Quay lại

Thu hút đầu tư từ trung tâm tài chính

TP.HCM có đủ cả lợi thế tự nhiên và cơ sở thực tế để xây dựng trung tâm tài chính

Về lợi thế tự nhiên sẵn có, văn bản 827/UBND-KT nêu rõ, Việt Nam ở múi giờ khác biệt với 21 trung tâm tài chính lớn nhất toàn cầu. Đây là lợi thế “riêng có và đặc biệt” trong việc thu hút dòng vốn nhàn rỗi trong thời gian nghỉ giao dịch từ các trung tâm này.

Ngoài ra, TP.HCM chỉ cách khoảng 3 giờ bay với các nền kinh tế năng động của Châu Á như Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Phillippines và xa hơn là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc).

Ngoài vị trí địa lý tự nhiên thuận lợi, TP.HCM đang là một đầu tàu động lực chủ yếu của nền kinh tế Việt Nam. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 9,35% dân số và 0,63% diện tích, nhưng trong các năm qua, Thành phố đã đóng góp khoảng 23% GDP, khoảng 27% ngân sách quốc gia, thu hút hơn 33% số dự án FDI của cả nước, chiếm một lượng lớn đầu tư gián tiếp qua kênh mua bán - sáp nhập (M&A), các quỹ đầu tư mạo hiểm, kiều hối...

Năng suất lao động của TP.HCM đạt khoảng 293 triệu đồng/lao động mỗi năm, gấp 2,7 lần năng suất lao động cả nước, cùng với lợi thế về nguồn nhân lực chất lượng cao, có kỹ năng được đào tạo và làm việc trong các lĩnh vực tài chính và các lĩnh vực liên quan hỗ trợ dịch vụ tài chính như kế toán, kiểm toán, trọng tài, luật sư...

Thị trường tài chính của Việt Nam nói chung và tại TP.HCM nói riêng đã có những bước phát triển ổn định, vững chắc, đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế vĩ mô, nâng cao niềm tin của nhà đầu tư. Mật độ tập trung của các định chế tài chính trên địa bàn TP.HCM hiện vào loại cao nhất so với các địa bàn khác trên cả nước.

“Điều này cho thấy, nhu cầu hoạt động tài chính ở khu vực TP.HCM là rất lớn, là điều kiện tốt để hình thành và phát triển một trung tâm tài chính khu vực và quốc tế trong tương lai”, UBND TP.HCM nhận định.

Trung tâm tài chính: nhân tố thu hút đầu tư cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn

Với các lợi thế nêu trên, việc xây dựng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại TP.HCM sẽ tạo ra các nhân tố thu hút các định chế tài chính nước ngoài, đón đầu cơ hội dịch chuyển của các dòng vốn đầu tư quốc tế khi đến Việt Nam. Thành công trong việc xây dựng trung tâm tài chính tại TP.HCM sẽ tác động tích cực đối với nguồn cung vốn - huyết mạch của nền kinh tế và sự dịch chuyển của dòng vốn sẽ tiếp tục thu hút thêm các nhà đầu tư cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức... và kéo theo sự phát triển của hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ kinh doanh, tài chính phụ trợ (bảo hiểm, quản lý rủi ro, quản lý tài sản...) không chỉ trên địa bàn Thành phố mà lan tỏa tới các bên có giao dịch liên quan; cùng với sự phát triển của nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng và môi trường sống chất lượng cao...

Một yếu tố khác cần tính đến trong chủ trương xây dựng Đề án trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại TP.HCM là cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, những diễn biến mới của tình hình thế giới, khiến hình thành xu hướng dịch chuyển các dòng tài chính và các tổ chức tài chính đang tìm kiếm địa điểm mới ở các nước khác tại Châu Á.

Với những xu hướng toàn cầu đang diễn ra và cục diện chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư có nhiều thay đổi sẽ tạo ra cơ hội cho nhiều nền kinh tế mới nổi trong đó có Việt Nam để đón đầu các nguồn lực dịch chuyển từ các trung tâm này.

Trong thời kỳ toàn cầu hóa, các địa phương cạnh tranh với nhau để trở thành điểm đến của giao thương, trung tâm tài chính quốc tế được hình thành dựa trên tiền đề về phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ và hệ thống giao thông kết nối. Bước sang kỷ nguyên số, sự dịch chuyển của dòng vốn, các sản phẩm, dịch vụ tài chính (các giao dịch tài chính, huy động vốn, đầu tư tài chính...) sẽ ngày càng vượt ra ngoài biên giới truyền thống.

Với lợi thế vốn có, Thành phố hiện nay là đầu tàu phát triển kinh tế, trung tâm thương mại, xuất nhập khẩu năng động của cả nước thì định hướng mục tiêu phát triển trung tâm tài chính tại TP.HCM trong ngắn hạn sẽ hoàn chỉnh ở cấp độ quốc gia, với các hoạt động đa dạng và tiềm năng tiếp nhận thêm nhiều hàng hóa, phát triển các loại thị trường tài chính, dịch vụ hỗ trợ theo chuẩn mực quốc tế.

Trong trung hạn, định hướng mục tiêu phát triển thành trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực, có quy mô tập trung lớn.

Trong dài hạn, kỳ vọng với nền tảng thị trường tài chính cấp quốc gia cùng với các chính sách, quy định pháp luật mang tính đặc thù, cạnh tranh so với các trung tâm tài chính khác (phù hợp với chuẩn mực hiện đại và tiêu chí quốc tế), TP.HCM sẽ thu hút được nhiều nguồn cung, cầu về sản phẩm tài chính phục vụ phát triển hoạt động thương mại, đầu tư vào kinh doanh, thu hút các định chế tài chính, các tổ chức kinh tế hàng đầu không chỉ trong nước mà cả khu vực và toàn cầu.

 

Xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế: Các chuyên gia nói gì?

Tại Hội thảo trực tuyến "Chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế" do Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) tổ chức, bà Lê Ngọc Thùy Trang - Tổng Giám đốc HIFC - cho biết nhằm đón đầu sự dịch chuyển nguồn lực của nhà đầu tư trên thế giới, từ năm 2018 Thành ủy và UBND TP.HCM đã giao cho HFIC và Trường đại học Fulbright Việt Nam xây dựng đề án phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

TS Nguyễn Xuân Thành, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ - Trường đại học Fulbright Việt Nam đánh giá, “TP.HCM có nhiều tiềm lực trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế trong tầm nhìn dài hạn". Ông Andrew Weir - Phó Chủ tịch KPMG, Hong Kong - cho rằng TP.HCM cần phát triển là trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, nếu không sẽ bị rủi ro tụt lại phía sau. Ông Umair Harmeed - Phó Tổng Giám đốc khối tư vấn dịch vụ tài chính KPMG, Singapore - cho biết, Dubai là trường hợp điển hình, ngay từ đầu đã khoanh vùng đất để tạo trung tâm tài chính, mời chuyên gia về phát triển pháp lý, đảm bảo chuẩn quản trị quốc tế. Ông Paul Kent - Phó Tổng Giám đốc khối tư vấn kinh tế và pháp lí KPMG, Singapore - chia sẻ, thị trường tài chính chỉ mới phát triển mạnh nhất ở Singapore trong 30 năm trở lại đây, nhưng đứng thứ 4 đóng góp GDP và đã xuất khẩu dịch vụ tài chính ra thế giới.

(Theo Tuổi trẻ ngày 16.12.2020 )