp tàu vũ trụ, dịch vụ phòng vệ tinh và truyền thông vệ tinh. Tại cuộc tiếp, ông Tim Hughes, Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Quan hệ Chính phủ và Kinh doanh toàn cầu và các lãnh đạo cấp cao của tập đoàn đánh giá cao tiềm năng phát triển thời gian tới của Việt Nam.

Ông cho biết SpaceX dự kiến mở rộng đầu tư vào Việt Nam, mong muốn được cung cấp dịch vụ Starlink (internet vệ tinh) tại Việt Nam, qua đó giúp cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng tại những “vùng lõm” về sóng.

4 tap doan hang dau the gioi cua hoa ky muon mo rong dau tu vao viet nam hinh anh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Quan hệ Chính phủ và Kinh doanh toàn cầu của SpaceX - ông Tim Hughes

Thủ tướng đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh của tập đoàn SpaceX trên toàn cầu thời gian qua; hoan nghênh SpaceX chủ động đề xuất mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy chuyển đối số, kinh tế số; cho biết sẽ giao các cơ quan có liên quan trao đổi và hướng dẫn tập đoàn thực hiện các dự án hợp tác, đầu tư trong khuôn khổ pháp lý; đề nghị tập đoàn góp ý về các chính sách liên quan.

Thủ tướng cho rằng dịch vụ internet vệ tinh cần bảo đảm chất lượng, thuận tiện với giá thành phù hợp để có thể cạnh tranh được với các công nghệ khác, các doanh nghiệp khác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị SpaceX triển khai các hoạt động hợp tác thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong thời gian tới.

Pacifico Energy muốn đầu tư điện gió ngoài khơi Việt Nam

Tập đoàn Pacifico Energy (trụ sở chính ở Hoa Kỳ) là nhà đầu tư năng lượng mặt trời lớn nhất tại Nhật Bản; một trong số những tập đoàn năng lượng tái tạo tư nhân có tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực và trên thị trường Châu Á.

Từ năm 2012 đến nay Pacifico Energy đã huy động được trên 4,6 tỷ USD cho hàng chục dự án (cả điện mặt trời, điện gió, điện gió ngoài khơi, pin tích năng) với tổng công suất khoảng 8,5 GW trên toàn cầu, tập trung ở Nhật, Mỹ, Hàn Quốc và Việt Nam.

4 tap doan hang dau the gioi cua hoa ky muon mo rong dau tu vao viet nam hinh anh 2

Thủ tướng và Chủ tịch tập đoàn Pacifico Energy - ông Nate Franklin

Tại Việt Nam, Pacifico Energy hiện là nhà đầu tư năng lượng tái tạo lớn nhất của Hoa Kỳ với dự án điện mặt trời Mũi Né công suất 40 MW ở Bình Thuận và dự án điện gió Sunpro 30 MW ở Bến Tre.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch tập đoàn Pacifico Energy, ông Nate Franklin đánh giá cao việc Việt Nam – Hoa Kỳ thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ.

Ông cho biết Việt Nam cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc là 3 thị trường quan trọng nhất của tập đoàn, mong muốn tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam và chia sẻ về ý tưởng phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn chào đón, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các dự án đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" giữa Nhà nước, doanh nghiệp, người dân và tính toán tổng thể cả 5 yếu tố gồm nguồn điện, tải điện, phân phối, sử dụng điện và giá điện phù hợp với khả năng chi trả của người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế.

Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và khuyến khích cho các ý tưởng, kế hoạch đầu tư mới của tập đoàn Pacifico Energy vào các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch cũng như cam kết đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Pacifico Energy cùng các đối tác triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả, thành công và bền vững tại Việt Nam. Thủ tướng đề nghị tập đoàn phối hợp với các cơ quan và đối tác tại Việt Nam để triển khai các dự án theo quy định, bảo đảm công khai, minh bạch.

Hoan nghênh Coca-Cola chuyển dịch sản xuất theo hướng xanh

Coca-Cola là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các sản phẩm đồ uống, xuất hiện tại hầu hết các thị trường trên thế giới, với tổng số nhân lực công ty là 700 nghìn người, doanh thu năm 2022 đạt khoảng 43 tỷ USD.

4 tap doan hang dau the gioi cua hoa ky muon mo rong dau tu vao viet nam hinh anh 3

Ông Hames Quincey, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Coca-Cola báo cáo Thủ tướng về tình hình và kế hoạch hoạt động, kinh doanh thời gian tới tại Việt Nam

Tại Việt Nam, sau gần 30 năm, Coca-Cola có tổng vốn đầu tư lũy kế hơn 1 tỷ USD, với 03 nhà máy sản xuất sản phẩm đồ uống tại Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và vừa khởi công thêm 1 nhà máy ở Long An.

Ông Hames Quincey, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Coca-Cola đã báo cáo về tình hình và kế hoạch hoạt động, kinh doanh thời gian tới tại Việt Nam theo hướng sản xuất xanh, bảo vệ môi trường, mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ trong quá trình đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả hoạt động tại Việt Nam và chiến lược kinh doanh bền vững của Công ty nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất xanh, có trách nhiệm với xã hội và bảo vệ môi trường; đề nghị Coca-Cola tiếp tục triển khai, chuyển dịch cơ cấu sản xuất của các nhà máy của Công ty tại các địa phương của Việt Nam theo hướng phát triển bền vững, sử dụng năng lượng sạch, bảo vệ môi trường.

Với những đề xuất của tập đoàn liên quan tới thuế tối thiểu toàn cầu, Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ tham khảo kinh nghiệm quốc tế và thiết kế chính sách phù hợp trên tinh thần các bên cùng thắng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Tập đoàn thiết bị y tế lớn nhất thế giới muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam

Medtronic là tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị y tế, thuộc nhóm 100 doanh nghiệp lớn nhất Hoa Kỳ và là doanh nghiệp thiết bị y tế lớn nhất thế giới theo tổng doanh thu; hiện hoạt động tại hơn 150 quốc gia với 90.000 nhân sự.

Chủ tịch kiêm Tập đoàn Medtronic Geoff Martha chia sẻ về kế hoạch mở rộng đầu tư trong lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế tại khu vực Châu Á và ASEAN, trong đó Việt Nam; mong muốn đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao, sản xuất thiết bị y tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sau hơn 10 năm hoạt động tại Việt Nam, Medtronic đã đóng góp tích cực vào việc nâng cao tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe của người dân trong các lĩnh vực: tim mạch, phẫu thuật nội soi, chăm sóc phục hồi và chăm sóc bệnh nhân tiểu đường…

Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh và ủng hộ đề xuất và kế hoạch mở rộng hoạt động đầu tư của Medtronic tại Việt Nam; đề nghị Medtronic phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan để được hướng dẫn và triển khai nghiên cứu, hướng đến hiện thực hóa các kế hoạch đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực này.

Đồng thời, nghiên cứu, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của Medtronic, tăng cường chuyển giao công nghệ cho các đối tác Việt Nam trong quá trình đầu tư tại Việt Nam.

Nguồn: Báo Đầu tư