Quay lại

Đông Nam Á là lực đẩy cho thị trường LNG toàn cầu

Giao dịch thương mại khí đốt tự nhiên hóa lỏng toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục trong năm 2022, chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu tăng vọt từ châu Âu khi khu vực này không còn phụ thuộc vào các đường ống nhập khẩu từ Nga sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2/2022. Tuy nhiên, nhu cầu LNG của châu Âu dự kiến sẽ giảm trong một vài năm tới.

Ông Tony Regan, trưởng bộ phận phân tích thị trường khí đốt châu Á - Thái Bình Dương tại công ty nghiên cứu năng lượng NexantECA (Vương quốc Anh), dự đoán nhu cầu LNG từ châu Âu sẽ đạt đỉnh vào năm 2027, trước khi giảm vào năm 2030.

"Đây là nơi tôi nghĩ mọi động tĩnh sẽ thực sự diễn ra: Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia", ông Regan cho biết.

Nhà phân tích của NexantECA cho biết Việt Nam là một điểm sáng cho thị trường LNG, dự báo nhu cầu nhiên liệu này của Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong vài năm tới phần lớn là do Quy hoạch điện VIII của Chính phủ. Theo đó, tất cả các nhà máy điện than phải được chuyển đổi sang nhiên liệu thay thế hoặc ngừng hoạt động vào năm 2050.

"Nhu cầu (LNG - BTV) tăng trưởng rất mạnh trong vài năm tới, bởi vì 13 trong số các nhà máy điện mới được đề xuất trong Quy hoạch sẽ sử dụng khí LNG và sau đó 10 nhà máy khác cũng sử dụng loại khí này. Vì vậy, điều đó sẽ tạo ra sức hút mạnh mẽ về năng lượng từ thị trường Việt Nam", ông Regan nhận định.

Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu của Đại học Columbia (Mỹ) đánh giá Việt Nam từ lâu đã được coi là thị trường tăng trưởng LNG quan trọng do "tăng trưởng kinh tế và dân số mạnh mẽ". Sự tăng trưởng đó dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu năng lượng.

GDP của Việt Nam được dự báo sẽ tăng từ 327 tỷ USD vào năm 2022 lên 760 tỷ USD vào năm 2030, theo ước tính của S&P Global.

Theo dự báo của công ty phân tích và tư vấn Mordor Intelligence, thị trường LNG toàn cầu được dự đoán sẽ tăng từ 74,60 tỷ USD vào năm 2023 lên 103,41 tỷ USD vào năm 2028.

"Gã khổng lồ" năng lượng Shell cho biết họ đã nhận thấy thị trường LNG có "sự tăng trưởng vượt bậc" trong hai tháng qua, đồng thời nhấn mạnh ba quốc gia sẽ là động lực chính cho sự tăng trưởng này, trong đó hai trong số đó là quốc gia Đông Nam Á.

"Chúng tôi đã cung cấp cho ba thị trường mới là Đức, Việt Nam và Philippines và tất cả đều là những thị trường LNG tiềm năng rất quan trọng", Phó chủ tịch điều hành Shell Energy, ông Steve Hill, cho biết tại hội nghị Gastech được tổ chức gần đây tại Singapore.

Ông Hill cho biết: "Các thị trường này đã phá vỡ thách thức trong việc thực hiện nhập khẩu LNG và hiện có tiềm năng tăng trưởng lớn", đồng thời nhấn mạnh rằng các quốc gia này gần đây đã nhận được lô hàng đầu tiên, củng cố thêm nhiều thành tựu cho tham vọng phát triển LNG của họ.

Tương tự, S&P Global cũng lạc quan cho rằng Đông Nam Á sẵn sàng trở thành thị trường quan trọng cho LNG.

Ông Zhi Xin Chong, trưởng bộ phận phân tích thị trường khí đốt và LNG tại khu vực châu Á mới nổi của S&P Global cho rằng: "Đến năm 2033, nhu cầu LNG ở Đông Nam Á được dự báo đạt 73 triệu tấn mỗi năm, chiếm 12% thị trường LNG toàn cầu". Nhu cầu này sẽ đánh dấu mức tăng gần gấp 4 lần so với năm 2022.

Bình luận trên đài CNBC, ông Zhi Xin Chong đánh giá rằng nguồn cung khí đốt trong nước tiếp tục sụt giảm, cùng với việc chuyển đổi từ điện than sang điện khí, sẽ là động lực chính cho câu chuyện tăng trưởng của thị trường LNG Đông Nam Á.

"Các thị trường lớn nhất có thể là Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Singapore, vì những thị trường này đã nhập khẩu LNG trong nhiều năm qua", ông Chong nhận định.

Tuy nhiên, nhà phân tích của S&P Global cảnh báo rằng nhu cầu tại các thị trường trên vẫn còn yếu và phụ thuộc vào mức giá ổn định. "Điều quan trọng là giá LNG vẫn ổn định và nguồn vốn toàn cầu tiếp tục chảy vào đầu tư cho cơ sở hạ tầng cần thiết", ông Chong cho biết.

Nguồn: Báo Đầu tư