Quay lại

Đài Loan vẫn là nhà sản xuất chip số một thế giới

Trong bối cảnh công nghệ thay đổi nhanh chóng ngày nay, chất bán dẫn tiên tiến thúc đẩy sự đổi mới trong các ngành công nghiệp, cung cấp năng lượng cho các thiết bị từ điện thoại thông minh đến thiết bị chăm sóc sức khỏe.

Trong đồ họa dưới đây, đã hình dung năng lực sản xuất tiên tiến theo quốc gia cho năm 2023 và dự báo cho năm 2027. Dữ liệu này đến từ TrendForce và được xuất bản vào tháng 12/2023:

Quy trình sản xuất tiên tiến đề cập đến các nút 16/14 nanomet (nm). Các bóng bán dẫn nhỏ hơn cho phép các nhà sản xuất đóng gói nhiều bóng bán dẫn hơn vào một con chip, tăng sức mạnh và hiệu quả xử lý. Ví dụ, iPhone 15 Pro sử dụng chip đầu tiên của Apple được sản xuất trên tiến trình 3 nm, trong khi Playstation 5 sử dụng chip 6 nm.

Các quy trình hoàn thiện (28 nm hoặc lớn hơn) có chi phí sản xuất rẻ hơn và được sử dụng trong các sản phẩm không yêu cầu sức mạnh tính toán đáng kể. Điều này bao gồm các thiết bị gia dụng và máy theo dõi thể dục.

Đài Loan nắm giữ 68% công suất đúc tiên tiến, mặc dù con số này dự kiến ​​sẽ giảm xuống 60% vào năm 2027 khi Mỹ mở rộng công suất trong nước. TSMC Đài Loan đứng đầu danh sách nhà sản xuất chất bán dẫn tiên tiến lớn nhất, công ty kiếm được 60% (hoặc gần 17 tỉ USD) doanh thu từ xưởng đúc bán dẫn trong quý I/2023.

Nhật Bản cũng đang tham gia vào cuộc đua, với Rapidus Corp. đặt mục tiêu sản xuất chip 2 nm vào năm 2027.

Thị phần công suất quy trình tiên tiến của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng từ 12% lên 17% vào năm 2027, mặc dù hơn một nửa công suất này sẽ đến từ các công ty nước ngoài hoạt động tại Mỹ, như Samsung hay TSMC.

Trong khi đó, để đáp trả các biện pháp kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất chip tiên tiến của Mỹ, Trung Quốc đang tập trung vào các quy trình hoàn thiện. Công suất quy trình tiên tiến của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng từ 31% lên 39% vào năm 2027.

Nguồn Visualcapitalist - Nhipcaudautu