Hội nghị Đối thoại giữa Doanh nghiệp với Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội về lao động, việc làm, an toàn lao động và giáo dục nghề nghiệp

Sáng 15/6/2023, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố tổ chức Hội nghị Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố với Chuyên đề “Hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư trên địa bàn Thành phố kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về lao động, việc làm, an toàn lao động và giáo dục nghề nghiệp”. Đây cũng là Hội nghị đối thoại trực tiếp lần thứ 231 của Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố.

Hội nghị thu hút hơn 310 đại diện của các doanh nghiệp đăng ký tham dự, tiếp nhận và giải đáp hơn 81 câu hỏi của doanh nghiệp gửi trước và trong Hội nghị liên quan đến các vấn đề quy trình nộp hồ sơ để xin cấp Giấy xác nhận không thuộc diện cấp Giấy phép lao động; về thực hiện báo cáo lao động định kỳ hàng tháng, quý, năm; Phương pháp quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với người nước ngoài có Giấy xác nhận thuộc diện miễn cấp Giấy phép lao động ở Việt Nam; về cách tính lương chính thức và lương thử việc đối với trường hợp chi trả lương thực tế cho nhân viên theo sản phẩm; trách nhiệm chi trả thêm các khoản hỗ trợ thường xuyên cho đội trưởng, đội phó đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở tại doanh nghiệp; Các quy định về miễn thị thực Việt Nam đối với công dân các nước Asian với mục đích nhập cảnh công tác; các trường hợp người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; Các thủ tục đăng ký, văn bản hướng dẫn đối với hoạt động hỗ trợ tìm việc làm cho người lao động trực tiếp và trực tuyến; Về pháp lý có liên quan đối với trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước đối với người lao động đang trong thời gian thử việc.

Bên cạnh việc trả lời vướng mắc của các doanh nghiệp tại Hội nghị, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội còn giải thích chi tiết, cụ thể các chính sách, quy định pháp luật, góp phần tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Thành phố trong việc thực thi các chính sách của Nhà nước một cách kịp thời, nhanh gọn và hiệu quả.

Với vai trò là Trưởng ban điều hành Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố cùng các Sở, ban, ngành là thành viên của Ban Điều hành Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố không ngừng nỗ lực để cải tiến và đổi mới hoạt động của Hệ thống trong giai đoạn sắp tới nhằm phục vụ tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Bên cạnh hai hình thức đối thoại trực tuyến thông qua website https://doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn/ và trực tiếp thông qua các Hội nghị đối thoại trực tiếp cũng giống như Hội nghị đối thoại ngày hôm nay 15/6/2023. Hoạt động đối thoại năm nay sẽ chú trọng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến để có thể kết nối, chia sẻ thông tin với cộng đồng các doanh nghiệp ở nhiều kênh khác nhau.

Chương trình Hội nghị đối thoại còn được livestream trực tuyến trên website của Đài tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VOH) và website của Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố nhằm lan tỏa rộng rãi thông tin đối thoại hôm nay đến cộng đồng doanh nghiệp Thành phố. Đồng thời, chương trình còn được biên tập phát sóng lại vào lúc 08g00 đến 08g30, ngày 23/6/2023, trên Kênh Thời sự chính trị, tần số AM 610KHz của VOH.

Nguồn: Phòng Thông tin ITPC