Quay lại

Đàm phán thương mại EU-Australia đổ vỡ, khó có thể nối lại trước năm 2025

Đàm phán thương mại giữa  Liên minh châu Âu và Australia được khởi động từ năm 2018. Tuy nhiên, tiến trình gần như dậm chân tại chỗ do những tranh cãi xung quanh khả năng tiếp cận thị trường EU đối với các mặt hàng như thịt bò và thịt cừu của Australia.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Murray Watt, vòng đàm phán mới nhất được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) tại Nhật Bản đã không đạt được tiến triển. Ông đồng thời thừa nhận khó có khả năng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong nhiệm kỳ Quốc hội hiện tại. Điều này đồng nghĩa với khả năng Australia có thể sẽ không quay lại đàm phán cho đến sau cuộc tổng tuyển cử năm 2025.

“Lập trường của chúng tôi là nhất quán. Australia sẽ chỉ tham gia Thoả thuận thương mại tự do với Liên minh châu Âu nếu đó là vì lợi ích an ninh quốc gia của Australia và đặc biệt là mang lại khả năng tiếp cận có ý nghĩa về mặt thương mại của nông sản Australia vào thị trường châu Âu. Tuy nhiên điều đó đã không xảy ra”, ông Murray Watt nói.

 

Trong khi đó, Uỷ ban châu Âu cho biết khối này sẵn sàng đàm phán, song đổ lỗi cho phía Australia đã đưa ra các yêu cầu “không phản ánh đúng tinh thần các cuộc đàm phán gần đây”.

Sự đổ vỡ lần này của các cuộc đàm phán thương mại giữa EU và Australia là khá bất ngờ. Bởi cho tới ngay trước cuộc họp của các Bộ trưởng Thương mại G7 tại Nhật Bản, các quan chức châu Âu vẫn tự tin về những tiến bộ đã đạt được, làm dấy lên hi vọng hai bên sẽ đi đến thoả thuận trong năm nay. Cuộc gặp dự kiến diễn ra hôm nay giữa Bộ trưởng thương mại Australia Don Farrell và Uỷ viên thương mại châu Âu Valdis Dombrovskis cũng đã bị huỷ bỏ.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, đó chỉ là chỉ vấn đề thời gian. Bởi hai bên đều các đối tác thương mại quan trọng của nhau và đều đang hướng đến đa dạng hóa đối tác thương mại. Triển vọng về một thoả thuận thương mại sẽ giúp Australia tăng cường xuất khẩu nông sản vào EU, trong khi EU cũng có thể phần nào giải quyết được bài toán năng lượng. Australia hiện cung cấp khoảng 50% lượng lithium của thế giới, cũng như các khoáng sản khác, trong đó có đất hiếm dùng trong pin xe điện và thiết bị quốc phòng.

Nguồn: VOV