Quay lại

Hơn 1 tỷ USD thu từ xuất khẩu cá ngừ, thị trường Mỹ chiếm 48%

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã XK được sang 99 thị trường trên thế giới. Trong đó, Mỹ, EU, CPTPP, Israrel, Thái Lan, Nga, Philippines… là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam, chiếm 92% tổng giá trị xuất khẩu.

Tại thị trường Mỹ, tính lũy kế cả năm 2022 xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng 44%, đạt gần 487 triệu USD.

hon 1 ty usd thu tu xuat khau ca ngu, thi truong my chiem 48 hinh anh 1

(Ảnh: Vasep)

Việc khởi động lại các hạn ngạch ưu đãi thuế quan theo thỏa thuận trong Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) đã thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này. Tổng kim ngạch xuất khẩu sang khối thị trường này trong cả năm 2022 lên gần 166 triệu USD, tăng 15% so với năm 2021. Đức, Tây Ban Nha và Bỉ là 3 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam trong khối thị trường này trong năm qua.

Còn tại khối thị trường các nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sau một thời gian tăng trưởng liên tục từ đầu năm đã sụt giảm 6% trong tháng 12/2022. Tính lũy kế cả năm 2022, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường CPTPP đạt gần 136 triệu USD, tăng 48% so với năm 2021.

Kinh tế thế giới suy thoái, lạm phát đang khiến cho nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu cá ngừ của các thị trường giảm. Dự báo xuất khẩu cá ngừ trong quý 1 năm 2023 sẽ giảm và thị trường có thể sẽ hồi phục vào nửa cuối năm 2023. Tuy nhiên trong thời điểm đầu năm, các hiệp định thương mại tự do đang là động lực thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường./.

Nguồn: VOV