Quay lại

Xuất khẩu sang EU đạt gần 5 tỷ USD nhờ EVFTA

Hàng hóa xuất khẩu sang EU chủ yếu là thủy sản, dệt may, da giày và nông sản, Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương cho biết.

Thị trường nhập khẩu hầu hết là các nước có cảng và trung tâm phân phối, trung chuyển của EU như Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp.

EVFTA có hiệu lực từ tháng 8 năm ngoái đã mở ra cơ hội xuất khẩu lớn cho hàng hóa Việt Nam sang thị trường có quy mô GDP 15 nghìn tỷ USD.

EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này đạt 43,7 tỷ USD vào năm ngoái và nhập khẩu từ EU đạt 18,5 tỷ USD trong năm ngoái.

Tỷ trọng xuất khẩu sang EU tăng 18% trong ba tháng đầu năm nay, tương đương với mức tăng 1,5 tỷ USD.

Sử dụng các giấy chứng nhận xuất xứ đã giúp khoảng 32% - 34% doanh thu xuất khẩu hàng năm được hưởng ưu đãi theo các FTA, cho thấy các doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam ngày càng được ưu đãi về thuế quan tại các thị trường có FTA với Việt Nam, Bộ Công thương cho biết.

Bộ Công Thương lưu ý từ ngày 1/8 năm ngoái, khi EVFTA có hiệu lực, đến ngày 4/4 năm nay, các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tại Việt Nam đã cấp khoảng 127.300 bộ giấy chứng nhận xuất xứ mẫu EUR 1 cho gần 4,8 tỷ USD hàng xuất khẩu sang 27 nước EU. .

Các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa sang EU cũng tiến hành tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trị giá hơn 10,88 triệu USD để được hưởng ưu đãi thuế quan.

Bộ Công Thương cho biết, ngoài EVFTA, các hiệp định thương mại thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Anh - Việt (UKFTA) sẽ tiếp tục tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam vào các thị trường đối tác với mức thuế ưu đãi hơn, đồng thời cùng với cam kết tạo điều kiện thuận lợi và giảm thiểu các rào cản.

(theo Bizhub – TL, ITPC)