Quay lại

WB hạ dự báo tăng trưởng của các nước đang phát triển khu vực Đông Á

Tăng trưởng 5% trong năm 2023

Trong báo cáo tháng 10 được công bố ngày 2/10 tại châu Á, WB cho biết hiện họ dự đoán các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng 5% trong năm 2023, thấp hơn so với mức dự báo hồi tháng 4.

Đối với năm 2024, Ngân hàng Thế giới hiện kỳ vọng các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực đạt tăng trưởng 4,5%, thấp hơn mức dự báo trước đó là 4,8%.

Trong khi đó, WB giữ nguyên dự báo tăng trưởng năm 2023 của Trung Quốc ở mức 5,1%, nhưng hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế này trong năm 2024 xuống 4,4%, từ mức 4,8% được dự báo trước đó.

"Các yếu tố cấu trúc dài hạn", mức nợ tăng cao ở nền kinh tế Trung Quốc và sự suy giảm của ngành bất động sản là những lý do khiến WB hạ dự báo tăng trưởng năm 2024.

"Trong khi các yếu tố trong nước có thể ảnh hưởng chủ yếu đến tăng trưởng ở Trung Quốc, thì các yếu tố bên ngoài sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn đến tăng trưởng ở hầu hết các nước còn lại trong khu vực", WB cho biết.

Mặc dù các nền kinh tế Đông Á gần như đã phục hồi sau chuỗi các cú sốc kể từ năm 2020, bao gồm cả đại dịch Covid-19. WB cho rằng, khu vực này sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng tốc độ tăng trưởng có thể sẽ chậm lại.

Mức nợ ngày càng tăng

Theo WB, nợ chính phủ và nợ doanh nghiệp ở khu vực sẽ tăng đáng kể, đặc biệt là ở Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Tổ chức này cảnh báo rằng mức nợ chính phủ cao có thể hạn chế cả đầu tư công lẫn đầu tư tư nhân. Nợ tăng cao có thể khiến lãi suất tăng cao hơn, điều này sẽ làm tăng chi phí vay đối với các doanh nghiệp tư nhân.

Theo tính toán của WB, nợ chính phủ trên GDP tăng 10 điểm phần trăm sẽ dẫn đến mức giảm 1,2 điểm phần trăm trong tăng trưởng đầu tư. Tương tự, nợ tư nhân trên GDP tăng 10 điểm phần trăm có liên quan đến sự sụt giảm 1,1 điểm phần trăm trong tăng trưởng đầu tư.

WB cũng ghi nhận mức nợ hộ gia đình tương đối cao ở Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan so với các thị trường mới nổi khác. Nợ hộ gia đình cao có thể tác động tiêu cực đến tiêu dùng, vì thu nhập sẽ được dùng nhiều hơn vào việc trả nợ, do đó khiến chi tiêu bị cắt giảm.

WB ước tính, nợ hộ gia đình tăng 10 điểm phần trăm sẽ làm giảm 0,4 điểm phần trăm trong tăng trưởng tiêu dùng.

Hiện tại, WB cho biết chi tiêu hộ gia đình ở các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương vẫn thấp hơn xu hướng trước đại dịch.

Riêng tại Trung Quốc, xu hướng bán lẻ hiện ổn định hơn so với trước đại dịch Covid-19 do giá nhà giảm, thu nhập hộ gia đình tăng yếu hơn, tiền tiết kiệm dự phòng và nợ hộ gia đình tăng lên, cũng như các yếu tố cấu trúc khác, chẳng hạn như dân số già đi.

Nguồn: Báo Đầu tư