Quay lại

Ngành dệt may trong nước có dấu hiệu tích cực

Mặc dù đây không phải là mức tăng lớn, nhưng kết quả này cho thấy những dấu hiệu tích cực cho ngành. Các doanh nghiệp dệt may trong nước đã tìm được hướng đi phù hợp bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thị trường dệt may, da giày toàn cầu dần sôi động trở lại khi nhiều quốc gia đã cung cấp vắc xin Covid-19 cho người dân, góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cho biết, sự phục hồi của ngành dệt may Việt Nam trong năm 2021 đã được nhiều chuyên gia và tổ chức dự báo. Sự phục hồi này trước hết là do nỗ lực của Chính phủ và Bộ Công Thương trong các chính sách và động thái hỗ trợ thực hiện xúc tiến thương mại, nghiên cứu thị trường và kinh doanh hàng hóa.

Ngoài ra, tác động từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết như EVFTA và RCEP đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp dệt may dễ dàng khai thác lợi ích của các FTA và thúc đẩy chuỗi sản xuất vùng, đặc biệt là về quy tắc xuất xứ và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại.

Ông giáng nói rằng sự phục hồi xuất khẩu ban đầu của ngành dệt may Việt Nam đã mở ra những dấu hiệu tích cực cho quý II năm 2021. Hiện nay, nhiều công ty dệt may đã ký đơn đặt hàng cho đến cuối năm.

Tuy nhiên, Bộ cho biết những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới có thể gây ra các vấn đề trong việc vận chuyển hàng hóa, ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam nói chung và hàng dệt may nói riêng.

Bộ Công Thương sẽ giúp các doanh nghiệp khai thác và tận dụng các cơ hội từ các FTA để tìm ra các giải pháp phát triển thị trường. Nó sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của đại dịch Covid-19 trên thế giới để có các biện pháp ứng phó.

Bộ sẽ ưu tiên các hoạt động xúc tiến xuất khẩu sang các thị trường sớm phục hồi sau đại dịch, đồng thời chọn các sản phẩm có nhu cầu nhập khẩu cao.

Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), cho biết trong nửa đầu năm, thị trường sẽ có nhu cầu cao đối với các mặt hàng thiết yếu với giá tương đối rẻ.

Vinatex có những doanh nghiệp lớn và uy tín. Khi thị trường hồi phục, các công ty con sẽ có đơn đặt hàng.

Ông Trường cho biết một số nhà nhập khẩu truyền thống của họ gặp khó khăn vào năm 2020, đặc biệt là tại thị trường Mỹ, đã có hơn 10 thương hiệu lớn phải đóng cửa.

Tuy nhiên, trong hai tháng đầu năm, Vinatex đã bắt kịp nhu cầu thị trường, đặc biệt là ngành sợi, với tốc độ tăng trưởng 41%. Trong thời gian còn lại của năm 2021, chúng tôi đã cố gắng nâng cao hiệu quả, nhưng có thể sẽ không thể quay trở lại kim ngạch xuất khẩu như năm 2019. Chúng tôi đặt mục tiêu tăng trưởng cao hơn 30 - 35% so với năm ngoái .

(theo Bizhub – TL, ITPC)