Quay lại

Thị phần xoài Việt Nam trên toàn cầu vẫn còn khiêm tốn

Cơ quan Chế biến Nông sản và Phát triển Thị trường (Agrotrade) cho biết kim ngạch xuất khẩu xoài của Việt Nam đã giảm 9% xuống còn 180,8 triệu USD trong năm ngoái so với năm 2019. Sự sụt giảm phần lớn là do tác động của đại dịch Covid-19 làm gián đoạn lưu lượng của hàng hóa trên toàn cầu.

Hiện nay, Trung Quốc là nước tiêu thụ xoài lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 151,8 triệu USD chiếm 83,95% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Tiếp theo là Nga, Papua New Guinea, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, EU, Nhật Bản và Hồng Kông.

Đáng chú ý nhất, một số thị trường khó tính, bao gồm Mỹ, Hàn Quốc và Australia đã chuyển sang tăng cường nhập khẩu xoài của Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, Việt Nam là nước cung cấp xoài lớn thứ 14 cho Mỹ, xuất khẩu 2.100 tấn, trị giá 4,61 triệu USD trong năm ngoái, tăng 66% về lượng và 70,1% về giá trị so với năm 2019.

Giá nhập khẩu trung bình từ Việt Nam tương đối cao ở mức 2,2 USD/kg, tăng 2,5% so với số liệu năm 2019. Mặc dù với mức tăng trưởng này, thị phần xoài trong nước tiếp tục duy trì ở mức thấp, chỉ chiếm 0,3% tổng lượng xoài nhập khẩu của Mỹ. Xoài tươi và đông lạnh là những mặt hàng xuất khẩu phổ biến.

Hơn nữa, Việt Nam đứng thứ tư trong số các nước cung cấp xoài lớn nhất cho Hàn Quốc, chiếm 6,2% tổng lượng xoài nhập khẩu của họ.

Hiện xoài Việt Nam được hưởng nhiều lợi thế sau khi sản phẩm được cấp phép nhập khẩu vào Mỹ và Australia do sử dụng công nghệ bảo quản 30 ngày. Ngoài ra, các ưu đãi về thuế từ nhiều hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết với các đối tác giúp trái cây trong nước dễ dàng tiếp cận thị trường khu vực và toàn cầu hơn.

Do đó, các chuyên gia đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển chuỗi giá trị bằng cách tăng cường kết nối giữa các nhà sản xuất, người mua và doanh nghiệp xuất khẩu, cùng với các công đoạn chế biến và đóng gói, phù hợp với các quy định nghiêm ngặt của các nhà nhập khẩu nước ngoài.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng khuyến cáo các địa phương tiếp tục đăng ký vùng trồng xoài đồng thời cấp mã vùng canh tác, áp dụng các quy trình thực hành nông nghiệp giỏi trong sản xuất.

(theo Intell Asia – TL, ITPC)