Quay lại

Các sản phẩm Việt Nam tỏa sáng tại Triển lãm Nội thất và Thủ công mỹ nghệ Paris 2023

Theo phóng viên TTXVN  tại Pháp, trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Nội thất và Thủ công mỹ nghệ Paris 2023 (Maison & Objet - Paris 2023), diễn ra từ ngày 7 - 11/9 tại thủ đô Paris, các sản phẩm của gần 30 doanh nghiệp Việt Nam tham dự đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng cũng có mặt trong ngày đầu khai trương.

Nhằm tăng cường, thắt chặt mối quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Pháp trong khuôn khổ hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Phòng thương mại và công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) tổ chức Cụm gian hàng chung tại Hội chợ Triển lãm Nội thất và Thủ công mỹ nghệ (Maison & Objet - Paris 2023) diễn ra tại thủ đô Paris từ 7 - 11/9/2023. Hoạt động này cũng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu Việt có chất lượng tốt ra thị trường thế giới, kết nối giao thương và mở rộng thị trường xuất khẩu; thúc đẩy sự hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường Pháp và quốc tế; thu hút các nguồn lực đầu tư để doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững, đồng thời góp phần vào sự phục hồi kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và sự phát triển của đất nước nói chung.

Theo bà Nguyễn Đắc Bội Quỳnh, đại diện CCIFV, việc tham gia hội chợ Maison & Objet là cơ hội tốt để triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam và Pháp gặp gỡ trao đổi và tìm hiểu nhu cầu, từ đó phát triển giao thương giữa các đối tác. Đó cũng là mục tiêu của CCIFV khi kết nối và đưa đoàn doanh nghiệp từ Thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội thủ công mỹ nghệ Việt Nam tham dự sự kiện. Bà Quỳnh nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ với qui mô lớn và việc tham gia chung như vậy sẽ góp phần tạo nên tiếng nói lớn hơn, rõ nét hơn của cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam đối với các nhà mua hàng quốc tế”.

Về phía Ban tổ chức triển lãm Maison & Objet - Paris 2023, bà Fleur Vanbésien, Giám đốc Bán hàng, cũng bày tỏ vinh dự lần đầu tiên được đón một số lượng lớn các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sự kiện năm nay. “Tôi thấy Việt Nam là một nước có thế mạnh về khả năng sáng tạo đồ nội thất và trang trí nhà cửa, đặc biệt là các sản phẩm gỗ và sơn mài, không chỉ được sản xuất thủ công mà cả trên dây chuyền công nghiệp”, bà nhấn mạnh và cho rằng hội chợ sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam, vì đây là nơi gặp gỡ của các nhà sản xuất chuyên nghiệp quốc tế về trang trí nội thất và nghệ thuật sống.

Trên diện tích 250 m2, gần 30 doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm trang trí nội thất và thủ công mỹ nghệ Việt Nam đã mang đến cho khách tham quan những đồ vật trang trí nội thất truyền thống độc đáo. Từ những mặt hàng thủ công mây tre đan, đến những bộ bàn ghế lớn được thiết kế với phong cách hiện đại mà vẫn giữ nét truyền thống của nền văn hóa lúa nước, và cả những chiếc đèn ngủ độc đáo sáng tạo, hay những chiếc hộp đựng đồ bằng gỗ uốn mềm mại..., mỗi cái một vẻ nhưng tất cả đều tạo nên sự hâp dẫn riêng biệt. Không phải vô cớ mà các gian hàng Việt Nam được xếp vào khu vực trưng bày những đồ trang trí độc đáo, sáng tạo.

Lần đầu tiên mang sản phẩm đến Pháp, anh Nguyễn Văn Duy, giám đốc phụ trách bán hàng của hãng Landco cho biết bộ sưu tập nội thất mà công ty giới thiệu tại hội chợ lần này mang biểu tượng bông lúa, với mong muốn khách hàng và thị trường thế giới nhìn nhận về con người Việt Nam không chỉ khéo léo mà còn sáng tạo, biết kết hợp các họa tiết hoa văn mang yếu tố quốc tế, nhưng vẫn giữ bản sắc dân tộc, biết kết hợp các loại vật liệu đa dạng thành một sản phẩm tổng hòa có chất lượng và mang thương hiệu Việt Nam.

Đến với hội chợ này lần thứ hai, bà Mai Hiền, Giám đốc công ty nội thất Hiền Nguyên Vi lại có tham vọng tìm kiếm khách hàng và mẫu mã mới cho các sản phẩm mây tre đan của mình, nhằm không chỉ giới thiệu và quảng bá hàng Việt Nam ra nước ngoài mà còn giúp phát triển làng nghề, tạo nguồn thu cho bà con nông dân trong nước.

Ấn tượng với các sản phẩm trang trí nhà bằng mây tre đan của công ty Hiền Nguyên Vi, bà Wendy Broeders, đối tác đến từ Hà Lan chia sẻ: “Tôi tham gia hội chợ này từ nhiều năm nay và cũng biết đến các sản phẩm của Việt Nam. Tôi thích Việt Nam vì các nhà cung cấp rất đáng tin cậy và tốt bụng, các sản phẩm của họ rất tốt, chất lượng cao và bán rất chạy. Tôi thích kinh doanh với Việt Nam”.

Chia sẻ với báo chí sau khi tham quan các gian hàng Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Đinh Toàn Thắng, khẳng định: “Các sản phẩm thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của ngành hàng nội thất Việt Nam, không chỉ mang tính hiện đại mà còn đậm chất truyền thống và bản sắc dân tộc, thể hiện sự đam mê với trái tim và khối óc của các nghệ nhân”. Đại sứ hoan nghênh sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài cùng với các doanh nhân Việt Nam để có những sản phẩm xuất sắc, tạo cho gian hàng Việt Nam một vị trí nổi bật, được khách quốc tế và các đối tác tham gia hội chợ đánh giá cao. Đại sứ cũng mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát huy những hoạt động tương tự để giới thiệu các sản phẩm Việt Nam với bạn bè Pháp, châu Âu và thế giới, thể hiện được sự vươn lên của kinh tế Việt Nam cũng như là của các ngành và lĩnh vực khác nhau của Việt Nam.

Maison & Objet Paris là triển lãm danh tiếng hàng đầu thế giới về phong cách sống, thiết kế nội thất và các vật dụng trang trí nhà ở, cũng như các phụ kiện thời trang, tinh dầu, hương liệu... Triển lãm ra đời năm 1995 và được tổ chức thường niên, hai lần trong năm, vào tháng 1 và tháng 9. Kể từ khi ra mắt, Triển lãm luôn nhận được sự đón nhận và đánh giá cao của giới chuyên môn trong ngành kiến trúc, thiết kế nội thất, vật dụng gia đình và nhà ở. Các sản phẩm trưng bày tại Maison & Objet Paris rất phong phú, độc đáo, đáp ứng các yêu cầu cao về thiết kế và chất lượng cũng như tính ứng dụng, tạo nguồn cảm hứng và xu hướng mới trong lĩnh vực trang trí nội thất và nhà ở.

(Theo baotintuc.vn/kinh-te) – Phòng Thông tin - ITPC