Quay lại

Thương mại Việt Nam - Philippines năm 2023 đạt 7,8 tỷ USD

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines, Francisco Tiu Laurel Jr, đang có chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, thương mại 2 chiều  Việt Nam - Philippines năm 2023 vẫn đạt 7,8 tỷ USD, bất chấp khó khăn về suy giảm kinh tế, thương mại.

Điểm sáng trong quan hệ thương mại hai nước là quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại gạo. Philippines là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, nhiều năm duy trì mức trên 1 tỷ USD.

Cụ thể, năm 2023, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Philippines đạt 3,1 triệu tấn, trị giá 1,75 tỷ USD, tăng 17,6% về trị giá so với năm 2022.

"Với mức chi nhập khẩu gạo từ các nhà cung cấp Việt Nam luôn vượt tỷ USD mỗi năm, cho thấy Philippines đã luôn tin tưởng, lựa chọn gạo Việt Nam làm thực phẩm chính cho khẩu phần hàng ngày và để đảm bảo an ninh lương thực trong nước", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho hay.

Để củng cố thương mại gạo giữa 2 nước trong thời gian tới, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Philippines tại Hà Nội từ ngày 29-30/01/2024, Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Philippines sẽ ký Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo.

Đây là một văn kiện quan trọng, đưa ra những định hướng lớn và một số hoạt động phối hợp giữa hai Bên nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại gạo trong giai đoạn 5 năm tới.

Trong bối cảnh năm 2023, tình hình sản xuất lương thực và thương mại gạo toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường do tác động của nhiều yếu tố như lệnh cấm xuất khẩu gạo tại một số quốc gia (Ấn Độ, Nga, UAE), biến đổi khí hậu, El Nino, xung đột, căng thẳng địa chính trị…, hai Bên thúc đẩy, ký kết MOU hợp tác thương mại gạo trong chuyến thăm của Tổng thống Philipines đến Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thiết thực để đảm bảo nhu cầu của hai nền kinh tế.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị, ngay sau khi Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo được ký kết và có hiệu lực, hai Bên sẽ giao nhiệm vụ cho các đơn vị đầu mối tích cực trao đổi, xây dựng kế hoạch phối hợp để triển khai Bản ghi nhớ.

Bên cạnh thương mại gạo, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT Việt Nam để triển khai các thủ tục SPS, sớm mở cửa thị trường cho các mặt hàng trái cây và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm của nhau.

Nhấn mạnh về việc tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho thương mại nông sản, Bộ trưởng đề nghị hai Bên tận dụng các cơ chế hợp tác song phương hiện có, đặc biệt là cơ chế Tiểu ban thương mại hỗn hợp Việt Nam – Philippines.

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines nhất trí với những đánh giá của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên về tiềm năng của hai Bên trong việc thúc đẩy thương mại nông sản.

Liên quan đến thương mại gạo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines Francisco Tiu Laurel Jr.cho biết, hiện nay gạo Việt Nam đã chiếm 85% thị trường gạo nhập khẩu của Philippines. Phía Bạn đề nghị Việt Nam chia sẻ về dự báo tình hình sản xuất lúa gạo trong năm tới và đề nghị Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định việc xuất khẩu gạo sang Philippines.

Phản hồi phía Philippines, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã thông tin lại tới phía Bạn một số dự báo về tình hình sản xuất lúa gạo trong năm nay và khẳng định Việt Nam là một trong số các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Việt Nam luôn sẵn sàng cung ứng gạo ổn định và lâu dài cho thị trường Philippines.

Nguồn: Báo Đầu tư